"สรพงศ์ ชาตรี" ทำบุญครบรอบวันเกิดหลวงปู่โต

17 เม.ย. 2562 22:25 น.
นครราชสีมา - "สรพงศ์ ชาตรี " ศิลปินแห่งชาติ จัดงานครบรอบวันเกิด"สมเด็จพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) ครบ 231 ปี ยิ่งใหญ่ พร้อมมอบกระเช้ายังชีพแก่ผู้สูงอายุเพื่ออุทิศส่วนกุศล

นครราชสีมา-วันนี้ 17 เมษายน 2562 ที่สำนักงานมูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) อำเภอสีคิ้ว จ.นครราชสีมา นายสรพงศ์  ชาตรี  ศิลปินแห่งชาติสาขาการแสดงในฐานะประธานมูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสีเมตตาบารมีจังหวัดนครราชสีมา ได้เป็นประธานในพิธีทำบุญในเนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิดสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ครบ 231 ปี  โดยภายในงานมีการทำบุญเลี้ยงภัตตาหารเพลพระภิกษุสงฆ์เพื่ออุทิศส่วนกุศล การจัดเลี้ยงอาหารและมอบกระเช้ายังชีพให้กับผู้สูงอายุ ชาวต.มิตรภาพ อ.สีคิ้ว จำนวน 200 คน  และการแสดงของศิลปินแห่งชาติและนักร้องชื่อดัง อาทิ ผ่องศรี วรนุช,ชาย เมืองสิงห์,ชัยชนะ บุญยะโชติและสัญญา  พรนารายณ์ เป็นต้น

 

 

นายสรพงศ์ ชาตรี ศิลปินแห่งชาติและประธานมูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี เมตตาบารมีเปิดเผยว่า การจัดงานขึ้นครั้งนี้เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ในโอกาสครบรอบวันเกิดครบ 231 ปี โดยมีสมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดเทพศิรินทราวาส กรุงเทพฯ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์  และขณะเดียวกันทางมูลนิธิฯก็ได้จัดเลี้ยงอาหาร มอบกระเช้ายังชีพและเงินให้กับผู้สูงอายุอีกทั้งยังจัดการแสดงของศิลปินแห่งชาติและนักร้องชื่อดังอาทิ ผ่องศรี วรนุช,ชาย เมืองสิงห์,ชัยชนะ บุญยะโชติและสัญญา  พรนารายณ์ เป็นต้น  

 

ส่วนความคืบหน้าในการก่อสร้างองค์หลวงปู่โตทองคำใหญ่ที่สุดในโลกที่วิหารสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี อำเภอสีคิ้ว ขณะนี้องค์พระได้สร้างเสร็จสิ้นแล้ว เหลือเพียงการตกแต่งวิหาร   ส่วนการหล่อและสร้างองค์พระพุทธไสยาสน์ทองสัมฤทธิ์องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ยาวไม่น้อยกว่า 89 เมตร หรืออาจจะยาวกว่านั้นทางมูลนิธิฯได้ดำเนินจัดพื้นที่เป็นสัดส่วนและจัดพิธี บวงสรวงเบิกฤกษ์สถานที่เพื่อรองรับและดำเนินการจัดสร้างองค์พระพุทธไสยาสน์ ไว้แล้ว คาดว่าจะใช้งบประมาณทั้งสิ้น จำนวน 2,000 ล้านบาท และสร้างวิหารครอบองค์พระจำนวน 1,700 ล้านบาท โดยได้เชิญชวนประชาชนทั่วไปให้มีส่วนร่วมในโครงการ 69 ล้านดวงใจ พลังศรัทธาร่วมสร้างพระคู่ฟ้าคู่แผ่นดิน

 

 

 

 

 

           เปิดปูมประวัติสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรังสี) วันที่ 17 เมษายน เมื่อ พ.ศ. 2331 (ค.ศ. 1788) เป็นวันเกิดของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรังสี) "

         สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) (นามเดิม: โต) หรือนามที่นิยมเรียก "สมเด็จโต" "หลวงปู่โต" หรือ "สมเด็จวัดระฆัง" เป็นพระภิกษุมหานิกาย เป็นพระมหาเถระรูปสำคัญที่ได้รับความนิยมนับถืออย่างมากในประเทศไทย ท่านเคยดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหารในสมัยรัชกาลที่ 4-5

        สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) นับเป็นพระเกจิเถราจารย์ผู้มีปฏิปทาจริยาวัตรน่าเลื่อมใส เป็นที่เคารพนับถือทั่วไปมาตั้งแต่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ตั้งแต่พระมหากษัตริย์จนถึงสามัญชน และนอกจากจริยาวัตรด้านความสมถะอันโดดเด่นของท่านแล้ว ท่านยังทรงคุณทางด้านวิชชาคาถาอาคม เมตตามหานิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัตถุมงคล "พระสมเด็จ" ที่ท่านได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธบูชา ได้ถูกจัดเข้าในพระเครื่องเบญจภาคี หรือสุดยอดของพระเครื่องวัตถุมงคล 1 ใน 5 ของประเทศไทย

 

          ด้วยปฏิปทาจริยาวัตรและคุณวิเศษอัศจรรย์ของท่าน ทำให้พุทธศาสนิกชนชาวไทยเคารพนับถือว่าท่านเป็นอมตะเถราจารย์รูปหนึ่งของเมืองไทย และมีผู้นับถือโดยคำสอนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) เป็นพระเกจิเถราจารย์ที่เป็นที่เคารพนับถือนอกจากด้านคาถาอาคมแล้ว ท่านยังได้ดำรงตนเป็นผู้สมถะ มักน้อยสันโดษ ไม่ปรารถนาลาภยศ การแสดงออกของท่านตามบันทึกหลักฐานในสมัยหลัง มักบันทึกถึงความเป็นพระเถระผู้มีเมตตา ดำรงศีลาจารวัตรเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของคนทั่วไป "บุญเราไม่เคยสร้าง...ใครที่ไหนจะมาช่วยเจ้า ..."

 

      "ลูกเอ๋ย ก่อนที่จะเข้าไปขอบารมีหลวงพ่อองค์ใด เจ้าจะต้องมีทุนของตัวเอง คือบารมีของตนลงทุนไปก่อน เมื่อบารมีของเจ้าไม่พอจึงค่อยขอยืมบารมีคนอื่นมาช่วย มิฉะนั้นเจ้าจะเอาตัวไม่รอด เพราะหนี้สินในบุญบารมีที่ไปเที่ยวขอยืมมาจนพ้นตัว...เมื่อทำบุญทำกุศลได้บารมีมา ก็ต้องเอาไปผ่อนใช้หนี้เขาจนหมดไม่มีอะไรเหลือติดตัว...แล้วเจ้าจะมีอะไรไว้ในภพหน้า...หมั่นสร้างบารมีไว้...แล้วฟ้าดินจะช่วยเอง...จงจำไว้นะ... เมื่อยังไม่ถึงเวลาเทพเจ้าองค์ใดจะคิดช่วยเจ้าไม่ได้... ครั้นเมื่อถึงเวลา... ทั่วฟ้าจบดินก็ต้านเจ้าไม่อยู่...จงอย่าไปเร่งเทวดาฟ้าดิน เมื่อบุญเราไม่เคยสร้างไว้เลยจะมีใครที่ไหนมาช่วยเจ้า"