บขส.โคราชแน่นเอี้ยด คาดชาวอีสาน2หมื่นคนเดินทางกลับไปทำงาน

16 เม.ย. 2562 13:45 น.
นครราชสีมา - คาดจะมีชาวอีสานกว่า 20,000 คน มาใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ เพื่อเดินทางกลับไปทำงานต่อที่กรุงเทพ ฯ และจังหวัดภาคตะวันออก สนง.ขนส่ง จ.นครราชสีมา ได้เพิ่มจำนวนเที่ยวให้บริการขึ้นอีกเท่าตัว รวมทั้งจัดสำรองรถโดยสารไม่ประจำเส้นทาง หมวดเลขทะเบียน 30 คัน จำนวน 40 คัน ไว้รองรับผู้โดยสารที่ตกค้าง

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 เมษายน  2562  ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดนครราชสีมา แห่งที่  2 พบประชาชนเดินทางมาใช้บริการรถโดยสารสาธารณะกันอย่างเนืองแน่น ส่งผลให้บริเวณหน้าห้องจำหน่ายตั๋วรถร่วมโดยสารหมวด 2 สาย 21 นครราชสีมา-กรุงเทพมหานครและรถโดยสารหมวด 3 เส้นทางจังหวัดนครราชสีมาสู่จังหวัดในภาคต่างๆ มีสภาพแอดอัดแทบไม่มีพื้นที่เหลือให้เดินสวนกัน โดยเฉพาะบริเวณหน้าห้องขายตั๋ว ฯ รถร่วมสาย 21 ผู้ใช้บริการต้องยืนต่อแถวเรียงคิวรอซื้อตั๋วเป็นแถวยาวนับร้อยเมตร หลังได้ตั๋วโดยสารซึ่งระบุเพียงหมายเลขข้างรถได้พากันไปนั่งหลบแสงแดดอยู่ตามใต้ต้นไม้และเต้นท์จำนวน 2 หลัง ซึ่งให้บริการน้ำเย็นและชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ ทำให้บรรยากาศไม่ตึงเครียดกับการรอขึ้นรถนานหลายชั่วโมง 

 

นายจรูญ  จงไกรจักร นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ตลอดทั้งวันคาดการณ์จะมีประชาชนชาวภาคตะวันออกเฉียงเหนือกว่า 20,000 คน มาใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ เพื่อเดินทางกลับไปทำงานต่อที่กรุงเทพ ฯ และจังหวัดภาคตะวันออก สนง.ขนส่ง จ.นครราชสีมา ได้เพิ่มจำนวนเที่ยวให้บริการขึ้นอีกเท่าตัว รวมทั้งจัดสำรองรถโดยสารไม่ประจำเส้นทาง หมวดเลขทะเบียน 30 คัน จำนวน 40 คัน ไว้รองรับผู้โดยสารที่ตกค้าง เนื่องจากรถโดยสารส่วนหนึ่งติดขัดอยู่บนเส้นทางมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพ ฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก ส่งผลให้ใช้ระยะเวลาการเดินทางแต่ละเที่ยวเพิ่มขึ้นหลายชั่วโมง ทำให้ตีรถเปล่ากลับมารับผู้โดยสารไม่ทัน ประเมินสถานการณ์น่าจะคลี่คลายสามารถระบายผู้โดยสารได้ทั้งหมดไม่เกินเวลา 19.00 น.

 

นายจรูญ  กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามได้เตรียมความพร้อมของรถที่ให้บริการ เมื่อส่งผู้โดยสารถึงปลายทางให้ตรวจสภาพรถ เน้นระบบห้ามล้อและอุปกรณ์ความปลอดภัย รวมทั้งพนักงานขับรถควรพักผ่อนให้เพียงพอและต้องตรวจแอลกอฮอล์ สารเสพติดก่อนปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้ง อย่างไรก็ตามได้เพิ่มมาตรการลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังการใช้ความเร็วของรถโดยสารหมวด 2 และ 3 ต้องผ่านระบบจีพีเอส ห้ามใช้ความเร็วเกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากฝ่าฝืนมีอัตราโทษปรับคันละ 1 พันบาท รวมทั้งได้ตั้งจุดตรวจบูรณาการ บนเส้นทางสายหลัก โดยสุ่มตรวจคัดกรองความพร้อมทั้งรถโดยสารและพนักงานขับรถ หากตรวจสอบจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดทันที อย่างไรก็ตามได้เน้นย้ำห้ามเอาเปรียบผู้โดยสารทุกกรณี ทั้งโก่งราคาค่าโดยสาร บรรทุกเกินจำนวนที่นั่ง ฯลฯ หากไม่ได้รับบริการไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน 1584

ท่องเที่ยว