อลังการงานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ชาวแสงภา อ.นาแห้วจ.เลย

16 เม.ย. 2562 09:50 น.
จ.เลย โดย ต.แสงภา อ.นาแห้ว จัดงานประเพณีบุญแห่ต้นไม้ ชาวแสงภา นักท่องเที่ยวล้นลานวัดศรีโพธิ์ชัยที่มีอายุกว่า 400 ปี

   

    เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 14 เม.ย. 2562  ที่วัดศรีโพธิ์ชัย บ้านแสงภา หมู่ 1 ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย เป็นประธานเปิดงานแห่ต้นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีนายอำเภอ นายกองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น  หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวอำเภอนาแห้ว รวมถึงนักท่องเที่ยว ชาวไทย และเทศ ร่วมงาน จนเต็มลานวัด

 

       นายนที พรมภักดี นายอำเภอนาแห้ว กล่าวว่า ประเพณีแห่ต้นดอกไม้ มีการแห่ตั้งแต่ก่อสร้างวัดแล้วเสร็จจนถึงปัจจุบันกว่า 400 ปี ชาวบ้านเกิดความเชื่อว่า การนำดอกไม้มาบูชาพระที่ชาวไทยถือว่าวันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่ การบูชาพระรัตนตรัยด้วยดอกไม้ถือว่าเป็นสิ่งอันเป็นมงคล ด้วยการเก็บดอกไม้ที่สด ดอกสวยงามที่สุด เป็นดอก เป็นช่อ และพัฒนาเป็นพานพุ่ม พานบายศรี ขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ จนพัฒนาไปถึงการทำโครงด้วยไม้เรียกว่า ต้นดอกไม้ ขนาดเล็กถือคนเดียว ขนาดกลางใช้คนหาม 4 คน และขนาดใหญ่ใช้คนหาม 6-10 คน โดยชาวบ้านมีความเชื่อและถือเป็นสิริมงคล ที่ได้นำดอกไม้มาบูชาพระรัตนตรัย ขอให้อยู่ดีมีสุข ให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ให้ข้าวกล้าในนาอุดมสมบูรณ์ บ้านเมืองร่มเย็น ปราศจากโรคภัย ไข้เจ็บ วัว ควาย สัตว์เลี้ยงขยายคอกออกผลสมบูรณ์

 

         ประเพณีการแห่ต้นดอกไม้ มีการแห่ทุกปี เริ่มจากวันที่ 14 เม.ย. และต่อไปจะแห่ทุกวันพระ ติดต่อกัน ตลอดเดือนเมษายนของทุกปี  ซึ่งปีนี้ครั้งต่อไปวันพระที่ 19,27 เม.ย. และครั้งสุดท้ายวันที่ 3 พ.ค.62 ซึ่งยังคาบเกี่ยวเดือน 5 โดยการแห่ทุกครั้งช่วงกลางคืนราว 1 ทุ่ม ถึง 3 ทุ่ม  โดยการแห่ต้องมาแห่รอบพระอุโบสถให้ครบ 3 รอบ รอบที่ 1 บูชาพระพุทธ รอบที่ 2 บูชาพระธรรม รอบที่ 3 บูชาพระสงฆ์ เมื่อแห่ครบทั้ง 3 รอบแล้ว ต้องวางต้นดอกไม้ทุกต้นไว้รอบพระอุโบสถ เพื่อบูชาพระรัตนตรัยตลอดทั้งคืน รุ่งเช้านำต้นดอกไม้ออกจากวัด ถ้าต้นไหนยังแข็งแรงไม่เสียรูปทรง สามารถนำมาเปลี่ยนดอกไม้ใหม่ เพื่อนำไปแห่ในคืนต่อไป การแห่ ผู้หามต้นดอกไม้ต้องโยกประกอบจังหวะให้ต้นดอกไม้หมุนซ้าย ขวา ตามจังหวะเสียงกลอง ฆ้อง ฉิ่ง ฉาบ ที่บรรเลงประกอบจนครบ 3 รอบ ต้องติดเทียนและจุดเพื่อให้เกิดแสงสว่างด้วยทุกต้น

 

       นายอำเภอนาแห้วยังกล่าวอีกว่า งานแห่ต้นดอกไม้ จะมีนักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาเที่ยว เพิ่มขึ้นทุกปี เนื่องได้รับการเผยแพร่เกือบทุกสื่อ หลังจากมาเที่ยวแล้ว มีแต่ว่า ไม่เสียเที่ยวที่ไดมาเห็น ประเพณีที่แปลกอลังการ แห่งเดียวในประเทศไทย  ซึ่งเป็นผลดีกับชาวบ้านได้นำสิ่งของที่มีชื่อเสียงทางอำเภอนำมาจำหน่าย

ศิลปะวัฒนธรรม