ใส่บาตรวันปีใหม่ไทย รดน้ำผู้สูงอายุ เดินตลาดโบราณ

15 เม.ย. 2562 18:13 น.
ศรีสะเกษ - ลูกหลานที่เดินทางกลับมาบ้าน ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ ร่วมทำบุญใส่บาตรวันปีใหม่ไทย รดน้ำขอพรผู้สูงอายุที่อยู่ประจำบ้าน พร้อมเดินช๊อปตลาดโบราณ ที่วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ

วันที่ 15 เมษายน 2562 ที่ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ลูกหลานชาวบ้านหว้าน ชาวตำบลน้ำคำ ที่เป็นคนชนเผ่าลาว ได้เดินทางไปทำงานยังต่างจังหวัด และได้ถือโอกาสในช่วงมีวันหยุดยาว วันสงกรานต์ ได้เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน มาดูแลผู้สูงอายุ มาร่วมสวดมนต์ ไหว้พระ ทำบุญใส่บาตรที่วัด เนื่องในวันปีใหม่ไทย ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ร่วมฉลองวันสงกรานต์ วันครอบครัวไปแล้ว และวันนี้ก็ถือเป็นวันปีใหม่ ถือฤกษ์ใหม่ ได้ร่วมกันออกมาทำบุญที่วัดใกล้บ้านของตนเอง จากนั้นก็ได้ร่วมกัน นิมนต์พระคุณเจ้า มานั่งให้ลูกหลานที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด มาจากกรุงเทพมหานครฯ ได้ร่วมสรงน้ำขอพรจากพระสงฆ์ นำโดย พระใบฏีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสุพรรณหงส์  และ นายทิวา รุ้งแก้ว นายกพุทธสมาคมจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมทำบุญใส่บาตร รดน้ำขอพร

 

 

 

นายวิมล ทองสาย ผู้ใหญ่บ้านหว้าน กล่าวว่า เป็นประจำในทุกๆ ปี ที่ลูกหลานชาวบ้านหว้าน ที่ได้เดินทางออกจากบ้านไปทำงานยังต่างจังหวัด โดยเฉพาะที่กรุงเทพมหานครฯ จะเดินทางกลับมาบ้านเกิดในช่วงเทศกาลสำคัญๆ อย่างเช่นในช่วงนี้ เป็นวันสงกรานต์ ได้มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน จึงได้พากันเดินทางกลับมาบ้าน มาเยี่ยมคนเฒ่า คนแก่ ที่อยู่เฝ้าบ้าน ดูแลเลี้ยงลูก เลี้ยงหลานให้ และเช้าวันนี้ก็ได้ถือโอกาสนัดหมายกันออกมา ร่วมสวดมนต์ รับศีลรับพรจากพระสงฆ์ภายในวัดบ้านเกิดตนเอง ก่อนที่จะได้ร่วมกันทำบุญใส่บาตร ถวายข้าวสาร อาหารแห้ง กรวดน้ำอุทิตส่วนบุญส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ และได้นิมนต์พระคุณเจ้า มานั่งให้พรในที่พวกตน ร่วมกับชาวบ้านได้ขอสรงน้ำ ขอพร และยังได้ขอรดน้ำดำหัวแก่ผู้สูงอายุในหมู่บ้านหว้าน ซึ่งถือเป็นการขอขมา ที่ปล่อยให้เลี้ยงลูกหลานอยู่แต่บ้าน ส่วนตนก็หนีไปทำงานยังต่างจังหวัด ก่อนที่จะได้ประกอบอาหารรับประทานกันครบทั้งหมู่บ้าน ครอบครัว ปีหนึ่งๆ ก็จะมีเฉพาะวันหยุดสำคัญๆ เท่านั้นที่จะได้มาเจอกันเช่นนี้

 

 

 

ในขณะเดียวกัน ที่วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้านแห่งนี้ ทุกวันก็จะมีตลาดโบราณ ที่ชาวบ้าน ผู้สูงอายุ นำสินค้าพื้นเมือง พื้นบ้าน อาหาร ของฝาก มาวางจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวกันเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลวันสำคัญๆ ก็มักจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไหว้พระ มาเดินตลาด มาช๊อปสินค้ากันเป็นจำนวนมาก ซึ่งวันนี้ก็ได้มี นาง วาสิตา น้อยพรม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และนายสุรพล ตั้งคณาสกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นำคณะมาร่วมใส่บาตร มาร่วมเดินช๊อปในตลาดโบราณ ด้วย

 

 

 

ศิลปะวัฒนธรรม