ขอนแก่นทำเก๋จัดวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกันชวนเวฟมนุษย์ถนนข้าวเหนียวทำสถิติโลก

15 เม.ย. 2562 22:05 น.
ขอนแก่น- ทน.ขอนแก่นจัดวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน ส่งเสริมความรักสามัคคีของชุมชนในวันครอบครัว มีชุมชนร่วมจัดซุ้มอาหารที่ทำจากข้าวเหนียวทั้งคาวและหวาน รวมทั้งกับข้าวที่กินกับข้าวเหนียว แจกให้กินกันอย่างคับคั่ง ที่ถนนข้าวเหนียว ขณะนายกฯชวนนักท่องเที่ยวร่วมทำเวฟมนุษย์สุดมิตรภาพยาวนานที่สุดบันทึกสถิติโลก

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 14 เมษายน 2562 ที่บริเวณเกาะวัฒนธรรม ศาลหลักเมืองขอนแก่น บริเวณถนนศรีจันทร์หรือถนนข้าวเหนียวเทศกาลสงกรานต์ขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ได้เป็นประธานเปิดงาน “วันข้าวเหนียว ครอบครัวเดียวกัน” ที่ 95 ชุมชนเทศบาลนครขอนแก่น ได้ร่วมกันจัดขึ้น 

 

 

            โดยมีการนำอาหารที่ทำจากข้าวเหนียว ทั้งคาวและหวาน รวมทั้งกับข้าวที่กินกับข้าวเหนียว รวม 35 ซุ้ม เช่น ข้าวจี่ ข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง หน้าหมูทอด แกงอ่อมต่างๆ ซุปหน่อไม้ ซุปมะเขือ และอีกสารพัดอาหารอีสาน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้วัสดุทางธรรมชาติเป็นภาชนะหรือห่อ โดยเฉพาะใบตอง ที่หาง่ายในชุมชน มีประชาชนสนใจมาร่วมกินด้วยกันอย่างคับคั่ง และสร้างความสนุกสนานด้วยการแสดงส้มตำลำซิ่งของชาวชุมชนทำให้การกินข้าวเหนียวมีความสุขสนุกสนานแม้อากาศค่อนข้างจะร้อนก็ตาม

 

 

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรี กล่าวว่า วันที่ 14 เมษายนเป็นวันครอบครัวแห่งชาติ จึงอาศัยวันนี้แสดงความรักเอาใจใส่กันของคนในชุมชน จัดพบปะโดยเอาอาหารที่เป็นเชิงสัญลักษณ์แห่งความเหนียวแน่น ความปรองดอง เอาหารที่ทานกับข้าวเหนียว อาหารทำจากข้าวเหนียวหรือแม้แต่ขนมที่ทำจากข้าวเหนียว เอามารวมกันกินด้วยกัน ที่สำคัญอยากจะบอกนักท่องเที่ยวทั่วประเทศที่เดินทางมาขอนแก่น เราพร้อมต้อนรับทุกคนที่เปรียบเสมือนครอบครัวเดียวกับเรา ก็เลยจัดวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นหมู่คณะพร้อมที่จะต้อนรับทุกคนด้วยความอบอุ่นเปรียบเสมือนคนในครอบครัวเดียวกันของชาวขอนแก่น

 

 

            “ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวไทยทุกคนร่วมมาเที่ยวงานสงกรานต์ถนนข้าวเหนียวที่ขอนแก่น และร่วมบันทึกทำลายสถิติโลกการทำเวฟมนุษย์ยาวนานที่สุดในโลก หรือคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์สุดมิตรภาพ โดยจะบันทึกอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 เม.ย.  ซึ่งหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมทำเวฟมนุษย์ไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งมีจำนวนกว่า 1.6 แสนคน จนสามารถทำให้เกิดสถิติใหม่เป็นไทยแลนด์เวฟ”

 

 

             ส่วนบรรยากาศปิดถนนเล่นน้ำสงกรานต์ภายในถนนข้าวเหนียว ระยะทางรวมกว่า 1.5 กม. เป็นวันที่ 2  ขณะนี้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างเริ่มทยอยกันมาเล่นน้ำสงกรานต์และร่วมกิจกรรมในเวทีการแสดงรวมกว่า 20 เวที ตลอดแนวถนนข้าวเหนียวกันอย่างต่อเนื่องแล้ว ซึ่งแม้ว่าสภาพอากาศในช่วงบ่ายของวันนี้จะร้อนระอุอุณหภูมิทะลุกว่า 37 องศาเซลเซียสก็ตามแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต่างต้องการมาสัมผัสกับบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียวในปีนี้        

             

 

 

 

 

 

 

ท่องเที่ยว