ชาวโคกกรวดจัดสงกรานต์ย้อนยุค อนุรักษ์ประเพณีประจำถิ่น

15 เม.ย. 2562 18:30 น.
นครราชสีมา - ชาวโคกกรวด โคราชจัดสงกรานต์ย้อนยุค ปีนี้เป็นครั้งที่ 27อนุรักษ์ประเพณีประจำถิ่น ซึ่งเป็นท้องถิ่นขนาดใหญ่ตั้งอยู่ตะเข็บของชานเมือง โดยพัฒนารูปแบบการจัดงานให้มีความสนุกสนาน ครื้นเครงตามยุคสมัยแต่คงไว้ประเพณีประจำถิ่น

 

ที่สถานีรถไฟโคกกรวด ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่  14 เมษายน  2562  นายปรีชา  มิตรสูงเนิน นายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) โคกกรวด ฯ พร้อมนางรุ่งทิพย์  บวกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สาขา จ.นครราชสีมา ร่วมจัดกิจกรรมสงกรานต์ย้อนยุค

 

โดยมีผู้นำชุมชนและพี่น้องประชาชนในเขต 15 หมู่บ้านของ ต.โคกกรวดและใกล้เคียงรวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนนับร้อยคนสวมเสื้อลายดอก ชุดไทยโบราณตั้งขบวนเดินเท้าไปวัดหนองหว้า ศาสนสถานของท้องถิ่น ซึ่งเนรมิตรตกแต่งพื้นที่ให้เป็นบรรยากาศสงกรานต์ไทยโบราณ ชาวบ้านตั้งซุ้มจำหน่ายอาหารโบราณ ซึ่งเป็นเมนูเด็ดของท้องถิ่น พร้อมจัดการรดน้ำดำหัวผู้สูงวัย การละเล่นกีฬาพื้นบ้าน การก่อเจดีย์ทราย การประกวดนางสงกรานต์ การแข่งขันผัดหมี่ ส้มตำลีลา การแสดงดนตรีรำวงย้อนยุคจนถึงช่วงหัวค่ำระหว่างทางได้เปิดเพลงลูกทุ่งและเพลงรำวงให้ขบวนแห่ได้ร่วมสนุกสนานครื้นเครง ออกท่าทางเต้นหรือรำวงตามจังหวะเสียงเพลง

 

นายปรีชา ฯ นายก ทต.โคกกรวด เปิดเผยว่า ที่มาของการจัดสงกรานต์ย้อนยุค ปีนี้เป็นครั้งที่ 27 ชาวโคกกรวดส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะหนุ่มสาวและผู้ใช้แรงงานต้องเดินทางไปทำงานต่างถิ่น เมื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิมช่วงเทศกาลสงกรานต์ ได้นัดรวมตัวจัดงานสงกรานต์ เพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมไทยโบราณของคนโคกกรวด ซึ่งเป็นท้องถิ่นขนาดใหญ่ตั้งอยู่ตะเข็บของชานเมือง โดยพัฒนารูปแบบการจัดงานให้มีความสนุกสนาน ครื้นเครงตามยุคสมัยแต่คงไว้ประเพณีประจำถิ่น ต้องการให้คนรุ่นหลังได้ซึมซับถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมไทยโบราณมิให้เลือนหายไปตามกาลเวลา  
 

 

ศิลปะวัฒนธรรม