หนองคาย สรงน้ำหลวงพ่อพระใสแน่นวัด

15 เม.ย. 2562 10:50 น.
หนองคาย - นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวลาว แห่สรงน้ำหลวงพ่อพระใส อย่างใกล้ชิด หลังจากที่มีพิธีอัญเชิญจากลงจากพระอุโบสถเมื่อช่วงเช้าของวานนี้

        เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2562  ตั้งแต่เช้าและตลอดทั้งวัน มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยชาวลาว และชาวต่างประเทศ ได้เดินทางมาสรงองค์หลวงพ่อพระใส ที่บริเวณพลับพลาหลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัยพระอารามหลวง ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย กันเป็นจำนวนมาก จนแน่นวัด ต้องรอเข้าสรงเป็นระยะ ๆ

             วันนี้เป็นวันที่ 2 ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้สรงน้ำหลวงพ่อพระใสอย่างใกล้ชิด หลังจากที่เมื่อวานนี้ (13 เมษายน 62)ได้จัดให้มีพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถ แห่รอบเมือง แล้วนำมาประดิษฐานในศาลาพลับพลาหลวงพ่อพระใส เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำ โดย 1 ปีที่จะมีครั้งเดียวอัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถ ซึ่งจะเปิดให้สรงน้ำหลวงพ่อพระใสอย่างใกล้ชิดไปจนถึงวันที่ 17 เมษายน 2562 ก่อนจะจัดให้พิธีอัญเชิญขึ้นสู่พระอุโบสถในช่วงเช้าของวันที่ 18 เมษายน 2562 ถือเป็นการปิดงานมหาสงกรานต์อีสานหนองคาย อย่างสมบูรณ์

        นอกจากสรงน้ำองค์หลวงพ่อพระใสแล้ว หลายคนยังได้ทำบุญ ถวายสังฆทาน ถวายจัตุปัจจัยแก่พระสงฆ์ และไหว้ขอพรให้กับตนเองและครอบครัว เพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต หลายคนยังได้ทำบุญซื้อที่ดินถวายวัด ทำสังฆทาน และเช่าบูชาหลวงพ่อพระใส กลับไปเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจอีกด้วย.

 

 

ท่องเที่ยว