เทศบาลตำบลรัตนบุรีจัดประเพณีสงกรานต์

14 เม.ย. 2562 13:35 น.
สุรินทร์-ขวนแห่ที่มีความสวยงานตระกานตา จากชุมชนทั้ง 6 ชุมชน การประกวดขบวนแห่, ก่อเจดีย์ทราย ,สรงน้ำหลวงพ่อใหญ่, สรงน้ำพระสงฆ์, พระ รดน้ำดำหัวของพรจากผู้สูงอายุ และบายศรีสู่ขวัญ

           เทศบาลตำบลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับชุมชน 6 ชุมชน จัดงานประเพณีวันสงกรานต์ ( ปีใหม่ไทย) ในวันที่ 13 เมษายน  2562 ได้จัดขวนแห่ที่มีความสวยงานตระกานตา จากชุมชนทั้ง 6 ชุมชน การประกวดขบวนแห่, ก่อเจดีย์ทราย ,สรงน้ำหลวงพ่อใหญ่, สรงน้ำพระสงฆ์, พระ รดน้ำดำหัวของพรจากผู้สูงอายุ และบายศรีสู่ขวัญให้กับนายอำเภอ และนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลรัตนบุรี

         วันนี้ วันที่ 13 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า เทศบาลตำบลรัตนบุรี อำเภอรัตนลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับชุมชนทั้ง 6 ชุมชน จัดงานประเพณีวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย ได้จัดพิธีเซ่นไหว้เจ้าพ่อนครเตาท้าวเธอผู้สร้างเมืองรัตนบุรี ที่บริเวณสวนสุขภาพ หลังจากนั้น ได้มีขวนแห่ของชุมชนทั้ง 6 ชุมชน จัดแต่งรถขบวนแห่ออกจากอนุสาวรีย์ เจ้าพ่อนครเตาท้าวเธอ ผู้สร้างเมืองรัตนบุรี เดินเท้ามุ่งหน้าเข้าสู่วัดเหนือ เพื่อสรงน้ำหลวงพ่อใหญ่ และพระสงฆ์ ที่วัดเหนือ พร้อมกับรดน้ำดำหัวของพรจากผู้สูงอายุ และมีพิธีบายศรีสู่ขวัญให้กับ นายกิตติ สัตย์ซื่อ นายอำเภอรัตนบุรี และ นายวีระ เทพวงศ์ศิริรัตน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลรัตนบุรี

         หลังจากนั้น นายกิตติ สัตย์ซิ่อ นายอำเภอรัตนบุรี ได้มอบรางวัลให้กับ 6 ชุมชน ที่นำขบวนแห่เข้าร่วมประกวด, และก่อพระเจดีย์ทราย ทั้งรางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศ และรางวัลชมเชยให้ทั้ง 6 ชุมชนที่เข้ารวมขบวน

 

ศิลปะวัฒนธรรม