โคราชจัดสงกรานต์ย้อนยุค

14 เม.ย. 2562 13:25 น.
นครราชสีมา - โคราชจัดสงกรานต์ย้อนยุค อัญเชิญพระคันธารราษฎร์ แห่รอบเมืองถึงลานย่าโม

  

 

           ที่วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหารหรือวัดกลางนคร ถนนจอมพล อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 เมษายน  2562 นายวิเชียร  จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมพลตำรวจตรีวัชรินทร์  บุญคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.จ.) นครราชสีมา ,นายไชยนันท์   แสงทอง  วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา , นายสุรวุฒิ  เชิดชัย นายกเทศบาลนคร ( ทน.) นครราชสีมา ,นายปรีชา  มิตรสูงเนิน นายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) โคกกรวด อ.เมือง ในฐานะประธานชมรมนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) นครราชสีมา นายธนาคม  วิมลฉัตรเวที ประธานสภาเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา และผู้บริหาร อปท. ร่วมอัญเชิญพระคันธารราษฎร์และพระพุทธรูปที่มีชื่อเสียงในท้องถิ่นอีก 6 แห่ง ขึ้นราชรถใช้กำลังชายฉกรรจ์เข็นขบวนเคลื่อนรอบตัวเมือง นำไปประดิษฐานในปะรำพิธี เปิดโอกาสให้ประชาชนได้สรงน้ำ

 

 

          โดยมีพระสีหราชสมาจารมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระนารายณ์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำพระสงฆ์รวม 9 รูป เจริญชัยมงคลคาถา ประพรมน้ำมนต์และให้ศีลให้พรเพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลปีใหม่ไทย ขบวนแห่ได้รอดซุ้มประตูชุมพล ใช้เส้นทางถนนจอมพล ท่ามกลางประชาชนหลายพันคนถือผ้าแพรสีน้ำเงินและสีทอง เดินตามขบวนเป็นระยะทาง 800 เมตร มาถึงวิหารหลวง วัดพระนารายณ์วรวิหาร ซึ่งมีการจัดกิจกรรมอนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การแสดงนางรำชุดสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จากนั้นได้แห่พระคันธารราษฎร์รอบพระอุโบสถจำนวน 3 รอบ ก่อนนำมาประดิษฐานที่เดิม

  

พระสีหราชสมาจารมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ทุกภาคส่วนมุ่งหวังให้ชาวโคราชสืบสานประเพณีสงกรานต์สรงน้ำพระไหว้พระประจำเมืองแห่พระคันธารราษฎร์รอดซุ้มประตูชุมพล ให้จัดเป็นกิจกรรมต่อเนื่องทุกปีและให้ยิ่งใหญ่ระดับประเทศรวมทั้งเป็นสัญลักษณ์ประจำท้องถิ่นสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวสงกรานต์ที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งไม่มีถนนสารพัดข้าวให้คนเล่นน้ำ จึงได้รื้อฟื้นประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามเมื่อปี พ.ศ. 2522 หรือ 40 ปีที่ผ่านมา สมัยเป็นเทศบาลเมืองนครราชสีมา ผู้บริหารยุดนั้นได้อัญเชิญพระคันธารราษฎร์หรือพระขอฝนให้ชาวโคราชได้สรงน้ำ เพื่อความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดิน จากนั้นก็ไม่ได้จัดกิจกรรมเป็นเวลา 37 ปี จนกระทั่งพลโทสนธยา  ศรีเจริญ แม่ทัพน้อยที่ 2 ได้ทราบเรื่องราว จึงเป็นผู้ริเริ่มนำมาจัดเมื่อปี 2560 ปรากฏมีกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ส่วนวัดพระนารายณ์หรือวัดกลางนคร สร้างเมื่อสมัยพระนารายณ์มหาราช ในปี พ.ศ 2199 อายุกว่า 362 ปี ซึ่งมีพระอุโบสถตั้งอยู่เกาะกลางสระบัว สถานที่ประดิษฐานพระวิหารหลวงและเทวรูปพระนารายณ์สี่กรจำหลักด้วยหินทรายฝีมือของโบราณ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แสดงพระนามผู้สร้างวัด จึงเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง ประชาชนให้ความเคารพนับถือ ในอดีตได้มีพิธีข้าราชการทุกคน จะต้องสาบานตนว่ารับราชการสนองพระเดชพระคุณด้วยความจงรักภักดีปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต วิธีนี้เรียกว่าพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา ทางราชการได้ใช้วัดพระนารายณ์มหาราช เป็นสถานที่ประกอบพิธี รวมทั้งให้เป็นสถานที่ทำพิธีสวดเสกน้ำพระพุทธมนต์ถวายในงานพระราชพิธีเสวยราชสมบัติอีกด้วย

ด้านนายธนาคม ฯ ประธานสภา ทน. ฯ กล่าวว่า สงกรานต์ปีนี้ ทน. ฯ ได้งดจัดงานรื่นเริง ปรับเปลี่ยนจัดงานสายบุญสงกรานต์ย้อนยุค เพื่อทำนุบำรุงวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นรวมทั้งผลักดันให้กิจกรรมสงกรานต์โคราช แห่พระรอดซุ้มประตูเมืองเป็นงานยิ่งใหญ่ของภูมิภาคและจัดต่อเนื่องทุกปี
 

 

ศิลปะวัฒนธรรม