ศรีสะเกษ ชูเสื้อแซวหลากสี ประเพณีสงกรานต์ปลอดภัย

13 เม.ย. 2562 07:10 น.
จังหวัดศรีสะเกษ เปิดงาน มหาวันสงกรานต์ สืบสานประเพณี ที่สุดของปี ที่ศรีสะเกษ โดยชูเสื้อแซวหลากสี ให้เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดศรีสะเกษ จากเดิมที่มีสีดำเพียงสีเดียว กับลวดลายแซวด้วยมือที่เป็นหนึ่งเดียวของโลก

             ที่ ซุ้มโคปุระ เกาะกลางน้ำ ห้วยน้ำคำ เทศบาลเมืองศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นาย จรินทร์ รอบการ พัฒนาการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยพนักงาน พัฒนาการอำเภอ ทั้ง 22 อำเภอ เทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้ร่วมกันจัดงาน มหาวันสงกรานต์ สืบสานประเพณี ที่สุดของปี ที่ศรีสะเกษ โดยมี นาย วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัด, นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ, นาง วาสิตา น้อยพรม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ, นายสุรพล ตั้งคณาสกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน ร่วมเปิดงาน

 

            ภายในงานได้คัดเลือกสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP จาก 22 อำเภอ ของกลุ่มอาชีพ กลุ่มแม่บ้าน หัตกรรม อาหาร นำมาเปิดร้านแสดงสินค้า - จำหน่าย จำนวน 48 บู๊ค พิเศษ ได้นำกลุ่มอาชีพที่ทำการฝึกสอนให้แซวเสื้อผ้าฝ้าย ผ้าไหม เอกลักษณ์ของจังหวัดศรีสะเกษ นำเสื้อแซวหลากสีสัน มาแสดง – จำหน่ายภายในงานนี้ด้วย

 

 

             นาย จรินทร์ รอบการ พัฒนาการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เสื้อแซวที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดศรีสะเกษ ที่สวมใส่กันในบรรดาชนเผ่า ทั้ง 4 เผ่าศรีสะเกษ อันได้แก่ ชนเผ่า ส่วย เขมร ลาว และเยอ และนิยมสวมเสื้อผ้าแซวที่เป็นเสื้อพื้นสีดำ แม้จะนำมาแซวสลับสีอย่างสวยงาม แต่ก็สวมใส่ไปในงานได้ไม่ครบทุกงาน อย่างเช่นงานมงคลสมรส ซึ่งไม่ควรสวมเสื้อผ้าพื้นสีดำไป ก็ทำให้เสื้อแซวยังไม่ได้รับความนิยมสูง พัฒนาการจึงได้ เปิดสอนการแซวเสื้อให้กับกลุ่มอาชีพไป 1 พันกว่าคน และทำการตัดเย็บเสื้อผ้าแซวให้หลากสี ใช้พื้นผ้าสีที่แตกต่างเพิ่มออกไป อธิ เสื้อผ้าฝ้าย แต่นำไปย้อมดินภูเขาไฟศรีสะเกษ หรือย้อมเปลือกไม้มะดัน ของไก่ย่างไม้มะดันห้วยทับทัน หรือ สีดอกลำดวนศรีสะเกษ ที่เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดศรีสะเกษ หรือจะเป็นสีข้าวหอมมะลิจากทุ่งกุลาร้องไห้ เช่นนี้ ซึ่งที่จังหวัดอื่นๆ จะไม่มี แต่ที่จังหวัดศรีสะเกษ มีครบ 4 ศรี หรือ เรียกได้ว่า เป็นศรีมงคล ซึ่งก็คือ ศรีสะเกษ นั้นเอง โดยในงานนี้กลุ่มอาชีพก็ได้นำมาแสดง - จำหน่าย ท่านใดอยากจะได้เสื้อแซวที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดศรีสะเกษ เสื้อผ้าแซวหลากสี ก็มาเลือกซื้อ เลือกชมได้ภายในงานนี้ พร้อมมาชมการแซวเสื้อ หรือ การปัก ทักร้อยลายเสื้อกันสดๆ ด้วยมือเปล่า หรือจะมาเรียนแซวก็ได้ พร้อมกับเลือกซื้อสินค้าที่หลากหลายภายในงาน จากวันที่ 12 – 14 เมษายน 2562 นี้เท่านั้น

 

 

           นาย วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษ ครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้จัดงาน มหาวันสงกรานต์ สืบสานประเพณี ที่สุดของปี ที่ศรีสะเกษ และได้คัดสรรสินค้า ผลิตภัณฑ์ที่สุดยอดของจังหวัดศรีสะเกษ นำมาแสดง - จำหน่าย ให้แก่นักท่องเเที่ยวกันภายในงาน โดยเฉพาะ เสื้อผ้าแซว การแซว เป็นภาษาอีสานแถบนี้ หรือ เรียกว่าการทักทอลวดลายลงบนเนื้อผ้า ให้เป็นลายสวยงาม ซึ่งจะต้องแซวด้วยมือทุกๆ ตัว ดังนั้นการทำก็ไม่ได้ง่ายเลย แต่ฝีมือออกมาสวยทุกตัว และในแต่ละตัว ก็จะมีเอกลักษณ์ของเฉพาะตัวนั้นๆ จึงอยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยว ที่มีวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ เดินทางมาเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และมาเดินเที่ยวงาน มหาวันสงกรานต์ สืบสานประเพณี ที่สุดของปี ที่ศรีสะเกษ รับรองประทับใจอย่างแน่นอน ที่สำคัญร้านค้าที่คัดเลือกมาจำหน่ายน มาจากชุมชนจาก 22 อำเภอของจังหวัดศรีสะเกษ ที่คัดสรรมาอย่างดี แบบเอาที่หนึ่งมาเลย เพื่อการประชาสัมพันธ์จังหวัด และผลิตภัณฑ์ของจังหวัดศรีสะเกษ ด้วย