อัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า แห่รอบเมือง ให้ชาวลำปางสรงน้ำขอพร

12 เม.ย. 2562 18:30 น.
ลำปาง- อัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง ลงจากแท่นประดิษฐาน ออกจากกุฏิพระแก้ว วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง แห่รอบเมือง ให้ประชาชนชาวลำปางสรงน้ำขอพร เนื่องในวันสงกรานต์

     เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2562  พระครูนิพาน  นพกิจ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุลำปางหลวง พร้อมด้วย นายทรงพล  สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง, นายกิตติภูมิ  นามวงศ์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง, หัวหน้าส่วนราชการ และข้าราชการจากทุกสังกัดหน่วยงาน พร้อมกับพี่น้องประชาชนชาวลำปางทุกหมู่เหล่า ได้ร่วมกันทำพิธีไหว้ขอขมา อาราธนาศีล อัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง ลงจากแท่นประดิษฐาน ออกจากกุฏิพระแก้ว วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกร่วมขบวนแห่ไปตามถนนสายลำปาง-เกาะคา เคลื่อนตัวเข้าสู่ตัวเมืองลำปาง ไปตามถนนเส้นทางสายต่างๆ รอบตัวเมือง ให้ประชาชนชาวลำปางและนักท่องเที่ยว ได้ร่วมสรงน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในเทศกาลมหาสงกรานต์ ประจำปี 2562 ซึ่งตั้งแต่เริ่มประกอบพิธีอัญเชิญ ได้มีประชาชนนักท่องเที่ยวจำนวนมาก นำข้าวตอกดอกไม้มานั่งคอยอยู่บริเวณด้านในกุฏิพระแก้ว และบางส่วนได้จัดเตรียมน้ำขมิ้นส้มป่อย น้ำอบ น้ำหอม ออกมายืนคอยบริเวณด้านหน้า เพื่อจะร่วมทำการสักการะสรงน้ำพระพุทธรูป “พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า”

 

               โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เป็นตัวแทนประชาชนชาวลำปาง อัญเชิญอุ้มพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า เดินลงจากกุฏิพระแก้วนำขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก ซึ่งตลอดทางเดินประชาชนต่างได้ร่วมโปรยข้าวตอกดอกไม้ แสดงถึงความศรัทธาที่มีต่อองค์พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พร้อมกันนี้ได้นำน้ำขมิ้นส้มป่อย น้ำอบ น้ำหอม ขึ้นสรงองค์พระพุทธรูปพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าบนรถบุษบก ร่วมขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว ก่อนที่ขบวนแห่รถบุษบกจะเคลื่อนตัวออกจากวัดพระธาตุลำปางหลวง โดยจะไปสิ้นสุดขบวนตรงจุดใจกลางเมืองลำปาง ที่บริเวณข่วงนคร เทศบาลนครลำปาง ห้าแยกหอนาฬิกา ในช่วงเย็นของวันนี้ และจะไปบรรจบรวมกับขบวนแห่สลุงหลวง ที่ทางเทศบาลนครลำปาง ได้จัดขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองงานเทศกาลมหาสงกรานต์  ซึ่งตรงที่จุดบรรจบดังกล่าวจะได้มีการประกอบพิธีอัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า ขึ้นประดิษฐานยังแท่นประดิษฐานชั่วคราว ที่ข่วงนครลำปาง เพื่อให้ประชาชนชาวลำปาง และนักท่องเที่ยว ได้สักการบูชาองค์พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าอย่างใกล้ชิด พร้อมกับจะได้มีการประกอบพิธีทางพุทธศาสนา เจริญพระพุทธมนต์เย็น เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่เมืองลำปางและประชาชนชาวลำปางรวมถึงนักท่องเที่ยวด้วย

 

           ทั้งนี้ สำหรับพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง เป็นพระพุทธรูปที่ทำด้วยแก้วมรกตอันล้ำค่า มีหน้าตักกว้าง 6 นิ้วครึ่ง สูงจากฐานรากถึงเศียร 8 นิ้ว เป็นพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสน รุ่นหลังปางสมาธิขัดสมาธิราบ ไม่มีพระเกตุมาลาเหมือนพระพุทธรูปทั่วไป โดยที่บริเวณฐานพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าจะทำด้วยทองคำหนัก 19 บาท 1 สลึง 1 เฟื้อง มีชฎาทองคำเป็นเครื่องสวมเศียร และมีเครื่องทรงทำเป็นสร้อยสังวาล ซึ่งเป็นเนื้อทองคำรวมน้ำหนักถึง 7 บาท ซึ่งโดยปกติแล้วประชาชนและนักท่องเที่ยวจะสามารถเข้ากราบไหว้สักการะพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าได้ ที่กุฏิพระแก้ว วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง โดยจะมีลูกกรงเหล็กกั้นเอาไว้อย่างแน่นหนาถึง 2 ชั้น แต่ในงานประเพณีเทศกาลมหาสงกรานต์ขึ้นปี๋ใหม่เมืองของชาวล้านนา ทางจังหวัดลำปางได้มีการทำพิธีอัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า มาประดิษฐานยังแท่นประดิษฐานชั่วคราว ที่ข่วงนครลำปาง ให้ประชาชนชาวลำปางและนักท่องเที่ยว ได้สักการบูชาอย่างใกล้ชิดโดยไม่มีกรงเหล็กกั้น ซึ่ง 1 ปี จะมีโอกาสเพียงครั้งเดียวเท่านั้น