"เริ่มแล้ว" สงกรานต์ลับแลเขตห้ามพูดโกหก

12 เม.ย. 2562 18:18 น.
อุตรดิตถ์- สงกรานต์ลับแลเขตห้ามพูดโกหก ปี 2562 เริ่มแล้วระหว่างวันที่ 12-14 เมษายน นี้ บวงสรวงอนุสาวรีย์พระศรีพนมมาส สรงน้ำพระเหลืองพระคู่บ้านคู่เมืองลับแล รดน้ำขอพร บายศรีสู่ขวัญพ่อขาแม่ขา รับปีใหม่เมือง

          วันที่ 12 เมษายน 2562 ที่ลานหน้าอนุสาวรีย์พระศรีพนมมาศ เขตห้ามพูดโกหก อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายมานิต อนรรฆมาศ รองผู้ว่าฯจ.อุตรดิตถ์ เป็นประธานเปิดงาน “สงกรานต์เมืองลับแลเขตห้ามพูดโกหก” ปี 2562 เพื่อสืบสานประเพณีปีใหม่เมือง และสืบสานตำนานเมืองลับแล ที่ส่งเสริมและรณรงค์ให้ประชาชน รัก สามัคคี และจริงใจต่อกัน ด้วยการไม่พูดโกหก

 

              

 

 

          เทศบาลตำบลศรีพนมมาศร่วมกับชาวลับแล ได้จัดพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณพระศรีพนมมาศ นายอำเภอลับแลคนแรก ซึ่งท่านได้สร้างความเจริญให้แก่อำเภอลับแล เป็นบุคคลที่ชาวลับแลให้ความเคารพนับถือสืบมาจนกระทั่งปัจจุบัน โดยนายมานิต อนรรฆมาศ รองผู้ว่าฯจ.อุตรดิตถ์ , นายศิวัช ฟูบินทร์ นายอำเภอลับแล และ นายเจษฎา ศรุติสุต นายกเทศมนตรีศรีพนมมาส ผูกผ้าแพร 7 สี และทรงน้ำอบน้ำหอม ตามแบบโบราณเมืองลับแล คือนำน้ำอบไทยผสมกับใบส้มป่อย เปลือกมะกรูด ดอกกุหลาบและดอกมะลิ มีความหมายถึง ขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ปล่อยทุกข์โศกให้หมดไป มีความรักและความกตัญญู จากนั้นให้ชาวลับแล ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยว ได้ทรงน้ำอนุสาวรีย์พระศรีพนมมาส เนื่องในเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย และเพื่อร่วมสดุดี รำลึกถึงผู้มีพระคุณที่พัฒนาเมืองลับแล

 

 

        นอกจากนี้ยังอันเชิญพระเหลือง พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของอำเภอลับแล ให้ประชาชนชาวลับแลได้สรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมทั้งรดน้ำขอพรพ่อ  ขาแม่ขา หรือ ผู้สูงอายุ จากทุกชุมชนของอำเภอลับแล และจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ ให้อายุมั่นขวัญยืน ทั้งนี้ภายในงานดังกล่าว ชาวลับแลต่างพร้อมในสวมใส่ชุดผ้าพื้นเมืองของอำเภอลับแล พร้อมสวมผ้าซิ่นตีนจกลายโบราณที่ทอด้วยมือ สวยงามสะดุดสะตา สมดั่งเป็นแม่หญิงลับแล เป็นการอนรักษ์ความเป็นคนเมืองลับแลอย่างแท้จริง ก่อนจะสนุกสนานเล่นน้ำสงกรานต์ปี๋ใหม่เมืองลับแลไปจนถึงวันที่ 14 เมษายน นี้

วิถีชุมชน