ชาวบ้านหนองโน เฮยิ้มได้ หลัง อบจ.หนองบัวลำภู นำรถขุดเจาะแก้ภัยแล้งมีน้ำใช้ทันสงกรานต์

12 เม.ย. 2562 12:50 น.
หนองบัวลำภู-ชาวบ้านหนองโน ยิ้มได้โล่งใจหลังจากวิกฤติน้ำประปาค่อนหมู่บ้าน 70 หลังคาเรือนน้ำไม่ไหลเลย ต้องตบเท้าเข้าพบ นายก อบจ.ขอสนับสนุนช่วยแก้ปัญหาเร่งด่วน วันนี้ได้น้ำแล้ว ใช้ได้ทั้งหมู่บ้าน

 

            เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2562 ที่บ้านหนองโน หมู่ที่ 7 ต.หนองบัวใต้ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู นายแพทย์ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายสมยศ อุประ ประธานสภา อบจ.หนองบัวลำภู นายรุ่งเพชร ศรีกาญจนา ส.อบจ.หนองบัวลำภู ได้เดินทางมาดูการขุดเจาะบ่อบาดาล เพื่อนำน้ำดิบมาผลิตน้ำประปา หลังจาก เมื่อวัน 10 เมษายน 2562 ทางด้าน นายบัวลี อุดชา ผู้ใหญ่บ้านหนองโน หมู่ที่ 7 พร้อมด้วยชาวบ้านส่วนหนึ่งที่มีความเดือดร้อน ได้เข้าร้องขอความช่วยเหลือ จาก ทาง อบจ.หนองบัวลำภู ที่ในขณะนี้ไม่มีน้ำดิบในการผลิตน้ำประปาเลย และยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นี้ ลูกหลาน ญาติพี่น้องจะเดินทางจากการไปทำงานในต่างพื้นที่รวมทั้งกรุงเทพมหานคร จะเดินทางกลับมาบ้าน ก็จะได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ซึ่งมีบ้านเรือนของชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนไม่มีน้ำประปาเลย ประมาณ 70 หลังคาเรือน จากครัวเรือนในหมู่บ้านทั้งหมด 120 ครัวเรือน จึงได้มาร้องขอให้ทาง อบจ.หนองบัวลำภู ได้ให้การช่วยเหลือนำรถไปขุดเจาะบ่อบาดาล

 

          ซึ่งต่อมาในวันที่ 11 เมษายน 2562 อบจ.หนองบัวลำภู จึงได้นำรถขุดเจาะมาเร่งทำการขุดเจาะบ่อบาดาลให้กับชาวบ้านก่อน ที่จะเป็นวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์และไม่มีน้ำใช้ ซึ่งขณะที่ รถทำการขุดเจาะบ่อบาดาล นั้นได้มีชาวบ้านผู้นำหมู่บ้าน ได้มาเฝ้ารอดูการขุดเจาะด้วยความหวังที่จะได้น้ำ ไปใช้ในการผลิตน้ำประปา และในช่วงเย็นผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าทางเจ้าหน้าที่ ที่แจ้งว่าได้น้ำแล้วในช่วงเย็นสร้างความดีใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ซึ่งได้ที่ความลึก 55 เมตร ได้ปริมาณน้ำ 6-7 ลูกบาศก์เมตรสามารถใช้ได้ทั้งหมู่บ้าน

 

            ซึ่งในวันพรุ่งนี้ทาง ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านจะได้ช่วยกันต่อน้ำเข้าสู่ระบบประปาของหมู่บ้านให้ได้ใช้น้ำต่อไป ทางด้าน นายบัวลี อุดชา ผู้ใหญ่บ้านหนองโน กล่าวว่า จากปกติทุกปีในช่วงฤดูแล้งระดับน้ำใต้ดินก็ไม่เคยขาดอย่างนี้มาก่อน แต่ปีนี้ถือว่าเดือดร้อนมาก ก่อนหน้านี้ได้รับความช่วยเหลือน้ำใช้จาก อบต.หนองบัวใต้ แต่เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2562 ที่ผ่านมาเดือดร้อนหนัก หมู่บ้านร้อยกว่าหลังคาเรือน ขาดแคลนน้ำประปาไม่ไหลเลย 70 กว่าหลังคาเรือน

 

           ส่วนนอกนั้นก็ไหลบ้างไม่ไหลบ้าง ต้องรอน้ำที่ไหลมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงได้ไปร้องขอความช่วยเหลือจาก อบจ.และก็ได้รับการช่วยเหลือในทันที และหากไม่ได้รับการช่วยเหลือคงจะเดือดร้อนหนัก เพราะจากนี้ไป ก็จะเป็นช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ยาวไปหลายวัน ลูกหลานที่กลับมาเยี่ยมบ้านก็จะไม่มีน้ำอาบน้ำใช้ วันนี้พวกชาวบ้านต้องขอบคุณ ทาง อบจ.หนองบัวลำภู ที่ได้ให้การช่วยเหลือ โดยชาวบ้านต่างได้พากันนำเอาผ้าขาวม้า มาผูกเอวให้กับ ทาง นายก อบจ.และ ส.อบจ.เป็นการขอบคุณที่ได้ให้การช่วยเหลือชาวบ้านได้ผ่านพ้นวิกฤติความเดือดร้อนในครั้งนี้

 

คุณภาพชีวิต