อุทาหรณ์ พลทหารกินหมูดิบ ป่วยหูดับ

12 เม.ย. 2562 08:15 น.
อุตรดิตถ์ - พลทหารเข้าร่วมฝึกทหารใหม่ จำนวน 19 นาย ป่วยมีไข้ ปวดศีรษะ อาเจียน หลังหาซื้อหมูสดทำจิ้มจุ่มรับประทาน แบบลวกสุกๆดิบๆ เพื่อฉลองการฝึกเสร็จ โดยล่าสุดผู้ป่วยที่ยืนยันติดเชื้อโรคสเตรปโตคอกคัส ซูอิส หรือโรคหูดับ 4 ราย แพทย์เตือนอาจเสียชีวิตได้

          วันที่ 11 เมษายน 2562 ที่หอผู้ป่วยสามัญ โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก จ.อุตรดิตถ์ พล.ต.ชัยเดช สุรวดี ผบ.มทบ.35 จ.อุตรดิตถ์ และนายพิภัช ประจันเขตต์ รอง ผวจ.อต.พร้อมคณะร่วมตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ ติดตามความคืบหน้าของการสอบสวนโรคจาก พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก หลังจากรับรายงานว่า พลทหารที่เข้าร่วมฝึกทหารใหม่ จำนวน 19 นาย ป่วยด้วยอาการมีไข้ ปวดศีรษะ อาเจียน หลังหาซื้อหมูสดทำจิ้มจุ่มรับประทาน แบบลวกสุกๆดิบๆ เพื่อฉลองการฝึกเสร็จ

 

           โดยล่าสุดผู้ป่วยที่ยืนยันติดเชื้อโรคสเตรปโตคอกคัส ซูอิส หรือโรคหูดับ 4 ราย มีอาการวิกฤติ 1 ราย ส่งต่อโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ส่วนอีก 3 รายรักษาตัวที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก นอกจากนี้อีก 15 รายเฝ้าดูอาการเนื่องจากอยู่ในภาวะต้องสงสัยโรคสเตรปโตคอกคัส ซูอิส ล่าสุดอาการพ้นขีดอันตรายทั้ง 19 นาย แต่ยังคงเฝ้าดูอาการต่อเนื่องอีก 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์

 


 

           พ.อ.สมัย กล่าวว่าหลังสอบสวนโรคแน่ชัดว่า พลทหารติดเชื้อโรคสเตรปโตคอกคัส หรือโรคหูดับ หลังรับประทานหมูที่ปรุงแบบสุกๆดิบๆ พื้นที่ อ.ทองแสนขัน จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ช่วงปีที่ผ่านมา พบประชาชนป่วย ติดเชื้อ เสียชีวิตแล้ว 4 ราย ซึ่งสูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศ และมีผู้ป่วยจำนวนมาก จำเป็นต้องส่งทีมผู้เชี่ยวชาญ การสอบสวนการระบาด ลงพื้นที่ ค้นหารังโรค หรือต้นกำเนิดของโรค พร้อมให้ความรู้ประชาชนอย่างถูกต้อง ทำให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยจากโรคดังกล่าว

 

 

          เบื้องต้น สสจ.อุตรดิตถ์ ได้ส่งชิ้นเนื้อหมูตรวจสอบที่ห้องปฏิบัติการขณะนี้อยู่ระหว่างรอผล ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ ประชาชนนิยมรวมตัวกันเลี้ยงฉลอง และมักรับประทานลาบ ลู่หมูดิบ จึงขอฝากเตือนให้รับประทานเนื้อหมูที่ปรุงสุก และซื้อจากร้านที่ได้มาตรฐานจะปลอดภัยเท่านั้น อย่างไรก็ตามสาเหตุของไข้หูดับ ติดต่อจากหมูที่มีเชื้อแบคทีเรียโรคสเตรปโตคอกคัส ซูอิส จากการรับประทานหมูที่ไม่ปรุงสุก หรือเข้าทางบาดแผล อาการผู้ป่วยจะมีไข้ ปวดศีรษะ อาเจียน ประสาทหูอักเสบจนหูดับ ทำให้หูหนวกถาวรได้ ในรายที่อาการรุนแรง และอาจเสียชีวิต

อาหาร