พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือน สวนทุเรียนภูเขาไฟพังราบ

10 เม.ย. 2562 20:10 น.
ศรีสะเกษ - พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือน สวนทุเรียนภูเขาไฟ ราบเรียบ ในเขตพื้นที่อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ทุกฝ่ายเร่งเข้าทำการสำรวจความเสียหาย เกษตรกรชาวสวนสูญเงินนับล้านบาท พร้อมต้องหาเงินซ่อมแซมบ้านที่พัง

             วันที่ 10 เมษายน 2562  นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ภายหลังจากที่ได้รับรายงาน จากนายเทพพิทักษ์ เหมือนสวรรค์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง, นายจุติเพชร บุญเนตร ปลัดอำเภองานป้องกัน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากกองกำลังรักษาความสงบ เขตพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ก่อนที่จะได้ร่วมลงพื้นที่ สำรวจความเสียหาย และเยี่ยมให้กำลังใจประชาชน เกษตรกรชาวสวนผลไม้ ที่ได้รับความเสียหาย เนื่องจากได้มีฝนตกและลมกรรโชกแรงในพื้นที่ เบื้องต้น มีราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อน จำนวน 7 หมู่บ้าน ได้แก่ ม.3, ม.4 ม.8, ม.9, ม.16, ม.18 และ ม.19 ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ

 

         โดยเฉพาะที่หมู่บ้านโนนแฝด ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ได้ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มตั้งแต่เมื่อค่ำวานนี้ ( 9 เม.ย.2562 ) และได้สร้างความเสียแก่บ้านเรือนราษฎร กว่า  40 หลังคาเรือน และสวนทุเรียนภูเขาไฟกว่า 20 ไร่ ต้นทุเรียนที่กำลังติดผล ซึ่งจะได้อายุเก็บจำหน่ายในราวเดือนหน้านี้เป็นรุ่นแรก ซึ่งทุเรียนภูเขาไฟที่เกษตรกรเพียรพยายาม ดูแลให้ออกผลผลิตได้ในรุ่นแรกๆ จะสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นจำนวนมาก เพราะราคาจะสูงกว่ารุ่นปกติ เพราะราคาจะยังแพงอยู่ในช่วงแรกๆ เพราะตลาด และผู้บริโภคเริ่มมีความต้องการสูง แต่วันน้ำกลับน้ำตาตก เพราะต้นทุเรียนโค่น ล้ม ลูกร่วง เสียหายหมด สูญนับล้านบาท

 

 

 

           นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ กล่าวว่า ภายหลังจากที่ได้รับรายงานว่าเมื่อค่ำวานนี้ ในเขตอำเภอขุนหาญ หลายหมู่บ้าน ได้เกิดลมพายุฤดูร้อน พัดหมุน หอบเอาหลังคาบ้าน ฝาบ้าน ของราษฎรปลิวหายไปกับสายลม ชาวบ้านต้องขาดที่พักอาศัย ต้องอพยพไปอาศัยบ้านญาติๆ ตั้งแต่เมื่อคืน ซึ่งเมื่อวานนี้ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ปกครอง ปลัดอำเภอ เข้าพื้นที่โดยการกระจายแยกย้ายกันออกไป สำรวจความเสียหาย ปลอบขวัญราษฎรเบื้องต้น และตั้งแต่เช้าตลอดทั้งวันนี้ ตนและปลัดอำเภอ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ก็ได้เดินทางเข้าไปยังพื้นที่อีกรอบหนึ่ง เพื่อสำรวจความเสียหายต่อ เพราะเมื่อวานนี้เวลามืดค่ำเสียก่อน และพบว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้น

 

         นอกจากบ้านเรือนราษฎรแล้ว ยังมีสวนผลไม้ โดยเฉพาะสวนทุเรียนภูเขาของเกษตรกรที่กำลังออกผลผลิตสวยงาม คาดหวังจะได้เก็บผลผลิตจำหน่ายในเร็ววัน เพื่อมีรายได้อีกครั้งในปีนี้ เพราะความต้องการของผู้บริโภค รวมทั้งพ่อค้า กำลังหันมานิยมทุเรียนภูเขาไฟของจังหวัดศรีสะเกษ ของอำเภอขุนหาญ เป็นจำนวนมาก แต่วันนี้ถูกลมพายุฤดูร้อนพัดต้นทุเรียนภูเขาฟโค่น ลูกร่วงเสียหายนับล้านบาทเลย ซึ่งจะได้ทำรายวงานให้ท่านผู้ว่าฯ ได้รับทราบสั่งการเพื่อการช่วยเหลือต่อไป

 

 

            อย่างไรก็ดี อำเภอขุนหาญ เป็นหนึ่งใน 4 อำเภอ ของจังหวัดศรีสะเกษ ที่สามารถปลูกไม้ผลได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะทุเรียนภูเขาไฟ ที่ทั้งผู้บริโภคชาวไทย และชาวต่างชาตินิยม ชอบเดินทางมาบริโภคยังสวนเอง และซื้อไปฝากเพื่อนๆ จากคุณภาพของเนื้อทุเรียนที่กรอบนอก นุ่มใน ไม่เป็นปลาร้า มีกลิ่นที่ไม่ฉุนมาก แต่มีกลิ่นอ่อนๆ ละมุล พ่อค้าเดินทางมาซื้อแบบเหมาสวนกันเป็นจำนวนมาก ด้วยการให้ราคาที่สูง เฉลี่ยวันนี้ทุเรียนภูเขาไฟของจังหวัดศรีสะเกษ ราคากิโลกรัมละ 1,700 – 1,900 .-บาท แต่วันนี้บางส่วนต้องมาเสียหายไป ในขณะเดียวกัน ปกครองอำเภอ พร้อมกับกองทหาร จิตอาสา ได้นำเครื่องช่าง เข้าซ่อมแวมบ้านเรือที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดพังแล้วบางส่วน เพื่อให้ราษฎรได้อยู่อาศัยได้ไปพลางก่อน