"อึ่งสด อึ่งย่าง อึ่งร้า" ขายดีริมถนนสาย304 โคราช

9 เม.ย. 2562 11:05 น.
นครราชสีมา - พายุฤดูร้อนมาพร้อมฝนตก ส่งผลดี ชาวบ้านพากันจับ "อึ่งอ่าง" ขายริมถนนสาย 304 วังน้ำเขียว-ปักธงชัย มีทั้ง "อึ่งสด อึ่งย่าง อึ่งร้า" สร้างรายได้เสริมวันละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท

 

           นครราชสีมา วันนี้ (9 เม.ย. 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถนน 304 นครราชสีมา-กบินทร์บุรี ระหว่างตำบลอุดมทรัพย์ อำเภอวังน้ำเขียว ไปจนถึง ตำบลภูหลวง อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ในช่วงเดือนมีนาคม ถึงเดือนมิถุนายน ของทุกๆ ปี จะมีแผงขายอึ่งสด อึ่งย่าง อึ่งร้า นับร้อยๆ แผงตามสองฝั่งถนน จนทำให้ผู้สัญจรต่างทึ่งและจอดรอดมาซื้ออึ่งกลับไปบริโภคอย่างคึกคัก

           นางสุภาพ ญาติพิมล อายุ 46 ปี แม่ค้าขายอึ่ง อาชีพทำไร่ ขายอึ่ง มา 10 กว่าปี บ้านวังน้ำเขียว ตำบลอุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ นครราชสีมา บอกว่าในช่วงเดือนมีนาคม-มิถุนายนของทุกปี ซึ่งจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นทำให้มีฝนตกลงมาหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว และ อ.ปักธงชัย ซึ่งจะมีภูเขาและเป็นที่อาศัยของอึ่งจำนวนมาก ทำให้ช่วงนี้มีอึ่งที่ออกมาจากจำศีลเพื่อผสมพันธุ์ และวางไข่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงพากันขึ้นเขาไปหาจับอึ่งมาขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว

 

        "โดยอึ่งไข่ขายกิโลละ 350 บาท อึ่งธรรมดา 250 บาท ส่วนอึ่งย่าง ถ้าอึ่งไข่จะขายไม้ละ 100 บาท ส่านอึ่งไข่ผสมตัวผู้ไม้ละ 50 บาท ปลาร้าอึ่ง กระปุกละ 100 บาท ส้มอึ่ง กระปุกละ 100 บาท ปกติจะขายได้วันละประมาณ 2,000 บาท ถ้าช่วงเทศกาลจะขายได้นับหมื่นบาทเลยที่เดียว " แม่ค้าขายอื่งอ่าง เล่าด้วยรอยยิ้ม

 

        ทางด้านนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว กล่าวว่าในช่วงของเดือนมีนาคม-มิถุนายนของทุกปี ที่มีพายุฤดูร้อนตกลงมาหลายพื้นที่ จะมีอึ่งออกมาผสมพันธุ์และวางไข่เป็นจำนวนมาก โดยจะเป็นอึ่งในเขตของ อ.วังเขียว และ อ.ปักธงชัย จึงมีชาวบ้านไปจับอึ่งนำมาขายให้กับแม่ค้า นับเป็นแหล่งที่ขายอึ่งอีกแห่งที่สร้างสีสันให้กับถนนสาย 304 จนผู้มาซื้อหลายรายต่างเรียกว่าถนนสายอึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้กันในช่วงระยะเวลา 4 เดือนที่จับอึ่งขายสร้างรายได้ ให้กับชุมชนไม่น้อยกว่ากว่า 2 ล้านบาทเลยทีเดียว.

 

ทำมาหากิน