แล้งหนัก! ชาวบ้าน 2 ตำบล กว่า 4,000 ครอบครัว ไม่มีน้ำดื่มน้ำใช้

8 เม.ย. 2562 17:37 น.
อุตรดิตถ์ - แล้งวิกฤติ ชาวบ้าน 2 ตำบล คือ ต.นาอิน ต.นายาง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ กว่า 4,000 ครอบครัว ไม่มีน้ำดื่มน้ำใช้ นายอำเภอพิชัยนำขบวนคาราวานรถน้ำ 13 คัน แจกจ่ายน้ำให้ชาวบ้านพร้อมเตรียมประกาศพื้นที่ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินแล้ง

             วันที่ 8 เมษายน 2562 ชาวบ้านที่ตำบลนาอินและตำบลนายาง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ต่างเร่งนำภาชนะใส่น้ำ บรรทุกทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถเข็น และ ถังน้ำทุกขนาดที่หาได้ในบ้าน มาเข้าแถวยาวเหยียด บริเวณจุดแจกจ่ายน้ำที่ จนท.นัดหมาย หลังทราบว่า เจ้าหน้าที่จัดคารานรถบรรทุกน้ำ นำน้ำสะอาดมาแจกให้หลังชาวบ้านขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ นับเป็นข่าวดี หลังทั้ง 2 ตำบลประสบปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก และสถานการณ์รุนแรงวิกฤติ ต้องซื้อน้ำใช้

 

 

          ทันทีที่นายปรัชญา เสริฐลือชา นายอำเภอพิชัย จ.อุตรดิตถ์ จัดคาราวานรณรงค์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง โดยประสานขอความช่วยเหลือ ความร่วมมือไปยัง อบต.และเทศบาลตำบล พื้นที่อำเภอพิชัย ที่ไม่ประสบปัญหาภัยแล้ง และอบจ.อุตรดิตถ์ นำรถบรรทุกน้ำของแต่ละท้องถิ่น จำนวน 13 คัน รวมปริมาณน้ำ 130,000 ลิตร เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้เดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำอุปโภค (เน้นเฉพาะน้ำใช้) มีการนัดหมายให้ชาวบ้านนำภาชนะมารองรับน้ำเอง และ นำไปใส่ตามจุดถังน้ำกลางของหมู่บ้าน และส่วนราชการประจำตำบล ทั้งสถานีอนามัยและสถานีตำรวจ

 

 

           นายปรัชญา กล่าวว่า 2 ตำบล คือ ตำบลนาอิน ตำบลนายาง อ.พิชัย ปีนี้แล้งรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา และเป็นพื้นที่แล้งซ้ำซาก ชาวบ้าน 4,737 ครอบครัว กว่า 14,851 ชีวิตขาดแคลนน้ำ ต้องซื้อน้ำดื่มน้ำใช้ ประกอบกับ รถบรรทุกน้ำอบต.นาอิน และ อบต.นายาง มีเพียงตำบลละ 1 คัน ชาวบ้านต้องรอคิวนาน เพราะคนเดือนร้อนเยอะ จนท.ต้องนำรถตะเวนไปขอน้ำนอกพื้นที่ เพราะแหล่งน้ำธรรมชาติไม่สามารถกักเก็บน้ำได้เพียงพอ ซ้ำร้ายแหล่งน้ำใต้ดินเป็นน้ำเค็ม ไม่สามารถนำมาผลิตน้ำประปาได้ น้ำหุงข้าวน้ำที่จะใช้อาบ แทบไม่มี น้ำดื่มต้องซื้อ ด้านเกษตรหยุดทำถาวร อำเภอพิชัย จึงใช้วิธีจัดคาราวานรถบรรทุกน้ำ จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่น 11 ตำบลและประสาน อบจ.อุตรดิตถ์ รวม 13 คัน นำน้ำใช้ที่สะอาดแจกจ่ายให้ชาวบ้านเพื่อแก้ไขปัญหาให้พ้นวิกฤติแล้ง โดยเฉพาะใกล้เทศกาลสงกรานต์ ลูกหลานกลับบ้านจำนวนมาก เพิ่มรอบในการแจกจ่ายน้ำ เป็น 5 วัน/ครั้ง และเตรียมเสนอผู้ว่าฯจ.อุตรดิตถ์ ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินแล้ง