คืบหน้า โขลงช้างน้ำหนาวยึดผืนป่าที่"หลวงตามหาบัว"สร้างไว้

9 เม.ย. 2562 06:30 น.
เพชรบูรณ์ - คืบหน้าโขลงช้างป่า 10 เชือกหลังบุกพังที่พักถังน้ำประปาหมู่บ้าน และที่พักถังน้ำประปาสำนักสงฆ์ ล่าสุดช้างป่าน้ำหนาวทวงคืนผืนป่า กว่าหมื่นไร่ แปลง FTP  ที่"หลวงตา มหาบัว ณาญสัมปันโน" ได้ปลูกสร้่างเอาไว้ มีแหล่งน้ำธรรมชาติ อาหารอุดมสมบูรณ์ ขณะที่ลูกบ้านดงคล้อได้ช่วยซ่อมแซมถังและท่อประปาเสร็จแล้ว

            คืบหน้าหลังโขลงช้างป่า 10 เชือก บุกเข้าทำลายหอถังน้ำประปาหมู่บ้าน และทำลายถังพักน้ำประปาสำนักสงฆ์  ท่ามกลางความหวาดผวาของชาวบ้านในตำบลวังกวาง อ. น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

 

            ล่าสุดได้รับการเปิดเผยจาก นายซินเฮง โพธิ์ศรี  ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6  บ้านดงคล้อ ต. วังกวาง  จ. เพชรบูรณ์ กล่าวว่า  ช้างป่า จำนวนไม่ต่ำกว่า 10 เชือก  มีลูกอ่อน สองตัว มีตัวผู้ มีงาสองตัว เข้ายึดแปลงปลูกป่าเอฟพีทีเนื้อที่ประมาณ 5 พันไร่ เป็นที่พักพิงหากินในป่าแปลงนี้ เพราะมีสระน้ำ และมีโป่งช้างธรรมชาติพฤติดรรมโขลงช้างป่าจะเดินไปมาหากิน ระยะทางรัศมี 5 กิโลเมตรiรอบทุกทิศทาง

 

 

           " รวมถึงบ้านห้วยทรายทอง บ้านซำม่วง  บ้านโค้งเหล็ก เพราะมีแปลงปลูกป่า เอฟพีที อีกแปลง เนื้อที่ประมาณ 3 พันไร้ แปลงปลูกป่า นี้ปลูกมา อายุเกิน 20 ปี สภาพเป็นป่า ร่มเย็น มีอาหารช้างเพียงพอ มีแหล่งน้ำ 10 แหล่ง  มีแหล่งโป่งธรรมชาติด้วย" ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านดงคล้อ กล่าว

 

            ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านดงคล้อ  กล่าวอีกว่า  เมื่อสองวันที่ผ่านมาช้างป่าโขลงนี้ได้มาทำลาย ถังพักน้ำประปาหมู่บ้านดงคล้อเสียหายทั้งหมด  และหลังจากทำลายถังน้ำประปา และท่อสายส่งประปา  ลุกบ้านต่างพากันมาช่วยซ่อมแซม และต่อท่อน้ำเข้าสำนักสงฆ์ดงคล้อ ซึ่งมีพระสงฆ์วัดป่าดงคล้อ ญาณสัมปันโน พระลูกวัดพร้อม ด้วย หลวงปู่ พิมพา ณาญสัมปันโน ได้มีน้ำใช้ หลังจากช้างป่ามาทำลาย แต่ขณะนี้ ช้างป่าโขลงนี้ยังวนเวียนไปมาในแปลงปลูกป่า FTP

 

 

             ในส่วน ว่าที่ ร้อยโทอุทัย  ชาญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว กล่าวว่า ในระยะ นี้ ส่ง หน่วยประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ ออก กระจายข่าว ประกาศเสียงตามส่าย แจ้งเตือนให้ ประชาชน ในหมู่บ้านที่ อยู่ในเขตอันตรายจาก ช่างป่า ว่าห้ามทำร้ายและยิงช้างป่าโดยเด็ด ขาดจากการตรวจพบ ทราบว่ามีช้างแม่ลูกอ่อน 2 ตัว และช้างตัวผู้มีงาสองตัว 

 

            นอกจาก นั้น จัดกำลัง เข้าสมทบ กับ ผู้นำหมู่บ้านเฝ้าระวัง และคอยดูแลไม่ให้ ช้างป่าโขลงนี้ออกมาทำลายสิ่งของ บ้านเรือนประชาชนทั้งคืนเพื่อป้องกันไม่ให้ช้างป่าที่ ยังไม่แน่ชัด ว่า ช้างโขลงนี้เป็นช้างป่า จาก เขตภูหลวง หรือ ภุ กระดึง หรือ ช้าง จาก อุทยานแห่งชาติ น้ำหนาว  และ หวั่นว่า หาก ช้าง ทั้ง สามโขลงลงมาหากินในพื้นที่ ตรงจุด นี้ หวั่น ว่า จะเกิดการประทะ และ ต่อสู้กันเพื่อ ครอบ ครองพื้นที่  ทำให้ หนักใจ  และหาก ช้าง ป่า ประทะกัน แต่ละโขลงมี หัวหน้าโขลงและ มีงาทั้ง นั้นและ อาจ หึง หวง ตัวเมีย ช้างสาว ยิ่งจะทำให้ การประทะรุนแรง และ ที่ น่าเป็นห่วง มี สายไฟ แรง สูง ผ่านแปลง ป่า เพื่อ ส่ง เข้าไปในบ้านดงคล้อ และ สำ นักสงฆ์ บ้านสามแยก ที่ จะให้ ไฟฟ้า ดูด ช้าง ล้ม ตายลงได้ และได้ รายงานเรื่อง เข้าสู้สำนัก ที่ 11 ทราบเป็น ระยะแล้วจะส่งช่างไฟฟ้า ไป ยกสายไฟฟ้าให้ สูง พ้นรัศมีการดึง ของช้างป่าคืนนี้ และอีกหลายๆคืน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ.น้ำหนาว ตั้งชุดเฉพาะกิจกระจายกำลัง.ออกเฝ้าติดตามดูแลช้างป่าจุดที่เกิดเหตุเกรงว่าช้างป่าจะได้อันตราย พร้อม กับ คุ้ม ครอง ประชาชนในพื้นที่ เสียงด้วย

 

 

 

 

 

วิถีชุมชน