ใต้สะพานบ้านแก้ง แหล่งเล่นน้ำมูลสงกรานต์

8 เม.ย. 2562 16:19 น.
ศรีสะเกษ - นักท่องเที่ยว อาศัยช่วงวันหยุด หนีอากาศที่ร้อนระอุมานั่งทานอาหารบนแพ ปล่อยลูกหลานลงเล่นน้ำ ในลำน้ำมูลใต้สะพานบ้านแก้ง ตำบลคูซอด อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ สงกรานต์นี้ยังเสี่ยง หากขาดการควบคุมปล่อยเด็กวัยรุ่น สั่งเหล้าลงไปดื่มกินได้อิสระ ก่อนลงไปเล่นน้ำ แล้วจมเสียชีวิต

               วันที่ 8 เมษายน 2562 ที่ ใต้สะพานบ้านแก้ง ตำบลคูซอด อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ เขตแบ่งกั้นกับอำเภอยางชุมน้อย โดยใช้ลำน้ำมูล ที่กว้างกว่า 1 กิโลเมตร เป็นเส้นแบ่งเขตความรับผิดชอบปกครองของ 2 อำเภอ ขณะนี้กลายเป็นแหล่งยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวจำนวนมาก นิยมมานั่งบนแพ ที่ปล่อยให้ลอยอยู่บนลำน้ำมูล กับน้ำมูลที่ใส เย็นสบาย สามารถที่ทุกคนจะลงเล่นน้ำได้อย่างสบายใจ มีพื้นที่หาดทรายบางเล็กน้อย และมีพื้นที่น้ำตื้น น้ำลึกของลำน้ำมูล กับสายน้ำที่ไหลผ่านไปเบาๆ

 

             จากการปล่อยน้ำมาหล่อเลี้ยงลำน้ำมูลของเขื่อนราษีไศล ให้ไหลลงไปสู่เขื่อนหัวนา กับช่วงนี้ที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะที่จังหวัดศรีสะเกษ มีอากาศที่ร้อนระอุมากตลอดทั้งวัน จึงเป็นโอกาสของนักท่องเที่ยว ผู้ปกครอง เพื่อนๆ ญาติๆ จากทางไกล จากทั่วสารทิศ เดินทางมาจองแพอาหาร และลงลอยคอเล่นน้ำมูล ด้วยการเช่าห่วงยางลงไปเล่นน้ำกับเพื่อนๆ และลูกหลาน ยิ่งในช่วงวันหยุดงานราชการ วันเสาร์ - อาทิตย์  หรือรวมทั้งวันหยุดนักขัตฤกษ์ เช่นวันนี้ที่หยุดชดเชยวันจักรี แพอาหารใต้สะพานบ้านแก้ง จึงเต็มไปด้วยผู้คนมากกมายมาทานอาหาร มาเล่นน้ำกัน เต็มทุกแพ

 

 

 

            ในการเดินทางมานั่งทานอาหาร ลงเล่นน้ำมูลของบรรดานักท่องเที่ยว ครอบครัว ลูกหลาน รวมทั้งบรรดากลุ่มวัยรุ่น ผู้สูงอายุ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ในทุกๆ ปีที่ผ่านมา แพอาหารบ้านแก้งแห่งนี้มักจะเป็นที่แรกๆ ที่ทุกคนมุ่งเป้าที่จะพากันมา เพราะนอกจากจะมีแพอาหารที่ลอยอยู่บนลำน้ำมูลที่ใสเย็นไหลผ่านแล้ว ยังมีบริการเสริม นอกจากบริการให้เช่นห่วงยาง ที่เป่าลมใส่จนเต็ม มีทุกขนาดให้เลือกเช่า รวมทั้งเสื้อชูชีพ อุปกรณ์ป้องกันการจมน้ำเสียชีวิต อาทิ การสวมเสื้อชูชีพลงไปนั่งเรือกล้วย ที่มีเรือเร็วลางจูงไปปล่อยทิ้งเป็นระยะอยู่กลางลำน้ำมูล รวมทั้งการเช่าขับเจ๊ทสกีไปขับวนรอบๆ แพอาหาร และวนไปลอดใต้สะพาน ขับแข่งกันกับเพื่อนๆ ในบรรดาผู้ที่ชอบ และขับเป็นแล้วก้ได้

 

 

 

            แต่สิ่งที่ทุกคนเป็นห่วงก็คือ วันนี้แหล่งข่าวแจ้งบอกมาว่า ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปดูแลควบคุม จัดระเบียบ ทั้งในการจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การกำหนดราคาอาหารในช่วงเทศกาล อาจจะมีการลักลอบคิดราคาสูงผิดปกติ การไล่นักท่องเที่ยวที่ชอบไปนั่งแช่นานๆ แต่ไม่สั่งอาหารมาทาน หรือการคิดราคาการเช่าแพ เป็นรายชั่วโมงขณะนั่งแม้จะมีการสั่งอาหารมาทาน ซึ่งปัญหาเหล่านี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในทุกๆ ปี รวมทั้งการปล่อยให้เด็กที่อายุต่ำกว่ากฎหมายกำหนด ไปนั่งแพอาหารเป็นกลุ่มๆ สั่งเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มาดื่มทานกันอย่างสนุกสนานจนมึนเมา และลงเล่นน้ำ จนเป็นสาเหตุของการจมน้ำเสียชีวิตมาแล้วด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

วิถีชุมชน