สุดแปลก ชาวพิมายไหว้ศาลตาปู่ ผูกขาช้างปูนคุ่้มภัยชาวบ้าน

8 เม.ย. 2562 16:12 น.
นครราชสีมา - สุดแปลก ! ชาวพิมาย โคราช กราบไหว้ศาลปู่ตาเพื่อสิริมงคลรับสงกรานต์ พร้อมผูกเชือกมัดขาช้างปูนตามความเชื่อ หวังให้ปกป้องคุ้มภัยให้ชาวบ้าน ไม่เดินหนีไปที่อื่น

          นครราชสีมา-วันนี้(8 เมษายน 2562)   ชาวบ้านบ้านรังกาใหญ่ หมู่ที่ 5 ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา กว่า 100 คน ได้ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญเลี้ยง ปู่-ตา เจ้าบ้าน บริเวณศาลปู่ตา หมู่ที่ 5 บ้านรังกาใหญ่ รับเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ไทย 2562  โดยชาวบ้าน นำเอาเครื่องเลี้ยง ได้แก่ ขัน 5 มีเทียน 5 คู่ ดอกไม้ 5 คู่ และขัน 8 มีเทียน 8 คู่ ดอกไม้ 8คู่ พร้อมด้วยอาหารคาวหวาน ข้าว แจ่วและอาหารที่หาได้ตามท้องถิ่น รวมไปถึง ผลไม้ ขนม น้ำ เหล้า หมากพลู และบุหรี่ นำไปที่ศาล เพื่อเซ่นไหว้ปู่ตา 

 


         โดยจะมีร่างทรงนุ่งขาวห่มขาวนำประกอบพิธี เชิญปู่ตามาเข้าทรง เพื่อมารับเครื่องเซ่นไหว้ และขอคำทำนายความเป็นอยู่ของหมู่บ้านจากปู่ตา  นอกจากนี้ ชาวบ้านได้รำฟ้อนถวายศาลปู่ตาอย่างสวยงาม เพื่อแสดงความเคารพนับถือและขอขมา ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นพิธีเลี้ยงปู่ตาเจ้าบ้านแล้ว  ชาวบ้านจะนำอาหารที่เหลือกลับไปรับประทานที่บ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล


         สำหรับพิธีกรรมเลี้ยงปู่ตาของชาวบ้านรังกาใหญ่ เป็นการแสดงความรัก ความกตัญญู และความผูกพันของชาวบ้านที่มีต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นการส่งเสริมให้ชุมชนเกิดความสามัคคี อันจะนำไปสู่ความมั่นคง เป็นชุมชนที่เข้มแข็ง และคนในชุมชนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ซึ่งถือเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมายาวนานกว่า 100 ปี  และที่น่าแปลกคือ ชาวบ้านได้ใช้เชือกมัดขาช้างปูนปั้นทั้ง 2 เชือกที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าศาลปู่ตาไว้  โดยชาวบ้านในพื้นที่เชื่อว่า ช้างเป็นสัตว์ใหญ่คู่บ้านคู่เมือง ที่คอยปกป้องคุ้มภัยให้กับชาวบ้าน  จึงต้องผูกเชือกเอาไว้เพื่อไม่ให้ช้างเดินหนีไปที่อื่น

วิถีชุมชน