คัดเลือกทหารมีทั้งรอยยิ้ม คราบน้ำตาและเสียงหัวเราะ

7 เม.ย. 2562 19:24 น.
เลย - อ.เอราวัณ เกณฑ์ทหารคึกคัก กองเชียร์เพียบต่างตะโกนให้ผู้อื่นจับใบแดง ส่วนลูกหลานตัวเองให้จับใบดำ สร้างเสียงหัวเราะ รอยยิ้มและคราบน้ำตา

 

           พ.อ. สมพจน์   แสงขจาย  สด.จว.ล.ย. ดำเนินการ    ยอดแบ่งเฉลี่ยจำนวนทหารกองเกินเข้าสู่กองประจำการปี 2562 ทำการคัดเลือกระหว่างวันที่ 1-9 เม.ย  62  NCES ประกอบด้วย คณะที่ 1 อ.นาแห้ว  ด่านซ้าย ภูเรือ ปากชม เชียงคาน ท่าลี่ เมือง(1) และเมือง (2 )  คณะที่ 2 อ. หนองหิน ภูกระดึงผาขาว ภูหลวง นาด้วง วังสะพุง(1)และ   วังสะพุง (2)  มียอดทหารกองเกินรวม  3,401  คนและมียอดต้องการรวมทุกแผนก 1,148  คนหรือเฉลี่ยร้อยละ 34  ทั้ง กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ

 

          เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 เม.ย. 2562 ณ ศาลาประชาคมอำเภอเอราวัณ ฯ  จ.เลย มีการคัดเลือกทหารกองเกินเข่าสู่กองประจำการของชายไทยที่เข้ารับการเกณฑ์ทหารเป็นจำนวนมาก โดยมีพ่อแม่ พี่ น้อง และเพื่อนมาเป็นกองเชียร์ จนเสียงดังสนั่นทั้งให้ได้ใบแดงและใบดำ ด้วยเหตุผลต่างๆ  ตั้งแต่ช่วงเช้ามีการตรวจร่างกายจนมาถึงช่วงบ่ายมีการจับฉลากใบดำใบแดง      ระหว่างที่มีการจับใบดำใบแดง บรรดากองเชียร์ต่างตะโกนให้ผู้อื่นจับใบแดง มีบางรายได้ใบแดงถึงกับเข่าอ่อนเป็นลมต้องพึ่งพยาบาลมาช่วยและปลอบใจ

 

           รวมทั้งฝ่ายทหารมาให้กำลังใจ กองเชียร์ยังส่งเสียงและปรบมือเมื่อลูก-หลาน เพื่อนๆจับได้ใบดำ    สร้างเสียงหัวเราะดังลั่นศาลาประชาคม ส่วนชายไทยที่เข้าเกณฑ์ทหารเมื่อจับได้ใบดำต่างดีใจ ส่วนผู้ที่จับใบแดงต้องเศร้า บรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้ม  ครางน้ำตาและเสียงหัวเราะของชายไทยและญาติ ๆ 

 

ภาคประชาสังคม