ชาวโคราชแห่ซื้อเสื้อลายดอกสีเหลืองใส่ช่วงเทศกาลสงกรานต์คึกคัก

7 เม.ย. 2562 13:43 น.
นครราชสีมา - ชาวโคราช แห่ซื้อเสื้อลายดอกสีเหลืองคึกคัก เพื่อใส่ฉลองเทศกาลสงกรานต์ และร่วมฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่10

              นครราชสีมา วันนี้ (7 เม.ย.  2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ซอยตรอกจันทน์ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งเป็นซอยที่มีร้านจำหน่ายเสื้อผ้าตามเทศกาลต่างๆ มากกว่า 20 ร้าน พบว่าช่วงนี้แต่ละร้านได้นำเสื้อลายดอกสำหรับสวนใส่ช่วงเทศกาลสงกรานต์มาจำหน่ายกันอย่างคึกคัก โดยร้อยละ 80 ของเสื้อลายดอกล้วนเป็นสีเหลืองแขวนไว้เต็มร้าน ซึ่งมีประชาชนในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ พากันมาเลือกตั้งกันอย่างเนืองแน่นตลอดทั้งวัน

 

         นางสุภัค สวัสดี เจ้าของร้านน้องพีบูติค ซอยตรอกจันทน์ เปิดเผยว่า โดยปกติแล้วช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีการสั่งเสื้อลายดอกสีสันต่างๆ มาวางจำหน่ายคละกันในร้าน เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกซื้อตามใจชอบ แต่มาปีนี้พบว่าลูกค้ามีความต้องการเสื้อลายดอกสีเหลืองกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะอยู่ในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จึงทำให้เสื้อลายดอกสีอื่นๆ ขายไม่ค่อยได้ ปีนี้ทางร้านจึงต้องลดสัดส่วนสีอื่นลงให้เหลือ 15-20% และเพิ่มเสื้อลายดอกพื้นสีเหลืองขึ้นเป็น 80% เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า โดยจำหน่ายในราคา 150-350 บาท แล้วแต่เนื้อผ้า ซึ่งพบว่าช่วงนี้ลูกค้ามาเลือกซื้อมากขึ้น โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มข้าราชการและหน่วยงานต่างๆ จะนิยมซื้อไปใส่เป็นหมู่คณะ ทำให้บรรยากาศการจำหน่ายเสื้อลายดอกปีนี้คึกคักมาก

         ด้านนายดำริห์ ชาลี อายุ 61 ปี ลูกค้าที่มาซื้อเสื้อลายดอก กล่าวว่า เนื่องจากสงกรานต์ปีนี้ อยู่ในห้วงของการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จึงทำให้ตนเองและเพื่อนที่ทำงาน ต้องการที่จะหาเสื้อลายดอกสีเหลือง สวมใส่ไปฉลองเทศกาลสงกรานต์ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์แบบไทยๆ ด้วย ซึ่งเสื้อลายดอกสีเหลืองก็จะดูมีสีสันสดใส ถ้าคนไทยพร้อมใจกันสวมใส่ก็จะทำให้สงกรานต์ปีนี้ มีแต่ความสดใสเบิกบานกันทั้งประเทศ

 

เศรษฐกิจภูมิภาค