แม่ลูกอ่อนปลื้มใช้บริการแอร์เอเชียส่งนมแม่แช่แข็งให้ลูกฟรี

6 เม.ย. 2562 13:44 น.
ขอนแก่น - แม่ลูกอ่อนต้องทำงานห่างลูกปลื้ม ใช้บริการส่งนมแม่แช่แข็งฟรี โครงการเพื่อแม่และลูกของศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น ที่ร่วมมือกับเครือข่ายขนส่งชาญทัวร์ ก.เกียรติชัยพัฒนาขนส่ง ภูเขียวขนส่ง และแอร์เอเชีย

              ผู้สื่อข่าวรายงานที่จังหวัดขอนแก่น มีโครงการและกิจกรรมดีสำหรับแม่ลูกอ่อน ที่ยังต้องให้นมลูกแต่จำเป็นต้องไปทำงาน ได้ส่งนมที่ปั๊มจากเต้าแช่แข็งแล้วส่งไปให้กับลูกที่อยู่ต่างจังหวัดได้ดื่มนมแม่ได้อย่างต่อเนื่อง โดยการใช้บริการของสายการบินแอร์เอเชีย

 

 

            นางสาวกุลธิดา เมธานุชิต  คุณแม่มือใหม่ ที่นำนำแช่แข็งจำนวนถุง บรรจุกล่องโฟมพร้อมกับเจลแช่แข็ง นำมาส่งที่เคาน์เตอร์โดยมีพนักงานของสายการบินแอร์เอเชียให้การบริการด้วยความเต็มใจ บอกว่า เพิ่งคลอดลูกตอนนี้อายุได้ 3 เดือน โดยคลอดที่โรงพยาบาลราชพฤกษ์ขอนแก่น แต่จะต้องนำลูกไปให้คุณตาคุณยายดูแลที่กรุงเทพ ทั้งตนเองและสามีต้องกลับมาทำงานขอนแก่น จึงได้รับคำแนะนำว่าพยาบาลว่ามีโครงการส่งนมแช่แข็งฟรีเพื่อการรณรงค์การดื่มนมแม่ โดยสายการบินแอร์เอเชีย เลยเข้าไปดูและสมัครเป็นสมาชิกในเว็บไซต์ ของศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการ

 

 

            หลังจากกลับมาทำงานที่ขอนแก่นได้ 2 วัน ก็ตั้งใจปั๊มนมลูกแช่แข็งเอาไว้ และได้ส่งวันนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งได้รับการบริการและอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ แม้กระทั่งกล่องโฟม สำหรับบรรจุรวมทั้งเจลแช่แข็ง ทางศูนย์อนามัยที่ 7 ก็มีให้

 

 

            รู้สึกหายห่วงจากที่เคยกังวลว่าจะให้นมลูกอย่างไร จะส่งทางไหน รวมทั้งค่าใช้จ่าย ตอนนี้สามารถมีนมให้ลูกได้กินตลอดและต่อเนื่อง ทั้งตนเองและสามี ต้องห่างลูกเพราะต้องกลับมาทำงาน แต่ได้ส่งนมให้ลูกกินแบบนี้เหมือนได้อยู่ใกล้กัน จากนี้ไปก็จะทยอยปั๊มน้ำนมเก็บแช่แข็งส่งไปให้ลูกทุกสัปดาห์เพื่อให้มีนมกินตลอดเวลา และตั้งใจว่าจะเลี้ยงด้วยนมแม่ส่งแช่แข็งไปจนกว่าจะปั๊มน้ำนมไม่ออก

 

 

          นางอรทัย บุญเต็ม พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หัวหน้าคลินิกนมแม่ ศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น บอกว่า ที่ผ่านมามีบริษัทขนส่งที่ทำโครงการส่งนมฟรีมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ไม่ทั่วถึง เราจึงเข้ามาเพื่อสร้างเครือข่ายให้ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งตอนนี้มีผู้ที่ร่วมโครงการด้วยคือบริษัท ชาญทัวร์ ก.เกียรติชัยพัฒนาขนส่ง ภูเขียวขนส่ง และสายการบินแอร์เอเชีย ที่ทำให้การส่งนมแม่ถึงลูกสะดวกรวดเร็วและครอบคลุมมากขึ้น สามารถส่งไปถึงทั้ง ภาคเหนือ ใต้ ตะวันออก และกรุงเทพ

 

 

             แม่ทำงานไกลต่างจังหวัด เป็นเรื่องยากแต่ไม่มีเรื่องการส่งเสริม อยากให้ลูกกินนมแม่ถึง 6 เดือนให้ได้ 50 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้ได้แค่ 23 เปอร์เซ็นต์ยังห่างไกลเป้าหมายมาก เพราะด้วยความจำเป็นที่แม่หลายคนส่วนใหญ่ด้วยที่ต้องทำงานนอกบ้านและห่างลูก โครงการส่งนมแม่ให้ลูกจึงน่าจะเป็นส่วนหนึ่งทำให้มีโอกาสใกล้เป้าหมายมากขึ้น ขณะนี้มีสมาชิกสมัครเข้ามาแล้ว 60 ราย ซึ่งมีมาส่งทางแอร์เอเชียแล้วหลายราย

 

 

          นางอรทัย ยังกล่าวอีกว่า โครงการนี้เป็นประโยชน์มหาศาลที่เด็กได้กินนมแม่ แม่เองนั้นก็ได้ส่งความรักผ่านน้ำนมไปให้ลูกประหยัดและลูกได้กินนมแม่ที่มีประโยชน์ เป็นการสื่อสารความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกและคนในครอบครัวที่ร่วมมือร่วมใจกัน ระหว่างแม่ที่อยู่ห่างจากลูก ก็มีกำลังใจจากคนรอบข้าง ครอบครัวสนับสนุนมีกำลังใจในการปั๊มนม เพราะการปั๊มนมต้องใช้เวลา ต้องปั๊มอย่างน้อยวันละ 6-8 ครั้ง ทุก 3 ชั่วโมง กลางคืนคุณแม่ต้องตื่นมาปั๊มเพื่อให้เกิดการสร้างน้ำนมตลอดเวลา

           

 

เศรษฐกิจภูมิภาค