ชลฯพะเยา จ่ายน้ำ 3 ล้าน ลบม.สุดท้าย ช่วยชาวนาก่อนข้าวตาย

6 เม.ย. 2562 07:33 น.
พะเยา - กลุ่มผู้ใช้น้ำ 3 อำเภอ ขอชลประทานเปิดน้ำก่อนข้าวตาย ช่างเผยยอมปล่อย 3 ล้านลูกบาศก์เมตรสุดท้าย พร้อมตั้งเวรยามรักษาฝายหวั่นมือดีแอบเปิด

    เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีตัวแทนกลุ่มผู้ใช้น้ำจาก 3อำเภอ คือเมือง ดอกคำใต้ และภูกามยาว ได้ขอให้นายอนุสรณ์ ไชยสมบัติ พนักงานชลประทาน บ.2 ผู้ทำหน้าที่เปิด-ปิด ประตู ให้เปิดประตูน้ำเพิ่ม เนื่องจากข้าวนาปรังและพืชผลทางการเกษตรอื่นๆกำลังจะขาดน้ำตาย   

         

            นายอนุสรณ์ เปิดเผยว่า  ในความเป็นจริงแล้วทางชลประทานพะเยา ได้คำนวณปริมาณน้ำฝนและน้ำที่จะใช้ให้เพียงพอตลอดฤดูแล้งนี้  แต่เนื่องจากภาวะฝนทิ้งช่วงและความเห็นแก่ตัวของประชาชนในกลุ่มผู้ใช้น้ำเอง ที่พยายามกักน้ำไว้ใช้เฉพาะฝายของตนเอง ไม่ยอมเฉลี่ยน้ำให้ฝายลูกอื่นๆตามที่ตกลงกัน  ปัญหาการขาดแคลนน้ำจึงเกิดขึ้นกับฝายลูกที่ 3 เป็นต้นไป ซึ่งชลประทานเองและลูกฝายต่างๆก็พยายามแก้ไข สร้างจิตสำนึกให้ทุกฝายได้ใช้ประโยชน์เสมอกัน  แต่ก็จะมีคนมาแอบปิด หรือ เปิดประตูฝาย ทุกครั้งที่ชาวบ้านเผลอ 

      

            นายอนุสรณ์ กล่าวต่อไปว่า น้ำที่ปล่อยให้ในวันนี้ ( 5 เม.ย. 62 ) จะเป็นน้ำ3ล้านลูกบาศก์เมตรสุดท้าย เพราะต้องรักษาระดับน้ำไว้สำหรับทำประปาและการเกษตรสำหรับประชาชนผู้ใช้น้ำในเขตหน้าประตูน้ำ ประมาณ 18ล้าน ลบม.ไว้ จึงอยากวิงวอนกลุ่มผู้ใช้น้ำทั้ง 3 อำเภอ ให้มีสำนึกในการเฉลี่ยน้ำให้ได้เท่าๆกัน อย่าแอบปิดประตูฝายในเขตตนเอง ถ้าทางกลุ่มฯไม่ได้แจ้ง และต่อไปจะมีการจัดเวนยามในการตระเวนดูฝายลูกต่างๆเพื่อให้ทุกฝาย ทุกพื้นที่มีน้ำใช้ในปริมาณที่เท่าๆกัน    

    

            ในขณะที่กลุ่มผู้ใช้น้ำกลุ่ม อ.ดอกคำใต้ และอำเภอภูกามยาว วอนให้ฝายลูกที่ 1-3 ช่วยเฉลี่ยน้ำให้ฝายลูกอื่นด้วย  แต่ถ้ายังมีการแอบปิดประตูน้ำเพื่อใช้กันเองในช่วงฤดูแล้ง ในฤดูน้ำหลากฝายทางด้านล่างก็จะปิดประตูน้ำ เพื่อให้น้ำท่วมนาหรือพื้นที่ทางการเกษตรของฝายลำดับต้นๆเช่นกัน  ซึ่งไม่มีใครอยากแต่ถ้าขอกันดีดีไม่รู้ได้ ก็คงมีมาตรการตอบโต้บ้างเช่นกัน จะได้รู้ว่าเวลาเดือดร้อนมันเป็นอย่างไร

     ( นพพร/พะเยา )