อุตรดิตถ์คุมเข้ม! จับจริง ขายทุเรียนอ่อน

6 เม.ย. 2562 07:25 น.
อุตรดิตถ์ - นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ คุมเข้ม จัดหน่วยดาวกระจาย ออกตรวจและจับจริง พ่อค้าแม่ค้านำทุเรียนอ่อนต่างถิ่นวางขายอุตรดิตถ์ เพื่อสร้างความสุขรับเทศกาลสงกรานต์

            เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 ที่ตลาดจำหน่ายผลไม้ ของฝากของที่ระลึก ริมถนนทางหลวงหมายเลข 11 สองฝั่งถนนสายอุตรดิตถ์-เด่นชัย ระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร หมู่ 1 และ หมู่ 7 ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นตลาดขายทุเรียนแหล่งใหญ่ ที่ประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางผ่านจังหวัดอุตรดิตถ์ ขึ้นสู่จังหวัดภาคเหนือและเข้าสู่ กทม.และอีสาน นิยมแวะและเลือกซื้อทุเรียนไว้ทานและเป็นของฝาก โดยในช่วงตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม เริ่มมีทุเรียนต่างถิ่นวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากทุเรียนลับแล จ.อุตรดิตถ์ โดยเฉพาะหลง-หลินลับแล 100 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่มีวางจำหน่าย ประกอบกับเป็นช่วงต้นฤดูกาลของทุเรียนทำให้ราคาค่อนข้างสูง เพื่อเป็นการป้องปรามการขายทุเรียนอ่อน สร้างความสุขประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์

 

 

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธาตรี บุญมาก นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ นำทีม จนท.เกี่ยวข้อง ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น และ จนท.เกษตร พร้อมอุปกรณ์ในการตรวจคุณภาพทุเรียน จัดชุดดาวกระจาย 5 ทีม ลงพื้นที่ตลาดจำหน่ายผลไม้จุดดังกล่าว หากพบทุเรียนอ่อน จะดำเนินการตามกฎหมายทันที ซึ่งจังหวัดอุตรดิตถ์ งัดมาตรการคุมเข้มตรวจจับขายทุเรียนไม่ได้คุณภาพ โดยไม่มีการแนะนำหรือตักเตือน

 

 

               นายธาตรี กล่าวว่า ตลาดจำหน่ายผลไม้ 2 ฝั่งถนนทางหลวงหมายเลข 11 ที่ ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ เป็นแหล่งใหญ่ในการจำหน่ายทุเรียนโดยเฉพาะขายปลีกให้ประชาชน นักท่องเที่ยว เป็นประจำช่วงทุเรียนออกสู่ตลาดมักมีการร้องเรียน “จำหน่ายทุเรียนอ่อน” ช่วงต้นเดือนเมษายน ทำความเข้าใจผู้ซื้อว่า ทุเรียนที่จำหน่ายในจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นทุเรียนต่างถิ่น ที่พ่อค้าแม่ค้ารับซื้อมาขาย ดังนั้นได้กำชับ ต้องขึ้นป้ายบอกชนิดและแหล่งที่มาของทุเรียน ว่าเป็นทุเรียนจากจังหวัดใด บอกราคาชัดเจน ที่สำคัญต้องไม่นำทุเรียนอ่อนมาจำหน่ายเด็ดขาด เนื่องจากเป็นช่วงต้นฤดูกาลทำให้ทุเรียนมีราคาแพง เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ตลาด ฤดูกาลการผลิตปี 2562 จังหวัดอุตรดิตถ์จึงออกประกาศเป็นมาตรการป้องกันใช้แก่เกษตรกร ผู้ซื้อ ผู้ขาย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 271 คือ ผู้ใดหลอกให้หลงเชื่อแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ หรือปริมาณอันเป็นเท็จ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เศรษฐกิจภูมิภาค