ผอ.กกต.ขอนแก่นยันพร้อมนับคะแนนใหม่หลังพบ 2 หน่วยเลือกตั้งคะแนนเกิน

5 เม.ย. 2562 22:05 น.
ขอนแก่น - ผอ.กกต.ขอนแก่นพร้อมนับคะแนนใหม่ หากมีคำสั่งจากกกต.กลางให้ดำเนินการ ระบุปัญหาเกิดจากวันเลือกตั้งพบคะแนนเกินจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ 1 คะแนน โดยเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเห็นความผิดพลาดแล้วจึงได้แจ้งมายัง กกต.จังหวัด และกกต.จังหวัดได้แจ้งกกต.กลางจนสั่งให้นับคะแนนใหม่อีกครั้ง

 

        จากกรณีที่เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2562 นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ได้ระบุว่ากกต.กลางมีมติสั่งนับคะแนนใหม่ 2 หน่วยเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งที่ 3 ประกอบด้วยหน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ที่ 1 ตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่นและหน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ที่ 5 ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เนื่องจาก ผลการนับคะแนนไม่ตรงกับจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งและจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ออกเสียงลงคะแนนไม่ตรงกัน

 

         เรื่องนี้ นายอภินันท์ จันทร์อุประ ผอ.กกต.จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นมีปัญหาคือคะแนนเกินจากผู้มาลงคะแนน 1 คะแนน โดยเรื่องนี้ทางคณะกรรมการเลือกตั้งประจำหน่วยเห็นปัญหาแล้ว แต่ ระเบียบไม่สามารถนับคะแนนใหม่ได้ จึงได้เขียนสรุปปัญหามาให้กกต.จังหวัดทราบแล้ว และกกต.จังหวัดได้ดำเนินการส่งเรื่องไปให้กกต.กลางทราบก่อนจะมีคำสั่งให้มีการนับคะแนนใหม่ เพราะโดยอำนาจของกกต.จังหวัดไม่สามารถสั่งการเรื่องนี้เองได้

  “ตอนนี้ยังไม่ได้กำหนดว่าจะนับใหม่คะแนนใหม่เมื่อไหร่ ต้องรอหนังสือคำสั่ง คาดว่าไม่เกินกลางเดือนเมษายนนี้ โดยหนังสือการแจ้งนับคะแนนใหม่จะแจ้งไปยังกกต.เขต กกต.เขตจะเป็นดำเนินการเรื่องการตั้งกรรมการนับคะแนน เพื่อมอบหมายให้ดำเนินการการต่อไป”นายอภินันท์ กล่าว

        ส่วนตัวเลขผู้ใช้สิทธิ์และการลงคะแนนสำหรับหน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหานั้น นายอภินันท์ ระบุว่า จำตัวเลขไม่ได้ แต่ก็ไม่มีอะไรมาก เพราะนับคะแนนเกินมา 1 คะแนน อาจจะเป็นการขานคะแนนแล้วขีดเกินมา ส่วนคะแนนที่เกินเป็นของใครก็ไม่ทราบ ถ้าทราบคงแก้ไขไปแล้ว

       ส่วนการเลือกตั้งที่ผ่านมา ผอ.กกต.ขอนแก่น กล่าวว่า มีการร้องเรียนบ้างแต่เปิดเผยไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องภายใน เรื่องผู้สมัครร้องเรียนก็พอมีบ้างแต่เปิดเผยไม่ได้เช่นกันต้องรอการสอบสวนก่อน.

การเมือง