"ดินเหนียวมหัศจรรย์" ยายวัย 80 ปั้นลูกกระสุนดินเหนียวขาย แถมบำบัดโรคอัมพฤกษ์

4 เม.ย. 2562 20:10 น.
อุตรดิตถ์ - คุณยายออม อ้นอินทร์ อายุ 80 ปี ชาวลับแล จ.อุตรดติถ์ ซึ่งป่วยอัมพฤกษ์ และอัลไซเมอร์ ปั้นดินเหนียวเป็นลูกกระสุน ใช้กับหนังสติ๊กขาย แถมเป็นการกายภาพบำบัดกล้ามเนื้อ การใช้งานของสมอง ส่งผลโรคอัมพฤกษ์ และ อัลไซเมอร์ ดีขึ้น

            วันที่ 4 เมษายน 2562 คุณยายออม อ้นอินทร์ อายุ 80 ปี บ้านเลขที่15/15 หมู่ 6 ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ตื่นแต่เช้าทุกวัน เพื่อจัดเตรียมอุปกรณ์ และนั่งปั้นดินเหนียวจอมปลวก ให้กลมๆ เป็นลูกกระสุน ใช้กับหนังสติ๊ก นำไปตากแดด และนับบรรจุถุงขายบรรจุถุง 100 ลูก ขายราคา 10 บาท ซึ่งสิ่งที่คุณยายออม ปฏิบัติเช่นนี้ 9 ปี นอกจากจะมีรายได้แล้ว ยังทำให้สุขภาพจากที่ป่วยด้วยความดัน อัมพฤกษ์ และ อัลไซเมอร์ จากที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทุกวันนี้สามารถดูแลตัวเอง เคลื่อนไหวร่างกาย ด้วยผลของการปั้นดินเหนียว ถือเป็นการกายภาพบำบัดของโรค

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณยายออม นั่งปั้นดินเหนียว ด้วยความสุข อารมณ์ดี และมีสติในการนับลูกกระสุนบรรจุถุงให้ครบจำนวน ดูเหมือนผู้สูงอายุสุขภาพดีทั่วๆไป ไม่เหมือนผู้ป่วยความดัน อัมพฤกษ์ และ อัลไซเมอร์

 


 

             น.ส.ทวี อ้นอินทร์ พยาบาลเทคนิคชำนาญงาน โรงพยาบาลลับแล ซึ่งเป็นลูกสาว เล่าว่า ตั้งแต่ปี 2553 คุณยายออม ล้มป่วยด้วยโรคความดัน เส้นเลือดในสมองตีบ ส่งผลให้เป็นอัมพฤกษ์ และด้วยอายุที่มาก กลายเป็นผู้ป่วยอัลไซเมอร์ด้วย ช่วงที่เป็นอัมพฤกษ์ระยะแรก ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องส่งเข้ารับการกายภาพบำบัด ตามกำหนดของแพทย์ เป็นเพียงการรักษาทางกาย คุณยายยังมีภาวะความเครียด กังวล จึงหากิจกรรมให้คุณยายได้ทำ ซึ่งการปั้นดินเหนียวเป็นลูกกระสุน ใช้วัตถุดิบมีในท้องถิ่น ไม่มีต้นทุน กลายเป็นกิจกรรมที่ได้ทั้งสุขภาพและความภาคภูมิใจ การมีคุณค่าของตัวเอง ไม่เป็นภาระลูกหลาน ถือเป็นดินมหัศจรรย์ให้คุณยายออม ช่วยเหลือตัวเองได้

 

 

           “คุณยายออม จะตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้า มาเตรียมอุปกรณ์ จากนั้นจะนั่งปั้นดินเหนียววันละ 1 ชั่วโมง นำออกตากแดด และ จะเฝ้าคอยย้ายกระจาดกระสุนไปตามทิศทางของแสงแดด ตาก 2-3 วัน ทั้งนี้การปั้น มีการใช้กล้ามเนื้อ การลุกนั่งการขยับร่างกาย ก็เช่นกัน ถือเป็นการกายภาพบำบัดไปในตัว การนับลูกกระสุนบรรจุถุงละ 100 ลูก โดยคุณยายออมจะนับเองทีละ 5 ลูก จนครบ 100 ซึ่งวิธีดังกล่าวเป็นการฝึกความจำ การใช้สมอง เงินที่ได้ 100 ลูก 10 บาท กลายเป็นสิ่งที่สร้างคุณค่า ความภาคภูมิใจ ของผู้สูงอายุคนหนึ่ง ทำให้สุขภาพกายสุขภาพใจคุณยายออม ดีวันดีขึ้น” น.ส.ทวีกล่าว

คนดี คนเด่น