สีสัน กีฬาพื้นบ้าน "เตะปี๊บ-หว่านแหบก"

2 เม.ย. 2562 21:35 น.
สุรินทร์- สีสัน กีฬาพื้นบ้าน เตะปี๊บ และหว่านแหบก ในงานแข่งขันกีฬา เทพรักษาเกมส์ ครั้งที่ 21 สนุกสนานอย่างยิ่ง

 

              วันนี้( 2 เมษายน 2562) ผู้สื่อขาวรายงานถึงบรรยากาศสีสันการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน ประกอบด้วย การแข่งขันเต๊ะปี๊บ และการแข่งขันหว่านแหบก ภายในงานการแข่งขันกีฬาเทพรักษาเกมส์ ครั้งที่ 21 จัดขึ้นโดย อบต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ระหว่างวันที่ 26 มี.ค.-3 เม.ย.2562 ที่สนามฟุตบอลโรงเรียนบ้านตาพราม ม.8 ต.เทพรักษา จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการกีฬาของเยาวชนและประชาชนในท้องถิ่น และสร้างความรักความสามัคคีของประชาชนในชุมชน ต.เทพรักษา รวมทั้งใช้เวลาว่างในการเล่นกีฬาให้เป็นประโยชน์และเพื่อให้ห่างไกลจากยาเสพติด โดยมีชนิดกีฬาต่างๆ อาทิ ฟุตบอลชาย-หญิง ,วอลเล่ย์บอลชาย-หญิง,เซปักตะกร้อ เป็นต้น โดยแบ่งประเภทเป็น เยาวชนชาย-หญิง,พ่อบ้านและแม่บ้าน

 

           ก่อนที่จะมีการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน ก็จะมีพิธีเปิดงาน โดยนางสาววราลักษณ์ แช่ตัง สจ.อำเภอสังขะ เป็นประธานเปิดงาน เริ่มด้วยขบวนพาเหรดของชาวบ้าน จำนวน 13 หมู่บ้านของ ต.เทพรักษา ไม่ว่าจะเป็นขบวนรถเศรษฐกิจพอเพียง ขบวนศิลปะวัฒนธรรมประเพณี ขบวนรณรงค์ต้านยาเสพติด และขบวนสีสันแฟนสีต่างๆ

 

          จากนั้นก็มาถึงกิจกรรมการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน เริ่มด้วย การแข่งขันเตะปี๊บ ซี่งสามารถเรียกเสียงหัวเราะแก่ผู้ที่มาร่วมงานได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีคุณตาอายุเกือบ 70 ปี ที่สามารถเตะปี๊บได้ไกลกว่าเพื่อน โดยกติกา ผู้เข้าแข่งขันต้องมีอายุ 60 ปี ขึ้นไป ใครเตะได้ไกลกว่ากันคนนั้นชนะ พร้อมรับรางวัลเงินสดจำนวนหนึ่งไปครองตามลำดับ ซึ่งแต่ละคนนั้นเป็นตัวแทนจากแต่ละหมู่บ้าน ต่างมีการเตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดี ด้วยการสวมรองเท้าผ้าใบ เพื่อป้องกันเท้าเจ็บ ถึงแม้บางคนจะใส่รองเท้าผ้าใบแค่ข้างเดียวและอีกข้างสวมรองเท้าแตะก็ตาม ซึ่งระหว่างแข่งขันก็มีกองเชียร์ของแต่ละทีมมารอลุ้นรอเชียร์ทีมของตนเองกันอย่างนุกสนาน สำหรับผู้ที่เตะได้ไกลที่สุดคือคุณตา เตา อินทจักร อายุุ 69 ปี ตัวแทนจากบ้านสะเดาพัฒนา หมู่ที่ 12 ,ที่ 2 นายสุริยัน ชินแตร อายุ 63 ปี (แชมป์เก่าปีที่แล้ว) ตัวแทนบ้านตาพราม หมู่ที่ 8 และ ที่ 3 นายเพลือน สุขใส อายุ 62 ปี ตัวแทนหมู่ที่ 2 บ้านกะเลงเวก

 

 

           ต่อด้วยการแข่งขันหว่านแหบก สำหรับกติกา กรรมการนำเอากรวยไปตั้ง ทำเสมือนเป็นปลา โดยมี 7 ใบ เขียนระบุเลข 1-7 ไว้ที่กรวย ใครหว่านได้กรวยเยอะที่สุดคือผู้ชนะ โดยแต่ละคนก็เป็นเซียนหว่านแหกันอยู่แล้ว ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านต่างคัดเอาเซียนหว่านแหประจำหมู่บ้าน ที่มีฝีมือที่สุดมาร่วมแข่งขัน ซึ่งแต่ละคนก็โชว์วิธีการหว่านแหให้แตก เพื่อให้สามารถครอบกรวยให้ได้มากที่สุด ท่ามกลางกองเชียร์ของตนเองที่ยืนลุ้นอยู่ข้างสนาม ซึ่งบรรยากาศการแข่งขันเป็นไปอย่างสนุกสนานอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ได้ที่ 1 คือ นายอนุสรณ์ สุวรรณทอง ตัวแทนจาก ม.4,ที่ 2 นายจินดา บุนนาค ตัวแทนจาก ม.12 และ ที่ 3 นายฉลอม สุขวาสนะ ตัวแทนจาก ม.11 รับเงินสดจำนวนหนึ่งไปครองตามลำดับ ทั้งหมดสามารถสร้างสีสันให้กับงานการแข่งขันกีฬาเทพรักษาเกมส์ ครั้งที่ 21 ในปีนี้ได้เป็นอย่างดี

กีฬา