แล้งนี้ ชาวบ้านว่างเว้นจากการทำนา แหย่ไข่มดแดงเสริมรายได้

28 มี.ค. 2562 18:10 น.
สุรินทร์ - แล้งนี้ชาวบ้านว่างเว้นจากการทำนา แหย่ไข่มดแดงปรุงอาหาร ที่เหลือขายมีรายได้วันละ 500 บาท แบ่งส่วนหนึ่งไว้ขาย อีกส่วนหนึ่งก็นำไข่มดแดงมาทำแกงถุงขายตามหมู่บ้านตนเองและหมู่บ้านข้างเคียง

 

               วันนี้(28 มี.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านหมู่บ้านแท่น หมู่ที่4 ต.บุแกรง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ออกหาแหย่ไข่มดแดงขายสร้างรายได้อย่างงามช่วงว่างงาน โดยขายไข่มดแดงกิโลกรัมละ200บาท หามาได้ไม่พอขาย เพราะมีชาวบ้านมาจองไว้คนละ300-400บาทเพื่อซื้อฝากไปให้ลูกหลานที่ทำงานอยู่กรุงเทพกัน ชาวบ้านบางคนก็แหย่ไข่มดแดงมาแบ่งส่วนหนึ่งไว้ขาย อีกส่วนหนึ่งก็นำไข่มดแดงมาทำแกงถุงขายตามหมู่บ้านตนเองและหมู่บ้านข้างเคียง

 

             โดยทำให้ไข่มดแดงที่หามาได้เพิ่มมูลค่าได้อีกอย่างเช่นแกงปลีกล้วยใส่ไข่มด, แดงผักหวาน ,และ แกงขี้เหล็กใส่ไข่มดแดง ซึ่งขายถุง ๆ ละ 20-25 บาท ในหมู่บ้านชนบท สร้างงานสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในชนบทในช่วงว่างเว้นจากการทำนา

 

             คุณป้านาง กิ่งแก้ว อายุ50ปี ชาวบ้านแท่น หมู่ที่4 ต.บุแกรง บอกว่าวันนี้ตนเองไปแหย่ไข่มดแดงได้2กิโล ขายไข่มดแดงกิโลกรัมละ200บาท ขายให้ชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกันในราคานี้ วันนี้ขายไข่มดแดงได้400บาท บางวันก็ได้ 500 บาท แล้วแต่ว่าตนเองจะหาไข่มดแดงได้มากน้อยแค่ไหน ไข่มดแดงบางส่วนก็ขายให้ชาวบ้าน บางส่วนก็นำไข่มดแดงมาทำแกงถุงขายตอนเช้า เช่นแกงปลีกล้วยใส่ไข่มดแดงและผักหวาน แกงขี้เหล็กใส่ไข่มดแดง ขายแกงถุงในหมู่บ้านตนเองและหมู่บ้านข้างเคียงละแวกนี้ หามาได้เท่าไรก็ขายหมด คนอิสานชอบเมนูแกงใส่ไข่มดแดง ชาวบ้านบางคนจับปลามาได้ก็เตรียมทำเมนูเด็ดมื้อค่ำ ต้มปลาช่อนใส่มดแดง บางคนก็นำไข่มดแดงไปก้อยไปยำ ทำได้สารพัดเมนูแล้วแต่ใครจะชอบแบบไหน

ทำมาหากิน