"สรพงศ์"ควงนายกเหล่ากาชาดโคราชแสดงแสงสีเสียงวีรกรรมคุณย่าโม

26 มี.ค. 2562 18:40 น.
นครราชสีมา - พระเอกตลอดกาล " สรพงศ์ ชาตรี" ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ควงคู่ "นายกเหล่ากาชาดโคราช" แสดงละครเชิดชูเกียรติวีรกรรมคุณหญิงโม ในการแสดงแสง สีเสียง สื่อผสม ย่าฉันชื่อโม

 

             นครราชสีมา เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา (25 มี.ค. 2562) ที่เวทีการแสดงกลางน้ำ บริเวณหอนาฬิกา หน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา  ได้มีการจัดการแสดง แสง สี เสียง สื่อผสม ภาพและเสียงอิงประวัติศาสตร์ ชุด  “ย่าฉันท่านชื่อโม” ในตอน “บุญเหลือหลานย่า ผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์”   โดยมีนักแสดงกิตติมศักดิ์ร่วมแสดงด้วย ได้แก่ นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาด จังหวัดนครราชสีมา  ควง พระเอกตลอดกาล สรพงศ์ ชาตรี ร่วมแสดงในวันนี้ เพื่อให้ลูกหลานคนรุ่นใหม่ ได้รับรู้ถึงที่มาของแผ่นดินโคราช ที่ได้อาศัยเติบโตมาจากบรรพบุรุษได้เสียสละเลือดเนื้อและชีวิตกันมากมาย  นอกจากนี้ยังมีนักแสดงกิตติมศักดิ์ร่วมแสดง ประกอบด้วย สุนารี ราชสีมา  พร้อมด้วย หมอภาคย์ พันโทนายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน ฮีโร่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ก็จะมาร่วมแสดงวีรกรรมประวัติศาสตร์ให้เห็นถึงความรักความเสียสละเพื่อแผ่นดินอันยิ่งใหญ่ของเมืองโคราชในอดีตอีกด้วย


              โดยการแสดงจะอยู่บนเวทีกลางน้ำ บริเวณหอนาฬิกาหน้าศาลากลางจังหวัด นครราชสีมา  เป็นการแสดง แสง สี เสียง เกี่ยวกับความเป็นอยู่ ของคนโคราช  ขนบประเพณี และวัฒนธรรม และวีรกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่แสดงถึงความสามัคคีของคนไทยโคราชที่รวมตัวต่อสู้กับทหารลาวในสมัยนั้นจนได้รับชัยชนะของท้าวสุรนารี และวีรกรรมการเสียสละพลีชีพของนาวสาวบุญเหลือที่นำคบไฟไปจุดดินกระสุนปืนของทหารลาว จนดินปืนระเบิดทำให้ทหารลาวล้มตายเป็นจำมาก แม้ตนเองจะเสียชีวิตก็เพื่อพลีชีพรักษาผืนแผ่นดินไทยไว้ให้ลูกหลานได้อยู่เย็นเป็นสุข ในการแสดงเพื่อให้ผู้ชม คนไทย เด็ก และเยาวชนได้รู้รักสามัคคี รักหวงแหนประเพณีวัฒนธรรม และผืนแผ่นดินไทยงานแสง สี เสียง จะเริ่มแสดงตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 3 เม.ย.62 ในเวลา 19.00 น. ภายในงานวันฉลองชัยชนะท้าวสุรนารี ประจำปี 2562.

 

คนดี คนเด่น