สุขภาพจนท.ดับไฟป่าเริ่มแย่!!! ทีมแพทย์ลงพื้นที่ตรวจรักษาและสร้างขวัญกำลังใจ

23 มี.ค. 2562 18:25 น.
พะเยา - ทีมแพทย์-พยาบาล รพ.แม่ใจ เร่งตรวจสุขภาพ จนท.ดับไฟป่า อช.แม่ปืม หวั่นสุขภาพกาย-จิตทรุดโทรมพร้อมแจกเวชภัณฑ์และหน้ากาก

            ช่วงเย็นของวันนี้ ( 22 มีนาคม 2562 ) ที่อุทยานแห่งชาติแม่ปืม อ.แม่ใจ จ.พะเยา นายสว่าง  กิตติศักดิ์กำจร สาธารณสุขอ.แม่ใจ  นพ.สัมฤทธิ์  ตันติวัฒนากุล ผอ.รพ.แม่ใจ พร้อมทีมงานแพทย์ พยาบาล รพ.แม่ใจ รพ.สต.ป่าตึง ได้พร้อมใจกันลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและตรวจรักษาเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดับไฟป่าในเขต อช.แม่ปืม ซึ่งกินพื้นที่7อำเภอ 2จังหวัดคือ พะเยาและเชียงราย    

   

            นายสว่าง เปิดเผยว่า จนท.ดับไฟป่า , จนท.อช.แม่ปืม และราษฎรอาสาในเขตพื้นที่ฯ ได้เข้าจุดเวรยามดับไฟป่ากันมาเป็นแรมเดือน แทบจะไม่ได้พัก ทำให้สูดเอาควันไฟ ควันฝุ่น เกิดผลที่ตามมาคือเกิดอาการแสบตา ระบบหายใจ เจ็บคอ และเกิดภาวะเครียด เนื่องจากทำงานกันทั้งวันทั้งคืน จึงได้เข้ามาตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจตลอดไปจนถึงการตรวจรักษาเรื่องสุขภาพกาย สุขภาพจิตอันเนื่องจากความเครียดในการปฏิบัติหน้าที่ 

      

            ด้าน นพ.สัมฤทธิ์  เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับการประสานจากนายวุฒิพงษ์  ดงคำฟู หน.อช.แม่ปืม ให้มาตรวจสุขภาพ จนท.ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการดับไฟป่า เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทำงานกันไม่ได้หยุด จึงรีบจัดทีมลงพื้นที่ทันทีพร้อมด้วยยา เวชภัณฑ์และหน้ากากอนามัยเพื่อมอบให้ทางอุทยานฯใช้แจกจ่ายเจ้าหน้าที่ พร้อมกับจัดชุดตรวจสุขภาพกาย-จิต ให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งพบว่าส่วนมาจะมีปัญหาเรื่องทางระบบหายใจ แสบตา เจ็บคอ ซึ่งทางแพทย์ก็จะให้ยาหรือรักษาตามอาการ ส่วนคนที่เป็นหนักให้ไปรักษาตัวที่ รพ.แม่ใจทันที ซึ่งในเบื้องต้นยังไม่พบ   

       

            สถานการณ์ไฟป่าในเขต อช.แม่ปืม เกิดขึ้นทุกวันๆละหลายๆจุด จนเจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่ดับไฟป่าไม่มีเวลาพักผ่อน ในขณะที่หน้าอนามัยก็มีน้อยและเมื่อหน้ากากเจอน้ำหรือเหงื่อมากๆทำให้หายใจไม่ออกต้องถอดทิ้ง เมื่อถอดทิ้งก็ต้องสูดดมควันไฟและฝุ่นควันที่เกิดจากไฟป่า หลังจากที่ทำงานมาเกือบ 1เดือน ทุกคนเริ่มมีอาการแสบตา หายใจไม่สะดวก ระคายคอ และเครียด จนต้องมีการตรวจสุขภาพจนท.ทั้งบหมด เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการทำงาน   

       ( นพพร/พะเยา )

คุณภาพชีวิต