เจ้าหน้าที่อย.หวิดถูกผู้ป่วยจิตเวชใช้มีดทำร้าย

23 มี.ค. 2562 00:30 น.
บุรีรัมย์- เจ้าหน้าที่ อย.หวิดถูกผู้ป่วยจิตเวชใช้มีดทำร้าย ชมรมเภสัชสาธารณสุขจังหวัดแห่งประเทศไทย ระบุ ตลอด 10 ปี มีสถิติเจ้าหน้าที่ถูกทำร้ายมาตลอด เร่ง สธ.ทบทวน เพิ่มมาตรการคุ้มครองดูแลความปลอดภัย และเยียวยา

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเหตุทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ขณะลงพื้นที่ปฏิบัติงาน คลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พบว่า เป็นภาพหญิงสาวเดินถือมีดออกมาจากบ้าน พร้อมตะโกนด่าทอ ขณะที่กำลังตรวจสอบเอกสาร   โดยมีหญิงสูงวัยอีกคนที่พยายามห้ามปราม

จากการสอบถาม ภญ.กนกพร ชนะค้า  หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชศาสตร์ สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์   กล่าวว่า  ภาพในคลิปวิดีโอ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2562  เจ้าหน้าที่ในกลุ่มงานที่ลงพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจสอบคุณภาพโรงงานผลิตน้ำดื่มแห่งหนึ่ง ที่ผ่านการรับรองจาก อย. จึงเป็นภารกิจหนึ่งที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคต้องลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบ  เพื่อให้การผลิตเป็นไปตามมาตรฐาน     ซึ่งเป็นการปฏิบัติงานตามปกติ  โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เจ้าหน้าที่ตรวจเสร็จแล้ว จึงเตรียมสรุปผลตรวจให้กับผู้ประกอบการ ระหว่างที่พูดคุยกันมีหญิงสาวถือมีดเดินเข้ามา พร้อมตะโกนด่า  เจ้าหน้าที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ใดๆจึงนั่งทำงานตามปกติ แต่หญิงสาวใช้มือปัดขวดน้ำดื่ม ทำให้มือข้างที่ถือมีดเฉี่ยวแขนเจ้าหน้าที่  ทำให้ทั้งหมดต้องออกมาจากบริเวณบ้านเพื่อความปลอดภัย

“ทราบภายหลังว่าหญิงสาวที่ก่อเหตุเป็นลูกสาวของผู้ประกอบการรายนี้ และเป็นผู้ป่วยที่รับยาจากโรงพยาบาลจิตเวช จ.นครราชสีมา จึงเป็นการลงบันทึกประจำวันไว้  ไม่ได้เอาผิดแต่อย่างใด  ในส่วนที่ได้ถ่ายคลิปไว้นั้น เป็นเรื่องของการทำงานเพื่อนำเป็นข้อมูล ว่าการลงพื้นที่มีการสื่อสารกับผู้ประกอบการครบถ้วนหรือไม่  ยังมีข้อแนะนำใดที่ยังไม่ได้แจ้งก็จะได้แจ้งเพิ่มเติมให้กับผู้ประกอบการภายหลัง แต่ไม่นึกว่าจะกลายเป็นวัตถุพยาน       ในส่วนของคนทำงานเองบางทีออกไปสุ่มตรวจ เรารู้จักเจ้าของโรงงานแต่ไม่รู้ว่าเครือญาติป่วย  จึงเป็นเคสตัวอย่างอีกหนึ่งกรณีที่คนทำงานต้องมาทบทวนระบบ  กระบวนการทำงาน ให้มีความรอบคอบ  ปลอดภัย”ภญ.กนกพร  กล่าว

 

 

ด้านภก.จิระ สิภาสวงศ์ ประธานชมรมเภสัชสาธารณสุขจังหวัดแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า  กรณีที่เกิดขึ้นเป็นตัวอย่างหนึ่งของการคุกคามเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย  ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีหลายเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ถูกกระทำ  ทั้งพูดจาข่มขู่   การร้องเรียน การทำบัตรสนเท่ห์ และการลอบทำร้าย  ซึ่งการคุกคามเหล่านี้มีมาตลอด จึงทำให้เจ้าหน้าที่หลายคนหวาดกลัว  ส่งผลกระทบต่อการทำงานในภาพรวมในระดับประเทศด้วย

 

 “ทุกวันนี้การทำงานของเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค ถือว่าเป็นงานประเภทงานยาก  งานเสี่ยงภัย  ภาระเยอะ  งานลักษณะนี้จึงไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดอยากจะทำ ผลที่ตามมาคือ มีปัญหาคนทำงานน้อย  สมองไหล ซึ่งส่งผลต่อภาพรวมในระดับประเทศ   ช่วง 10 ปี  พบว่ามีหลายเคส ทั้งที่บุรีรัมย์เองครั้งนี้ไม่ใช่เป็นครั้งแรกที่ จ.อุดรธานีเคยมีเจ้าหน้าที่ถูกนักเลงไปต่อยถึงที่ทำงาน ที่จ.นครปฐม ถูกผู้ประกอบการฟ้องดำเนินคดี   หรือที่ จ.ลำพูนเองเจอฟ้องแพ่ง  เป็นตัวอย่างว่าที่ผ่านมามีการคุกคามเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานโดยตลอด" ภก.จิระ กล่าว 

 

ด้านภก.จิระ  กล่าวอีกว่า  เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น จะมีการช่วยเหลือเบื้องต้น  คือการให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษา   แต่เรารู้สึกว่าไม่เพียงพอ  ทางสภาวิชาชีพเองได้ส่งหนังสือถึงเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.  ปลัดกระทรวงและรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ขอให้มีระบบในการสนับสนุนเยียวยาผู้ปฏิบัติหน้าที่  ต้องจัดระบบทั้งเรื่องการคุ้มครอง   การเยียวยา  การตั้งกองทุนช่วยคนทำงาน ในด้านต่างๆ เช่นกรณีที่เจ้าหน้าที่ถูกผู้ประกอบการฟ้องร้องต้องไปต่อสู้ เสียค่าทนายเอง   เพราะฉะนั้นระบบต้องช่วยเหลือ  สนับสนุน เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

คุณภาพชีวิต