อุทยานฯผาแต้ม นำกำลังจับกุมกลุ่มขบวนตัดไม้หวงห้ามพร้อมของกลางอื้อ

21 มี.ค. 2562 14:20 น.
อุบลราชธานี - หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม นำกำลังเจ้าหน้าที่ 7 นายเพื่อจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้ในเขตพื้นอุทยานแห่งชาติผาแต้ม โดยสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ 2 ราย พร้อมของงกลางจำนวนมาก ขณะทยอยนำไม้ต้องห้ามเพื่อส่งนายทุนข้ามไปขายยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน แต่ถูกเจ้าหน้าที่สืบทราบข่าวก่อน พร้อมจับกุมได้

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม  2562 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี)  เปิดเผยว่า นายนครินทร์ สุทัตโต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม นำกำลังเจ้าหน้าที่ 7 นาย ดักซุ่มเพื่อจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้ในเขตพื้นอุทยานแห่งชาติผาแต้ม บริเวณป่าทางด้านทิศตะวันออกของบ้านหุ่งหลวง หลังจากสืบทราบว่าจะมีการขนย้ายไม้ออกจนกระทั่งเวลา 21.50 น. พบกลุ่มรถจักรยานยนต์วิ่งออกมาจากป่าผ่านมายังจุดที่เจ้าหน้าที่ดักซุ่ม  เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจับกุมผู้กระทำความผิดได้ 2 คนได้แก่ นายสอนทอง บุตลาด อายุ 42 ปีอยู่บ้านเลขที่ 104 หมู่ที่ 6 ต.หนามแท่ง อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลฯและนายวีระพล เพ็ญพักตร์ อายุ 20 ปี อยู่บบ้านเลขที่ 11 หมู่ที่ 6 ต.หนามแท่ง อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลฯหลบหนีไปได้ประมาณ 6-7 คน

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ 8 คัน พ่วงข้างล้อเข็นโครงไม้ล้อยาง 5 คัน ไม้ประดู่แปรรูป 4 เหลี่ยม ปริมาตรรวม 0.447 ลบ.ม.โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง หลังจากนั้นนายนครินทร์ สุทัตโต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ได้พยายามขยายผลถึงผู้รับซื้อ โดยนายสอนทอง บุตลาด หนึ่งในผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่าผู้รับซื้อเป็นชาวลาวจะนำรถมาจอดรอรับไม้อยู่ที่ป่าช้าหลังหมู่บ้าน จึงได้ให้โทรศัพท์ติดต่อเพื่อดึงเวลาให้ผู้รับซื้อรอในจุดนัดหมาย พร้อมแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ 4 นาย ผู้ต้องหาพร้อมรถจักรยานยนต์ 1 คน เดินลงจากป่าออกมายังจุดนัดหมายระยะทางราว 2 กิโลเมตร ก่อนถึงจุดนัด จึงแก้มัดผู้ต้องหา นำเครื่องบันทึกเสียงใส่ไว้ในเสื้อผู้ต้องหาแล้วให้ขับรถจักรยานยนต์เข้าไปเจรจากับผู้รับซื้อ แล้ว เจ้าหน้าที่ จึงเข้าชาร์จจับกุมพบมีบุคคลอยู่ที่รถเก่งที่จอดรอ 2 คน ผู้ต้องหาวิ่งหลบหนี จนท. วิ่งตามทันและล็อกตัวได้หนึ่งคน แล้วพยายามตะโกนเรียก จนท. เข้ามาช่วยควบคุมตัวแต่เนื่องจากเป็นเวลากลางคืน จนท. ที่จะเข้ามาสนับสนุน ได้ยินแต่เสียงเรียกแต่ไม่ทราบตำแหน่ง จึงเข้ามาช้า ผู้ต้องหาจึงใช้กำลังขัดขืนและวิ่งหลบหนีไปในความมืด

ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า สีชมพู ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 1 คัน ไม้พะยูง ที่อยู่ในรถ จำนวน 12 ท่อน ปริมาตรรวม 0.139 ลบ.ม.กระเป๋าสะพายของผู้ต้องหาที่ตกอยู่ 1 ใบ ภายในพบเงิน จำนวน 24,240 บาท และบัตรประชาชน 1 ใบ ระบุชื่อ น.ส. สุวนันต์ นาหว้า อยู่บ้านเลขที่  78 หมู่ที่ 2 ต.สำโรง อ.โพธิ์ไทร จ. อุบลราชธานี และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง จากนั้นได้ประสานขอกำลังสนับสนุนจากหน่วยเรือรักษาความสงบตามลำน้ำโขง (นรข.) เพื่อเข้าควบคุมที่เกิดเหตุพร้อมนำตัวผู้ต้องหาและลำเลียงของกลางการมาเก็บรักษาไว้ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ที่ 2 หุ่งหลวง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อาชญากรรม