มือดีเทสารเคมีลงลำน้ำ ปลาตายเพียบ 2,000 กก.สูญเงินนับแสนบาท

21 มี.ค. 2562 11:30 น.
นครราชสีมา - เกษตรกรโคราชเดือดร้อนหนัก มือดีใช้สารเคมีเทลงกระชังปลา ทำให้ปลาตายเกือบ 2 ตัน สูญเงิน 1.2 แสนบาท

นครราชสีมา - วันนี้(21 มีนาคม 2562)    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ่อเลี้ยงปลา บ้านวังม่วง หมู่ที่ 3 ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา   ปลานิลซึ่งเลี้ยงอยู่ในกระชังปลา ลอยขึ้นมาตายโดยไม่ทราบสาเหตุอย่างต่อเนื่อง จากการสอบถามไปยัง นาย ปลอด กลับกลาง อายุ 70 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลกระชัง บอกว่า  เลี้ยงปลานิลมานานหลายปี โดยลงทุนซื้อปลานิลมาปล่อยเลี้ยงไว้ในกระชังปลาหลายพันตัว  กะว่าเมื่อถึงกำหนดก็จะจับไปขายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงในเดือนหน้า  แต่ก็ต้องมาน็อกน้ำตายเกือบทั้งหมด ราวๆ  2,000 กิโลกรัม ทำต้องให้ขาดทุนเป็นมูลค่ากว่า 120,000 บาท

โดยนายปลอด ฯ   บอกว่า ในช่วงเย็นของเมื่อวานได้สูบน้ำจาก ลำสวายเลียง ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง  เข้าบ่อเลี้ยงปลาที่เลี้ยงไว้ในกระชัง แต่กลับพบว่า ในช่วงเช้าปลานิลที่เลี้ยงไว้ได้ลอยขึ้นมาตายเป็นจำนวนมาก  จึงตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะไม่ทราบว่าปลานิลที่เลี้ยงไว้ในกระชังปลา ลอยขึ้นมาตายด้วยสาเหตุอะไร   ตนจึงนำปลาทั้งหมดไปขายในราคาถูก และนำมาหมักทำปลาร้า เนื่องจากขายปลาสดไม่ได้

ทั้งนี้ ได้สอบถามไปยังเพื่อนบ้านคนหนึ่งทราบว่า ในช่วงเที่ยงของวันอังคาร พบชายคนหนึ่งได้นำตาข่ายมาดักจับปลาในลำสวายเลียง โดยใช้วิธีแปลกๆ เหมือนเทอะไรบางอย่างลงในลำน้ำ ทำให้ปลาแตกตื่นวิ่งไปติดตาข่ายที่ดักไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อนบ้านที่พบเห็นชายคนดังกล่าว ได้รีบทักท้วง ว่าใช้วิธีจับปลาที่ผิดกฎหมาย  ชายคนนั้นจึงรีบวิ่งหลบหนีไป  และเมื่อตนสูบน้ำในลำสวายเลียงขึ้นมาเติมลงในกระชังปลา   ปลาเกือบ 2,000 กก. ก็ตายอย่างที่เห็น  จึงสงสัยว่า น้ำที่สูบขึ้นมาอาจจะปนเปื้อนสารเคมีบางอย่าง  ทำให้ปลาน็อกน้ำตายทั้งหมด  จึงอยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำในลำสวายเลียง ว่า ปนเปื้อนสารเคมีจนเป็นต้นเหตุให้ปลาตายหรือไม่  และหากปนเปื้อนสารเคมีจริง  ขอให้เร่งนำตัวผู้กระทำผิดมารับโทษโดยเร็ว 

 


เกษตร