ภัยแล้งคุกคาม โคกระบือเริ่มขาดแคลนแหล่งน้ำกิน

20 มี.ค. 2562 12:27 น.
นครราชสีมา - โคราชภัยแล้งคุกคาม โคกระบือเริ่มขาดแคลนแหล่งน้ำกิน เกษตรกรจำเป็นต้องนำสัตว์เลี้ยงเดินไปกินน้ำในพื้นที่อื่น

นครราชสีมา-วันนี้(20 มีนาคม 2562)    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมาในขณะนี้   ได้ขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด  ส่งผลกระทบกับสัตว์เลี้ยงโค-กระบือของเกษตรกรในหมู่บ้าน  บ้านโนนกุ่ม หมู่ที่ 14 ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย จังวัดนครราชสีมา โดยเริ่มประสบปัญหาขาดแคลนพืชอาหารสัตว์ ขณะที่แหล่งน้ำธรรมชาติก็มีปริมาณตื้นเขินลงอย่างรวดเร็ว  ทำให้เกษตรกรต้องไล่ต้อนโคกระบือไปแทะเล็มตอซังหญ้าแห้งตามทุ่งนา  เพราะไม่มีหญ้าสดให้กิน   

ส่วนฟางฟ่อนที่กักตุนไว้ก็ไม่เพียงพอ  เกษตรกรบางรายต้องพาวัวควายไปกินหญ้าและน้ำตามสระที่ยังพอมี ซึ่งอยู่ห่างไกลจากหมู่บ้านกว่า 3 กิโลเมตร และแม้ว่าน้ำในสระหรือหนองน้ำในทุ่งนา จะมีสภาพเป็นขุ่นโคลน  แต่ก็จำเป็นต้องปล่อยให้โค-กระบือ กินหรือลงไปนอนแช่เพื่อคลายความหิวและคลายความร้อนจากอากาศอบอ้าว   โดยคาดว่า  เดือนเมษายนนี้สถานการณ์ภัยแล้งจะรุนแรงมากขึ้นอีก

ด้านนายวิสิทธิ์ ทองธรรม อายุ 45 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงโครายหนึ่ง บอกว่า ตนมีโคจำนวน 10 ตัว แต่ปีนี้ภัยแล้งมาเร็วและรุนแรงกว่าทุกปี  ทำให้หญ้าสดที่งอกตามป่าหรือทุ่งนาใกล้กับหมู่บ้าน  มีสภาพแห้งเหี่ยว ส่วนแหล่งน้ำตามธรรมชาติก็มีสภาพตื้นเขินลงอย่างรวดเร็ว บางจุดแห้งขอด ทำให้ส่งผลกระทบต่อโค-กระบือของชาวบ้านในหมู่บ้าน  ทำให้เริ่มขาดแคลนทั้งแหล่งน้ำและอาหาร ซึ่งหากสถานการณ์รุนแรงกว่านี้  ก็ไม่รู้จะแก้ไขปัญหาอย่างไร  จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐหาแนวทางช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรด้วย

 

 

 

เกษตร