ผู้ว่าหมูป่า ลงพื้นที่ตรวจ " หาดน้ำสองแคว " แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์

16 มี.ค. 2562 17:40 น.
พะเยา- "ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์" นำทีมหัวหน้าส่วนราชการ ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่หาดน้ำสดองแคว แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ แห่งขุนน้ำแม่ปืม สำรวจเพื่อเตรียมความพร้อมพิธีอภิเษกน้ำ

          วันนี้ ( 16 มีนาคม 2562 )  นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา  พร้อมด้วย พ.อ.สามารถ มโนรถมงคล รอง ผบ. มทบ.34 ว่าที่ ร.ต.จำรัส โสตธิกุล นายอำเภอแม่ใจ นายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู หน.อช.แม่ปืมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสภาพหาดน้ำสองแคว ขุนน้ำแม่ปืม บ้านไร่อ้อย ม.5 ต.บ้านเหล่า อ.แม่ใจ จ.พะเยา ต้นน้ำที่จะใช้ในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และพิธีทำน้ำอภิเษกของจังหวัดพะเยา ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร 

      

          นายณรงค์ศักดิ์ เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้ เป็นการเตรียมความพร้อมในการพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ให้เรียบร้อยและถูกต้องตามตำรา ซึ่งหาดน้ำสองแคว ขุนน้ำแม่ปืมเกิดจากน้ำที่ผุดขึ้นจากพื้นดิน มีความใส สะอาด เย็น ป่าโดยรอบก็มีความอุดมสมบูรณ์ จึงได้รับเลือกให้เป็น 1ใน2แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดพะเยาเพื่อใช้ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก    

          สำหรับหาดน้ำสองแคว ขุนน้ำแม่ปืม อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปืม ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกันสองจังหวัดคือพะเยาและเชียงราย มีพื้นที่อุดมสมบูรณ์ มีพืชพรรณและสัตว์ป่าหลากหลาย ประกอบด้วยป่าที่แตกต่างกันถึง 4 ประเภท คือ ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และป่าสนเขา มีพันธุ์ไม้ที่สำคัญ ได้แก่ สัก แดง ประดู่ มะค่าโมง ชิงชัน เต็ง รัง เหียง พลวง สนสองใบ และไม้วงศ์ก่อ เป็นต้น ในขณะเดียวกันก็พบความหลากหลายของสัตว์ป่าประเภทนกอยู่เป็นจำนวนมากกว่า 40 ชนิด เช่น นกเขาเขียว นกเขาเขียวก้านตองท้องสีส้ม นกเปล้าธรรมดา นกหัวขวานใหญ่สีเทา นกปรอดเหลืองหัวจุก และเหยี่ยวดง นอกนั้นก็มีสัตว์ป่าอื่นๆ อีกมากมาย เช่น เก้ง หมูป่า เสือปลา กระจง กระเล็นปลายขนหูสั้น และกระรอก เป็นต้น ด้วยความอุดมสมบูรณ์ดังกล่าวจึงได้รับเลือกให้เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่จะใช้ในพิธีอภิเษกน้ำ    

          สำหรับแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่จะใช้ในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และพิธีทำน้ำอภิเษกของจังหวัดพะเยา มีอยู่สองที่คือ หากน้ำสองแคว ในพื้นที่ ม.5 ต.บ้านเหล่า อ.แม่ใจ และ น้ำตกน้ำคะ หรือ บ้านน้ำคะ ต.ผาช้างน้อย อ.ปง    

          พิธีเกี่ยวกับน้ำศักดิ์สิทธิ์ ถูกกำหนดคร่าวๆไว้ว่าในวันที่ 6 เม.ย.2562 จะมีพิธีพลีกรรมตักน้ำ, วันที่ 8 เม.ย.จะมีพิธีเสกน้ำในวัดในพื้นที่ต่างๆ, วันที่ 18 เม.ย นำน้ำมาเข้าพิธีอภิเษกที่วัดสุทัศเทพวรารามราชวรวิหาร และวันที่ 19 เม.ย. จะเป็นพิธีอัญเชิญน้ำที่ผ่านการประกอบพิธีไปที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม     ( นพพร/พะเยา )

 

ศิลปะวัฒนธรรม