แถลงข่าวงานย่าโม 62 ดึง "หมอภาคย์" ร่วมเทิดทูนวีรกรรม

16 มี.ค. 2562 12:33 น.
นครราชสีมา - โคราชพร้อม! 23 มีนาคม จัดงานฉลองชัยคุณย่าโม ดึง "หมอภาคย์" วีรบุรุษถ้ำกลวง ประกาศความยิ่งใหญ่วีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์

นครราชสีมา-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา เมื่อช่วงเย็นวานนี้(14 มีนาคม2562) ถึงการจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2562  ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23 มีนาคม -  3 เมษายน 2562 รวม 12 วัน 12 คืน ซึ่งปีนี้ ได้เชิญนักแสดงกิตติมศักดิ์ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ “หมอภาคย์” หนึ่งในวีรบุรุษผู้กล้าแห่งถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน , สรพงษ์ ชาตรี , สุนารี ราชสีมา และนักแสดงอีกมากมาย  มาประกาศความยิ่งใหญ่วีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์  ผ่านการการแสดงแสงสีเสียงสื่อผสมภาพและเสียงอิงประวัติศาสตร์ "ย่าฉันท่านชื่อโม" ในชื่อตอน "บุญเหลือหลานย่าผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์" ไฮไลต์สำคัญของงาน ที่กลับมาให้ชาวโคราชและนักท่องเที่ยวได้ชมกันอีกครั้ง  โดยย้อนเรื่องราวตำนานก่อเกิดเมืองโคราช  สู่ห้วงอดีตค่ำคืนแห่งความอาลัย และย้อนความผู้สละชีพในสมรภูมิทุ่งสัมฤทธิ์ ที่ร่วมกันต่อสู้เพื่อกู้แผ่นดินโคราช ไปจนถึงการสถาปนาท้าวสุรนารี

นอกจากนี้ วันเสารที่ 23 มีนาคม 2562 วันเปิดงาน จะมีพิธีวิ่งคบไฟ  4 ขบวนจากสี่มุมเมืองตั้งแต่เช้า และพิธีบวงสรวงอัฐิท้าวสุรนารี ที่วัดศาลาลอย กับการแข่งขันการคั่วหมี่ 100 กระทะ ที่บริเวณสวนสุรนารี ส่วนในช่วงเย็น จะเป็นขบวนแห่สักการะย่าโม  6 ขบวนที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อลังการ ประกอบด้วย ขบวนเมืองหญิงกล้า,ขบวนผ้าไหมดี หมี่โคราช , ขบวนปราสาทหิน , ขบวนดินด่านเกวียน ,ขบวนโคราช 4.0 และขบวนแสงสีเสียง  แล้วจึงเป็นพิธีวางพานบายศรีสักการะท้าวสุรนารี ก่อนจะเข้าสู่พิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ ซึ่งปีนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์อัครราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้นายธวัช  อรรถยุกติ ผู้แทนพระองค์ มาเป็นประธานเปิดงานฯ ซึ่งนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย  นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ จะนำสตรีลูกหลานชาวโคราช ร่วม 6,000 ชีวิต รำเทิดพระเกียรติ ถวายในหลวงรัชกาลที่ 10 อย่างวิจิตรสวยงาม และรำบวงสรวงสักการะคุณย่าโม เพื่อร่วมรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญและเสียสละของท้าวสุรนารีและผู้กล้าแห่งทุ่งสัมฤทธิ์

 

ส่วนที่เวทีกลาง มีการแสดงของศิลปินที่มีชื่อเสียง ,การเดินแบบผ้าไทย , การประกวดหลานสาวย่าโม 2562 และการออกร้านนาวากาชาดของเหล่ากาชาดจังหวัด  จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวโคราช ตลอดจนนักท่องเที่ยว  มาร่วมสัมผัสความเป็นเมืองโคราช  วิถีชีวิตคนโคราช ศิลปะวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น และสินค้า Otop ของดีเมืองโคราช พร้อมกับร่วมสดุดีวีรกรรมสตรีผู้กล้า ในงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2562   23 มีนาคม-3 เมษายนนี้ ที่ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีและสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา 

 

คนดี คนเด่น