ผู้ว่าฯวอนชาวขอนแก่นใช้น้ำประหยัด หลังน้ำในเขื่อนใช้การได้เหลือ 4%

15 มี.ค. 2562 07:48 น.
ขอนแก่น - ผู้ว่าฯขอนแก่น ตรวจโรงสูบน้ำของการประปาหลังระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เหลือน้อยแค่ 26.99 เปอร์เซ็นต์ ขณะน้ำใช้การได้แค่ 4 เปอร์เซ็นต์ ยืนยันระบบประปาขอนแก่นยังไม่วิกฤตแต่ขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 14 มีนาคม 2562 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้ตรวจโรงสูบน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาค  ที่บ้านโกทา ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น หลังจากที่ประชาชนเกิดความวิตกว่า จะไม่มีน้ำประปาใช้ในช่วงหน้าร้อนนี้ เนื่องจากระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบสำคัญ ระดับน้ำลดลงมาก โดยวันนี้ มีน้ำในอ่าง 656.27 ล้านลบ.ม. หรือ 26.99 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง แต่ปริมาณน้ำที่ใช้การได้ แค่ 74.60 ล้าน ลบ.ม. หรือ 4.03 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่น้ำที่ระบายออกวันละ 1.2 ล้าน ลบ.ม.

 

 

            นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้เฝ้าระวังเรื่องน้ำต้นทุน โดยเฉพาะน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง  โดยเฉพาะตอนนี้อากาศร้อนการระเหยค่อนข้างสูง  ส่วนน้ำประปาที่ใช้น้ำจากแหล่งน้ำต้นทุนจากทั้งเขื่อนอุบลรัตน์และแม่น้ำชี ขณะนี้ยังไม่พบปัญหา หรือเกิดวิกฤตในระบบการผลิตแต่อย่างใด

 

 

             โดยแหล่งผลิตของการประปาส่วนภูมิภาค ในขอนแก่น  26 อำเภอ มีทั้งหมด 8 แห่ง เจ้าหน้าที่ได้คาดการณ์ปริมาณน้ำ สร้างฝายเพื่อกักน้ำสำรองตั้งแต่ตอนต้น ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา แม้สถานการณ์แปรเปลี่ยนไปตามความร้อน อัตราการระเหยของน้ำ แต่ขณะนี้ปัญหาต่างๆของระบบน้ำประปาส่วนภูมิภาคทั้ง 8 แห่งในจังหวัดขอนแก่น ยังไม่เกิดวิกฤต มีแค่ที่อำเภอสีชมพู ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยก่อนหน้าได้มีการสร้างฝายยกระดับกักเก็บน้ำไว้บ้างแล้ว อย่างไรก็ตามก็ขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด ใช้ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และมีน้ำใช้ได้จนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมหรือจนเข้าหน้าที่ฝนที่คาดว่าจะมาประมาณต้นเดือนมิถุนายน

 

 

            นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ต้องเตรียมแผนสำรองน้ำ แหล่งผลิตน้ำสำรองของการประปาส่วนภูมิภาค ให้ตรวจตราเครื่องสูบน้ำในประจำจุด ส่วนในช่วงสงกรานต์นั้นก็ขอให้ใช้น้ำตามอัตภาพ เพราะน้ำเราน้อย แต่ก็ยังคาดหวังว่าจะมีพายุฤดูร้อนมาเติมอ่างเติมแหล่งน้ำบ้าง เพื่อให้ทุกคนได้มีความสุขในเทศกาลสำคัญ

 

 

 

คุณภาพชีวิต