ตั้งชุดป้องกันแก้ไขชุมชนควบคุมการเผาที่โล่งป้องกันฝุ่นละออง

15 มี.ค. 2562 07:35 น.
จ.เลย จากค่าการตรวจวัดคุณภาพอากาศ จ.เลย มีค่า 121 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรหรือสีแดง ผู้ว่าเลยวางมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

มื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 14 มี.ค. 2562 นายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม    ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  เปิดเผยหลังการตรวจการแก้ปัญหาภัยแล้งและหมอกควันในพื้นที่จังหวัดเลยว่า  ช่วงนี้มีรายงานสถานการณ์ด้านฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM  2.5  ว่า ผลจากการตรวจวัดระดับคุณภาพอากาศเมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ ณ ต.นาอาน อ.เมืองเลย จ.เลย   วันที่ 12 มีผลว่ามีค่าสูงถึง 92 วันที่ 13 มีค่า 110และวันที่ 14 มี.ค. 62  มีค่า 121  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  หรืออยู่ในระดับสีแดง  นั่นคือ มีผลต่อสุขภาพแล้ว ทางราชการได้แจ้งเตือนประชาชนให้ดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย

 

โดยเฉาะการออกไปทำงานกลางแจ้งให้งด หากจำเป็นจริงๆต้องสวมหน้ากาก หากพบว่ามีสิ่งผิดปกติต้องรีบไปพบแพทย์ทันที ช่วงนี้จะมีทัศนวิสัยต่ำมาก สามารุมองด้วยสายตาทางนอนประมาณ 1-2  กม.ตลอดทั้งวัน  ท้องฟ้าถูกปกคลุมด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก  ทางจังหวัดต้องจัดรถน้ำทำการฉีดพ่นเพื่อลดฝุ่นละอองในตัวเมืองเป็นอันดับแรก

 

กรณีนี้มีมาตรการกำกับ 3 ประเด็นคือ  ให้ทุกอำเภอ ทั้ง 14 อำเภอทำการจัดตั้งชุดประจำหมู่บ้านเพื่อขอร้องอย่าเผาในที่โล่งแจ้ง ทั้งการเผาเองและไฟไหม้ป่า   เข้าไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อดับ ระงับ ในระยะสั้น  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพิจารณาประกาศให้เป็นเขตรำคราญคือ  เมื่อมีค่าฝุ่นละอองสูงให้ใช้อำนาจได้ตามหน้าที่รวมทั้งการเข้าทำการฉีดน้ำลดฝุ่น

 

 ซึ่งทุกภาคส่วนทำหน้าที่ของตนในท้องที่นั้นๆ  สิ่งที่เห็นชัด คือ การใช้น้ำสร้างความชุ่มชื้น  ฉีดน้ำลดฝุ่น  ทำระยะสั้น  ส่วนระยะยาว   ทางโรงงานน้ำตาลทั้งสองแห่งที่ตั้งใน จ.เลย   ได้พยามนำเครื่องจักรเข้ามาตัดอ้อยเพื่อ ลดการเผาไร่อ้อยก่อนตัด เราต้องทำให้สภาพอากาศเข้าสู่สภาวะปกติ

คุณภาพชีวิต