ชุด "เหยี่ยวดง" บุกค้นบ้านหนุ่ม อส.โคราช ครอบครองนกป่าคุ้มครองไว้ขาย

14 มี.ค. 2562 19:17 น.
นครราชสีมา - จนท.ชุดเหยี่ยวดง บุกค้นบ้านหนุ่ม อส.โคราช พบนกสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิด ถูกขังไว้ในกรง หลังโพสต์ขายในเฟชบุ๊คมานานหลายปี

นครราชสีมา วันนี้ (14 มี.ค. 2562) เวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกระทำความผิดด้นสัตว์ป่าและพืชป่า หรือชุดเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำโดยนายถิระเดช ปาละสุวรรณ หัวหน้าชุดเหยี่ยวดง ร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 นครราชสีมา, รส.อ.เมืองนครราชสีมา, เจ้าหน้าที่ทหาร มลฑลทหารบกที่ 21 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ได้เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 342 หมู่ที่ 6 ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ภายหลังจากที่สืบทราบว่าบ้านหลังนี้ มีการครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิดไว้เพื่อขายให้กับลูกค้าทั่วไปผ่านเฟชบุ๊ค

 

ซึ่งมีนางสาวจิราภรณ์ เจียมเกาะ แสดงตนเป็นเจ้าของบ้าน นำตรวจค้น โดยจากการตรวจค้นพบว่า มีนกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง รวม 13 ชนิด ขังไว้ในกรงจำนวน 21 ตัว อาทิ ประกอบไปด้วย นกกะรางหัวหงอก 1 ตัว, นกเอี้ยงสาลิกา 1 ตัว, นกเอี้ยงหงอน 1 ตัว, นกเอี้ยงต่าง 1 ตัว, นกกิ้งโครงหัวสีนวล 1 ตัว, อีกา 3 ตัว, นกกาเหล่า 1 ตัว, นกกางเขนดง 2 ตัว, นกกะรางคอดำ 1 ตัว, นกขุนทอง 4 ตัว, นกกะรางหัวขวาน 2 ตัว, นกโพระดก 2 ตัว และนกแก้วโม่ง 1 ตัว รวมมูลค่ากว่า 64,000 บาท จึงได้ทำการยึดนกทั้งหมดไว้เป็นของกลาง พร้อมกับทำการบันทึกการจับกุม และแจ้งความดำเนินคดีในข้อหา ครอบครองและจำหน่ายสัตว์ป่าคุ้มครองไว้โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

นายถิระเดช ปาละสุวรรณ หัวหน้าชุดเหยี่ยวดง เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดง ได้สืบทราบว่ามีการประกาศขายนกหลายชนิดทางเฟชบุ๊ค ที่ใช้ชื่อว่า “ออฟ อั๊ยยะ อะยั่งจ๊าบ” และเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเจ้าของเฟชบุ๊ค ชื่อนายดนัย อยู่อุ่นพะเนา มีอาชีพเป็นเจ้าหน้าที่ อส.ประจำศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้แต่งกายเป็น อส.ประกาศขายนกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิด โดยขายต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว ใช้วิธีการโพสขายให้กับผู้สนใจทั่วไป และส่งทางรถตู้ เจ้าหน้าที่จึงได้ติดต่อขอซื้อนกเค้าจุด และเหยี่ยวขาวทางเฟชบุ๊ค จำนวนอย่างละ 1 ตัว ในราคา 1,500 บาท

 

โดยได้มัดจำเงินจำนวน 200 บาท และนัดรับของที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา เวลา 12.00 น. วันนี้ (14 มี.ค.62) เมื่อถึงเวลานัดหมาย นายดนัยฯ ได้เดินทางมาพบกับสายลับ แต่ไม่ได้นำสัตว์ป่าคุ้มครองมาให้ และได้รู้ตัวก่อนจึงได้รีบเดินขึ้นรถขับหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

 

คณะเจ้าหน้าที่จึงได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดนครราชสีมา ที่ 47/2562 เข้าตรวจค้นบ้านของนายดนัยฯ เลขที่ 342 หมู่ที่ 6 ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา จึงพบนกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนมาก ขังอยู่ในกรง ตรวจสอบแล้วปรากฎว่าไม่มีใบอนุญาตครอบครอง และใบอนุญาตค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

โดยเจ้าหน้าที่ได้ลงบันทึกการตรวจค้นและแจ้งความดำเนินคดีกับนายดนัย อยู่อุ่นพะเนา ซึ่งเป็นคนที่โพสประกาศขาย เพราะมีหลักฐานเป็นสมุดบัญชีธนาคาร และการแชทพูดคุยติดต่อซื้อขายอย่างชัดเจน ทั้งนี้ในส่วนของประชาชนที่รับซื้อสัตว์ป่าคุ้มครองเหล่านี้ไป ก็จะถือว่าเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดเช่นกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ทำการสืบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

อาชญากรรม