พะเยา เตรียมพร้อม"น้ำตกน้ำคะ"แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์

14 มี.ค. 2562 11:25 น.
พะเยา- นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยพล.ต.เศรษฐพล เกตุเต็ม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 34 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสภาพพื้นที่ น้ำตกน้ำคะ (ขุนน้ําคะ) ใน ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นต้นน้ำที่จะใช้ในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และพิธีทำน้ำอภิเษกของจังหวัดพะเยา ในพระราชพิธี บรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อเตรียมความพร้อมในการประกอบพิธีให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สำหรับ น้ำตกน้ำคะ หรือ น้ำคะ อยู่ในเขตบริเวณบ้านปางค่าเหนือ (บ้านน้ำคะ) หมู่ที่ 6 ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา  ถือกำเนิดมาจากภูเขาสองภู คือ ภูลังกา และภูเทวดา (ฟินจาเบาะ) ซึ่งเป็นยอดดอยมีความสูง 1,720 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง สูงที่สุดในเทือกเขาสันปันน้ำ ไทย-ลาว   ด้านทิศเหนือ มีพื้นที่ประมาณ 7,800 ไร่ หุบเขาระหว่างกลางตลอดแนวสันเขาทั้ง 2 รวมกัน เป็นต้นกำเนิดแม่น้ำยม มีลำห้วยน้อยใหญ่หลายสายไหลมารวมกัน เกิดเป็นต้นกำเนิดน้ำคะ มีบ่อน้ำใสสะอาด บริสุทธิ์ ที่ชาวอำเภอปง   ถือเป็น บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ใช้สำหรับประกอบพิธีกรรมบวงสรวงต้นน้ำยมทุกปี และเคยนำน้ำตกน้ำคะไปใช้ใน การประกอบพิธีกรรมที่สำคัญมาแล้ว อาทิ เพื่อประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำและเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์     เพื่อทูลเกล้าฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  บรมนาถบพิตร เนื่องในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา  5 ธันวาคม 2550 และเพื่อเข้าร่วมในพระราชพิธีเสด็จออกมหาสมาคมรับการถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554  

 

 

โดยจังหวัดพะเยา กำหนดสถานที่ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์   ในพระราชพิธี บรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร  จำนวน 2 แห่งคือ น้ำตกน้ำคะ (ขุนน้ําคะ) ต.ผาช้างน้อย อ.ปง    และที่ หาดสองแคว  ขุนน้ำแม่ปืม ต.บ้านเหล่า อ.แม่ใจ  จ.พะเยา       

 

 

ของดีชุมชน