เพลิงไหม้โรงงานรับซื้อพลาสติกร้างคาด 2 วันดับไฟสนิท

13 มี.ค. 2562 20:50 น.
นครราชสีมา - เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานรับซื้อพลาสติกร้างที่โคราช กลุ่มควันพวยพุ่งสุดสะพรึง รถดับเพลิงระดมฉีดน้ำดับ คาดต้องใช้เวลากว่า 2 วันจึงดับไฟได้สนิท

นครราชสีมา วันที่ 13 มีนาคม 2562 เมื่อเวลา 13.30 น. ได้เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานทำพลาสติกซึ่งเป็นโรงงานรับซื้อของเก่าและเป็นโรงงานร้าง ชื่อโคราชพลาสติก ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 บ้านดอนรี ตำบลดอนชมพู อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา โดยเพลิงได้ลุกไหม้ ขึ้นอย่างรุนแรง ส่งผลทำให้อาคารที่ใช้เก็บพลาสติกเก่าถูกเพลิงไหม้ขึ้นมาอีก ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลโนนสูงได้ประสานรถดับเพลิงขององค์การบริหารส่วนตำบลตลาดแค และรถดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลใกล้เคียง ในพื้นที่อำเภอโนนสูงและอำเภอพิมาย รวมจำนวน 10 คัน ระดมช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิงเพื่อไม่ให้ลุกลามแต่ยังไม่สามารถฉีดนำสกัดเพลิงให้สงบได้ เนื่องจากมีพลาสติกซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีและมีในปริมาณมาก ขณะเดียวกันกลุ่มควันยังส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ส่งผลกระทบเป็นมลพิษทางอากาศทำให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้กับโรงงานดังกล่าวได้รับความเดือดร้อน หายใจไม่สะดวก

 

อย่างไรก็ตามจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่าโรงงานดังกล่าวเป็นโรงงานร้างถูกปล่อยทิ้งมานานกว่า 10 ปี โดยปัจจุบันโรงงานพลาสติกร้างดังกล่าวตกเป็นของธนาคารแห่งหนึ่งหลังเจ้าของเดิมถูกฟ้องล้มละลายและไม่มีใครเข้ามาดูแล ซึ่งล่าสุดยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งระดมฉีดน้ำไว้ตลอด เนื่องจากภายในโรงงานมีโกดังเก็บพลาสติกอยู่นับพันตัน คาดว่าต้องใช้เวลานานกว่า 2 วันจึงจะดับเพลิงได้สนิท ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โนนสูง ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะเกิดจากการเผาหญ้าใกล้โรงงาน แล้วเกิดไฟลุกลามเข้าโรงงาน ทั้งนี้โรงงานดังกล่าวเคยเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ลักษณะเช่นนี้มาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อปี 2558 ซึ่งขณะนั้นก็ต้องใช้เวลานานถึง 3 วัน จึงจะสามารถดับเพลิงได้สนิท. 

///

อาชญากรรม