ม๊อบชาวไร่อ้อยขอเข้ายื่นหนังสือหนุนรัฐบาล "ลุงตู่" เร่งสร้างโรงงานน้ำตาล

13 มี.ค. 2562 18:15 น.
ขอนแก่น-ม็อบชาวไร่อ้อยกว่า 300 คน จาก 2 จังหวัดอีสาน เดินทางขอเข้ายื่นหนังสือขอบคุณ พร้อมหนุนรัฐบาล "ลุงตู่" เร่งสร้างโรงงานน้ำตาล และส่วนผลิตไอน้ำและไฟฟ้า เพื่อประโยชน์ต่อคุณภาพชีวิตของเกษตรกรชาวไร่อ้อย

เมื่อเวลา 09.00น. วันที่ 13 มี.ค.  2562   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี เดินทางถึงบริเวณ ศาลหลักเมือง จ.ขอนแก่น โดยนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น  พร้อมประชาชนชาวขอนแก่นรอให้การต้อนรับ

เมื่อเดินทางถึงพล.อ.ประยุทธ์ ได้จุดธูปเทียน จากนั้นได้เข้าไปกราบศาลหลักเมือง  แล้วออกมาเดินพบปะพูดคุย  และถ่ายรูปกับประชาชนที่เดินทางมารอรับ  ขณะที่ชาวบ้านต่างขอถ่ายภาพเป็นที่ระลึก  บางรายตะโกนให้นายกลุงตู่สู้ๆ  จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะรัฐมนตรีได้เดินทางไปยังสถานีรถไฟจังหวัดขอนแก่น เพื่อเปิดสถานีให้บริการอย่างเป็นทางการ

 

ขณะที่เวลา  10.30 น.  บริเวณศูนย์ดำรงธรรมรับเรื่องส่วนหน้า  เทศบาลนครขอนแก่น มีกลุ่มชาวไร่อ้อยและชาวบ้าน  อำเภอบ้านไผ่ อำเภอโนนศิลา และอำเภอชนบท จ.ขอนแก่น กว่า 300 คน  ได้เข้ายื่นหนังสือขอบคุณ  พร้อมทั้งขอสนับสนุนการก่อสร้างโรงงานน้ำตาล   ส่วนผลิตไอน้ำและไฟฟ้า ที่บ้านเมืองเพีย ต.เมืองเพีย อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ต่อ จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี   ในโอกาสที่ได้เดินทางมาทำพิธีเปิดการใช้งานอาคารสถานีรถไฟขอนแก่น โดยมีนายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับมอบ 

            ปัจจุบัน พื้นที่อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ถือเป็นศูนย์กลางของแหล่งปลูกอ้อย ซึ่งมีผลผลิตอ้อยจำนวนกว่า 1 ล้านตันจากหลายพื้นที่หลายอำเภอ  คือ  บ้านแฮด มัญจาคีรี โนนศิลา ชนบท หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น และบรบือ โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม โดยการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลในอำเภอบ้านไผ่นั้น ชาวบ้านเชื่อว่าจะช่วยให้  ลดต้นทุนการขนส่งได้อย่างน้อยตันละ 100 บาท  เพราะไม่ต้องเดินทางไปส่งยังโรงงานไกลๆ อีกทั้ง ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมต่อการปลูกข้าว ก็ยังสามารถเปลี่ยนมาปลูกอ้อยได้ ทำให้เกษตรกรมีทางเลือกในการทำเกษตรกรรมมากขึ้น

 

นางสุภาพร  ชิตตะวงษ์  ตัวแทนชาวบ้าน จากอ.ชนบท จ.ขอนแก่น  บอกว่า ต้องการให้รัฐบาลเร่งสนับสนุนการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลมิตรผล หากมีโครงการโรงงานน้ำตาลเกิดขึ้นในพื้นที่ ชาวบ้านและชุมชนรอบๆ ก็จะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจรายได้ในครัวเรือนลูกหลานมีงานทำ ไม่ต้องไปหางานที่กรุงเทพ  จะส่งผลทำให้คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น   

 

 

การเมืองท้องถิ่น