ลุ้นระทึก พ่อค้าแม่ขายจับสลากขายของงานย่าโมโคราช

13 มี.ค. 2562 16:20 น.
นครราชสีมา - ลุ้นระทึก พ่อค้าแม่ขายจับสลากหาผู้โชคดีได้พื้นที่ขายอาหาร-เครื่องดื่มในงานย่าโมโคราช มีพ่อค้าแม่ค้าสมัคร 433 ราย แต่มีที่ 45 แผง

 

ที่สถานสงเคราะห์คนชราบ้านธรรมปกรณ์โพธิ์กลาง เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 มีนาคม  2562 นางรังสิยา  นุทกิจ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมคุณภาพชีวิต องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกอาหารพื้นบ้านและผลิตภัณฑ์ชุมชนท้องถิ่นเข้าร่วมจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท่านท้าวสุรนารีหรืองานย่าโมระหว่างวันที่ 23 มีนาคมถึงวันที่ 3 เมษายน กำหนดพื้นที่บนถนนราชดำเนิน บริเวณหน้าวัดสุทธจินดาวรวิหารและถนนหน้า อบจ. ฯ ได้ดำเนินการคัดเลือกผู้สมัครซึ่งเป็นผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยมีผู้สนใจยื่นเอกสารหลักฐานการสมัครเป็นจำนวนมาก เนื่องจาก อบจ. ฯ จัดสรรพื้นที่ให้ขายฟรีตลอดงานย่าโมรวม 12 วัน 12 คืน และทุกปีทุกแผงมียอดการจำหน่ายดีมาก บางแผงมียอดขายต่อวันนับหมื่นบาท จึงเป็นที่หมายปองที่จะได้จำหน่ายในงานประจำปีของจังหวัดนครราชสีมา 

แต่ข้อจำกัดของพื้นที่จำหน่ายมีทั้งสิ้น 45 แผง ปรากฏมีผู้สมัครผ่านการคัดเลือกรวม 433 ราย ซึ่งมีจำนวนที่เกินกว่าพื้นที่จัดสรรให้ เพื่อความเป็นธรรม คณะกรรมการ ฯ จึงให้ผู้สมัครจับสลาก เพื่อหาผู้โชคดีตามที่กำหนดประเภทของอาหารและเครื่องดื่ม เช่นกาแฟโบราณ,นม,ผลไม้รวม,น้ำผลไม้,ยำ,ผัด,คั่วหมี่,ของทอด,ของย่าง,ของหวาน ฯลฯ รวม 45 ประเภท จะมีผู้โชคดีได้จำหน่ายเพียง 1 ราย เท่านั้น บรรยากาศช่วงจับสลากค่อนข้างตึงเครียด เมื่อผู้สมัครถูกเรียกชื่อให้เดินมาจับสลาก ท่ามกลางเสียงเชียร์และแช่งปรากฏการจับสลากผ่านไปด้วยดีมีทั้งรอยยิ้มและความไม่พอใจที่จับสลากไม่ได้

ทำมาหากิน