แห่ร่วมสภากัญชาโคราชคึกคัก สานฝันพืชกัญชาทางเลือกรักษาโรค

13 มี.ค. 2562 16:18 น.
นครราชสีมา - ปชช.ให้ความสนใจเกินความคาดหมาย ส่วนใหญ่แสวงหาพืชกัญชามาใช้รักษาโรค และสนใจแคลิฟอร์เนียโมเดล เปิดเสรีให้ปลูกครอบครัวละ 6 ต้น ส่วนกลุ่มต้องการสันทนาการมีน้อยมาก ขณะที่แนวทางของสภากัญชา ฯ ได้เน้นย้ำให้สมาชิกมีทัศนคติต่อกัญชาใหม่และยึดมั่นในกฎหมายที่ระบุ กัญชาเป็นยาเสพติด ประเภท 5 ดังนั้นทุกขั้นตอนจะต้องไม่ขัดต่อกฎหมายบ้านเมืองเด็ดขาด

  

 

ที่โรงแรมเดอะริชโฮเต็ล อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 มีนาคม 2562  นายสมชัย  เจริญรบ ประธานสภากัญชานครราชสีมา จัดประชุม  “ แนวนโยบายกลยุทธ์การทำงานสภากัญชานครราชสีมา ” โดยมีคณะทำงานในพื้นที่ 32 อำเภอและผู้สนใจ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยกลางคน ญาติและผู้แสวงหาทางเลือกในการรักษาโรคมะเร็งรวมทั้งกลุ่มเกษตรกรที่สนใจนโยบายกัญชาของพรรคภูมิใจไทย จำนวนกว่า 100 คน มาร่วมกิจกรรมกันอย่างคึกคัก ทำให้พื้นที่ห้องประชุมเต็ม ผู้จัดต้องใช้เก้าอี้เสริมหลายสิบตัว เพื่อรองรับผู้สนใจได้ทยอยมาฟังการบรรยายให้ความรู้กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการชี้แจงนโยบายแนวการขับเคลื่อนสภากัญชา การคัดเลือกพันธุ์ การเพาะปลูกและองค์ความรู้พืชกัญชาเพื่อรักษาโรค ซึ่งมีเป้าหมายผลักดันนโยบายให้เป็นจริงและเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยอย่างแท้จริง

 

  

นายสมชัย ฯ ประธานสภากัญชานครราชสีมา เปิดเผยว่า สภากัญชานครราชสีมาได้จัดแบ่งหน้าที่การดำเนินงานเป็นระดับอำเภอ ตำบลใช้รูปแบบการขับเคลื่อนคล้ายกับกระทรวงมหาดไทย แม้นเป็นการประชุมภายใน แต่ประชาชนให้ความสนใจเกินความคาดหมาย ส่วนใหญ่แสวงหาพืชกัญชามาใช้รักษาโรคและสนใจแคลิฟอร์เนียโมเดล เปิดเสรีให้ปลูกครอบครัวละ 6 ต้น ส่วนกลุ่มต้องการสันทนาการมีน้อยมาก อย่างไรก็ตามแนวทางของสภากัญชา ฯ ได้เน้นย้ำให้สมาชิกมีทัศนคติต่อกัญชาใหม่และยึดมั่นในกฎหมายที่ระบุ กัญชาเป็นยาเสพติด ประเภท 5 ดังนั้นทุกขั้นตอนจะไม่ขัดต่อกฎหมายบ้านเมืองเด็ดขาด

          

                                                                        นายพีรพล  หล้าวงษา

 

นายพีรพล  หล้าวงษา ทนายความอิสระ กล่าวว่า ทุกวันนี้เราเผชิญกับการเลี้ยงไข้ เพราะการรักษาไม่ประสบความสำเร็จ จึงพยายามแก้ไขปัญหาในช่วงปลายเหตุมาโดยตลอด ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่สุขภาพไม่แข็งแรง โชคดีที่ตนมีโอกาสเข้าถึงการรักษาโรคด้วยกัญชา ทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ข้อกฎหมายกีดกันกัญชา ทั้งๆที่สถิติการเกิดอาชญากรรม ไม่พบผู้สูบกัญชามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีอุกฉกรรจ์หรือขับรถเมากัญชาแล้วชนแต่อย่างใด

 

นายชัยพร  เกิดมงคล หรือ “ จุ๋ม ด่านเกวียน ” ศิลปินพื้นบ้านอิสระ กล่าวว่า โรคเครียดเป็นอันตราย เป็นมะเร็งร้ายต่อสังคม ทำให้สังคมเกิดความวุ่นวาย สับสน เกิดความไม่ไว้วางใจกันขาดความไม่เป็นมิตรต่อกัน หากมีกัญชาใช้ในเชิงสันทนาการ ทุกคนจะยิ้มแย้มแจ่มใส ดังคำกล่าวประเทศไทยเป็น “ สยามเมืองยิ้ม ” ถ้าปลดล็อคปลูกกัญชาได้เสรีเป็นสมุนไพรประจำบ้าน จะทำให้กัญชาให้เป็นพืชเศรษฐกิจโดดเด่นอย่างแน่นอน

 

                                                                                             จุ๋ม ด่านเกวียน

 

เกษตร