ร้อนจัด!! เกษตรกรเร่งเก็บพริกขี้หนูขายก่อนกำหนด

13 มี.ค. 2562 13:00 น.
นครราชสีมา - เกษตรกรโคราช เร่งเก็บพริกขี้หนูขายก่อนกำหนด หลังสภาพอากาศที่ร้อนจัด หวั่นจะส่งผลกระทบทำให้เมล็ดพริกเริ่มเสียหาย

นครราชสีมา-วันนี้ (วันที่ 12 มีนาคม 2562)   ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดติดต่อกันหลายวัน   ส่งผลให้พริกชี้ฟ้าของเกษตรกรในพื้นที่ ต.หนองพลวง อ.จักราช จ.นครราชสีมา ถูกแดดเผาไหม้แห้งเหี่ยว ผลผลิตได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ขณะที่เกษตรกรต้องช่วยกันรีบเก็บพริกขายก่อนกำหนด เนื่องจากเกรงว่า หากปล่อยไว้นานอีก 5-7 วัน จะได้รับความเสียหายยกสวน 

 

โดยเกษตรกร บอกว่า สภาพอากาศในพื้นที่ร้อนจัด  บางวันมีอุณหภูมิสูงถึง 39 องศาเซลเซียส พริกชี้ฟ้านั้นสู้ความแรงของแดดไม่ไหว แม้จะใช้น้ำช่วยรดแล้วแต่ก็ไม่เป็นผลเนื่องจากน้ำระเหยออกไปอย่างรวดเร็ว โดย นางสาว จิรินทร ตัวอย่าง อายุ44 ปี เกษตรกรรายหนึ่งในตำบลหนองพลวง อำเภอจักราช บอกว่า ปกติตนเองจะเก็บผลผลิตพริกชี้ฟ้าช่วงอายุ 90-120 วันออกขาย

 

แต่ล่าสุดก็ต้องเร่งเก็บพริกชี้ฟ้าที่อายุได้เพียง 70-80 วันออกขายแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ผลผลิตเสียหายไปมากกว่านี้  อย่างไรก็ตามช่วงปกติจะส่งพริกชี้ฟ้าขายในราคา 30-40 บาทต่อกิโลกรัม แต่ไม่รู้ว่าครั้งนี้จะส่งขายได้ราคาเท่าไร

เกษตร