"นายหัวชวน" ชี้การหาเสียง"ไม่ใช่"เพื่อหนุนใครเป็น"นายกรัฐมนตรี"

11 มี.ค. 2562 22:20 น.
ขอนแก่น- "นายหัวชวน" ลุยอีสานช่วยลูกพรรคประชาธิปัตย์หาเสียง ชี้เป้าหมายการหาเสียงไม่ใช่เพื่อหนุนใครเป็นนายกรัฐมนตรี พรรคต้องสนับสนุนพรรคตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรีก่อน

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 11  มี.ค.  2562  นายชวน  หลีกภัย  ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมาพร้อมแกนนำ นายอิสสระ สมชัย   รวมทั้ง ผู้สมัคร ส.ส.จาก จ.สกลนคร  กาฬสินธุ์  เดินทางมาช่วยนายวุฒิพงศ์ ศุภรมย์  ผู้สมัคร สส.หมายเลข 2 เขต 5 พรรคประชาธิปัตย์ หาเสียงที่ตลาดสด เทศบาลตำบลภูเวียง จ.ขอนแก่น   เมื่อเดินทางมาถึง นายชวนพร้อมคณะได้เดินพบปะ ทักทาย พ่อค้า แม้ค้าและประชาชนที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อสินค้าในช่วงเย็น   ซึ่งต่างให้ความสนใจเข้าไปพูดคุยทักทาย  ขอจับมือและถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก  หลายคนทักทายว่าไม่ได้เจอนายชวนมาหลายปี  ยังคงติดตามผลงานอยู่เสมอ  ไม่นึกว่าจะได้เจอตัวจริง  และเดินทางมาหาเสียงที่อำเภอเล็กๆอย่างอำเภอภูเวียง 

 

 

 

นายชวน  กล่าวว่า  เดินทางมาช่วยผู้สมัครหาเสียงในภาคอีสานได้ 3 คืน 4 วัน รวม 10 จังหวัดแล้ว ได้รับการต้อนรับจากประชาชนเป็นอย่างดี  ประชาชนโดยทั่วไปไม่นึกว่าจะเดินทางไปหาเสียงอย่างที่ จ.หนองบัวลําภู  ถือเป็นจังหวัดที่จัดตั้งขึ้นในสมัยที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี  เมื่อปี พ.ศ.2536  ยินดีที่เห็นบ้านเมืองเจริญรุ่งเรืองขึ้น  

            สำหรับประเด็นปัญหาที่ชาวบ้านฝากให้เร่งแก้ไขได้ยินทั่วไปคือปัญหาเรื่องเศรษฐกิจเรื่องรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย   พ่อค้าแม่ค้าในตลาดขายสินค้าไม่ได้  ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ   หากได้เป็นรัฐบาล ประเด็นแรกที่จะทำคือการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ให้มีความเชื่อมั่นว่าระบบสามารถเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นได้  ดูได้จากนโยบายที่พรรคประชาธิปัตย์เคยริเริ่มไปแล้ว  เช่นการประกันรายได้  การสนับสนุนให้เด็กดื่มนม เพื่อให้เด็กรุ่นใหม่จะตัวโต สูงขึ้น และแข็งแรง  การสนับสนุนให้เยาวชนได้เรียนต่อโดยมีกองทุนกู้ยืมให้  ที่ผ่านมาพบว่าเยาวชนทางภาคอีสานได้รับเงินทุนกู้ยืมมากกว่าทุกภาค  ตัวเลขจากผลการดำเนินงานตามนโยบาย จะทำให้ประชาชน  คนรุ่นใหม่เข้าใจว่าการเมืองเป็นผลจากนโยบายการเมืองที่ประชาธิปัตย์ทำมาตั้งแต่เป็นการเป็นนายกครั้งแรกซึ่งหากได้รับการเลือกตั้งให้เป็นรัฐบาลจะสานต่อนโยบายที่สามารถทำได้จริง  เห็นผล    เพราะเมื่อพูดอะไรออกไปแล้ว ต้องรับผิดชอบว่านโยบายนั้นทำได้จริง

 

ส่วนประเด็นที่นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยแพร่คลิปวิดีโอ ความยาว 33 วินาที แสดงจุดยืนมีใจความว่าไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นการสืบทอดอำนาจ ขัดกับอุดมการณ์ของพรรคที่ว่าประชาชนเป็นใหญ่   พร้อมระบุว่าหมดเวลาเกรงใจแล้วนั้น   นายชวน  กล่าวว่า   ประเด็นไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็นเรื่องที่ประชาธิปัตย์คิดว่าคำถามเดิมพูดว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไปร่วมกับพรรคใด แต่พรรคประชาธิปัตย์ควรพูดว่าใครมาร่วมกับพรรคบ้าง   เป้ามหายก็คือหัวหน้าพรรคจะต้องได้เป็นนายกรัฐมนตรี   

            “การจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีหัวหน้าพรรคต้องมีเสียงมากพอ   ขณะนี้ต้องขึ้นกับจำนวนเสียงว่าจะได้มาเท่าใด  จึงไม่ใช่เรื่องแปลกว่าพรรคจะร่วมหรือจะไม่ร่วมกับใคร  เพราะเป้าหมายการหาเสียงไม่ใช่เพื่อหนุนใครเป็นนายกรัฐมนตรี  เราต้องสนับสนุนพรรคตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรีก่อน  เป็นประเด็นที่หัวหน้าพรรคได้พูดมาตั้งแต่ต้นแล้ว” นายชวน  กล่าว  

 

การเมืองท้องถิ่น