สุดอาลัย อดีตรมต.- อดีตส.ส.9สมัย "กิตติศักดิ์ หัตถสงเคราะห์"

12 มี.ค. 2562 20:55 น.
หนองบัวลำภู - "กิตติศักดิ์ หัตถสงเคราะห์" อดีตส.ส.9 สมัย หนองบัวลำภูและอุดรธานี อดีตรัฐมนตรีช่วย 2 กระทรวง พ่อของผู้สมัครพรรคเพื่อไทย เสียชีวิตแล้ว วัย 80 ปี ด้วยโรคมะเร็งตับ หลังป่วยมานาน 2 ปีกว่า เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2562

 

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2562 นายพิษณุ หัตถสงเคราะห์ อดีต ส.ส.หนองบัวลำภูและผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากญาติพี่น้องว่า คุณพ่อ คือ นายกิตติศักดิ์ หัตถสงเคราะห์ อดีต ส.ส.หนองบัวลำภู ได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อเวลา 01.17 น.ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้ป่วยเป็นโรคมะเร็งตับ และรักษามานานแล้วประมาณ 2 ปี 3 เดือน รวมอายุได้ 80 ปี 8 เดือน 11 วัน โดยในวันนี้ ในช่วงเวลา 17.00 น.วันนี้ จะได้นำศพของคุณพ่อ ไปตั้งบำเพ็ญกุศลและทำพิธีรดน้ำหลวงอาบศพที่วัดสีกัน (พุทธสยาม) ถนนสรงประภา เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร

 

โดยจะมีพิธีสวดอภิธรรมศพ เวลา 18.00 น. ตั้งแต่วันที่ 11-15 มีนาคม 2562 เป็นเวลา 5 วัน หลังจากนั้นจะได้นำศพมาจัดบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ที่จังหวัดหนองบัวลำภู อีกครั้งหนึ่ง พร้อมทั้งขอกราบเรียนเชิญญาติมิตรท่านที่เคารพนับถือได้ร่วมพิธีงานศพตามวันเวลาดังกล่าว สำหรับ นายกิตติศักดิ์ หัตถสงเคราะห์ เป็นอดีต ส.ส.หนองบัวลำภูและอุดรธานี 9 สมัย ซึ่งเป็น ส.ส.มาตั้งแต่ เมื่อปี 2522 และเป็นอดีต รมช.กระทรวงวิทยาศาสตร์และอดีต รมช.คมนาคม เป็นบิดาของ นายสยาม หัตถสงเคราะห์ ผู้สมัคร ส.ส.หนองบัวลำภู เขต 1 พรรคเพื่อไทย หมายเลข 5 ในการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่จะถึงนี้

 

ส่วนเส้นทางการเมือง และประวัติของ นายกิตติศักดิ์ หัตถสงเคราะห์ เกิดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2482 ที่จังหวัดนครราชสีมา สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านการเกษตร จากวิทยาลัยบัณฑิตสกลนคร และปริญญาโท ด้านสังคมสงเคราะห์ สาขากระบวนการยุติธรรม จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายกิตติศักดิ์ มีบุตร 8 คน หนึ่งในนั้นคือ นายพิษณุ หัตถสงเคราะห์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ตอนหลังมาเปลี่ยนให้ลูกชายลงสมัคร ส.ส.แทน

 

และจนล่าสุด นายพิษณุ หัตถสงเคระห์ ก็ได้เปลี่ยนไปให้ นายสยาม หัตถสงเคราะห์ สงสมัคร ส.ส.หนองบัวลำภู เขต 1 แทนในการลงสนามเลือกตั้งในครั้งนี้ซึ่งเป็นครั้งแรกของเวทีการเมืองลูกชายคนเล็ก นายกิตติศักดิ์ หัตถสงเคราะห์ เป็นนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดอุดรธานี เคยเป็นสมาชิกสภาเทศบาลเมืองอุดรธานี ในระหว่างปี พ.ศ. 2517 ถึง พ.ศ. 2522

 

ต่อมาได้เข้าสู่งานการเมืองระดับชาติ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดอุดรธานี ต่อมาแยกเป็นจังหวัดหนองบัวลำภู เคยเป็นอดีตรองหัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม ในช่วงปี พ.ศ. 2535 และได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ในรัฐบาลของ พลเอกสุจินดา คราประยูร และพ้นจากตำแหน่งในช่วงเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ต่อมานายกิตติศักดิ์ ได้เข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคเพื่อไทย และได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553

 

จากนั้นก่อนการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 นายกิตติศักดิ์ ได้ลาออกจากตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค และลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

 

คนดี คนเด่น