นางรำกว่า 1 พันคน เตรียมรำแคนแก่นคูณต้อนรับ"ลุงตู่"

11 มี.ค. 2562 15:05 น.
ขอนแก่น - นางรำในเขตอำเภอเมืองขอนแก่นกว่า 1,000 คน เตรียมรำแคนแก่นคูณ ต้อนรับ "ลุงตู่" เปิดสถานีรถไฟสถานีลอยฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 13 มี.ค.2562

 

          เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มี.ค.  2562 ประชาชนในเขตอำเภอเมือง ขอนแก่น กว่า 1,200 คน  รวมตัวกันที่สถานีรถไฟทางคู่ลอยฟ้า  เพื่อซ้อมรำงานเปิดสถานีรถไฟ (ลอยฟ้า) โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการเปิดใช้สถานีรถไฟอย่างเป็นทางการในวันที่ 13 มีนาคมนี้  โดยนายฉัตรชัย  อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น  อำนวยการฝึกซ้อม

           นายฉัตรชัย  กล่าวว่า   สำหรับอำเภอเมืองรับผิดชอบเรื่องการรำเปิดใช้สถานีรถไฟอย่างเป็นทางการ โดยคัดนางรำจาก 18 ตำบล อำเภอเมืองกว่า 1,000 คนมาร่วมรำ โดยมีชื่อชุดการแสดงว่ารำแคนแก่นคูณ  โดยนางรำจะสวมใส่ชุดผ้าไหมลายแก่นคูณ ซึ่งเป็นลายผ้าประจำจังหวัดมาร่วมการรำ

 

สำหรับวันเปิดสถานีรถไฟ (ลอยฟ้า) ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการเปิดงานนั้น  เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 10 มี.ค. 62  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  ได้ตรวจสอบความคืบหน้าโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางถนนจิระ –ขอนแก่น ณ สถานีรถไฟขอนแก่น จ.ขอนแก่น  เพื่อเตรียมความพร้อมในวันเปิดให้มีความเรียบร้อย

 

 

 

สถานีรถไฟขอนแก่นเป็นสถานีสุดท้ายในโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางจิระ – ขอนแก่น โดยมีการก่อสร้างสถานีรถไฟยกระดับหลังใหม่   ทางยกระดับช่วงอำเภอเมืองขอนแก่น ระยะทาง 5.4 กิโลเมตร สูงจากพื้นดินกว่า  10 เมตร   มีสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งบันไดเลื่อน บันได  ลิฟท์โดยสาร  ในอนาคตเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟความเร็วสูง และเชื่อมกับรถไฟฟ้ารางเบา ที่  และรองรับการเปลี่ยนการเดินรถเป็นระบบรถไฟฟ้า   จึงทำให้สถานีรถไฟยกระดับหลังใหม่  เป็นสถานีขนาดใหญ่พิเศษแห่งแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  

 

เศรษฐกิจภูมิภาค