ชาวบ้าน 3 ตำบล บุกศาลากลาง ร้อง "ลุงตู่" ขอที่ดินทำกินอ้างถูกรังแก

11 มี.ค. 2562 13:00 น.
พะเยา- ตัวแทนผู้ได้รับความเดือดร้อนในอ.ปงกว่า 100คน บุกศาลากลางพะเยา ร้องขอผ่อนผันให้ทำกินในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยฝาช้าง

              ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 10.00น.ของวันนี้ ( 11 มีนาคม 2562 ) ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดพะเยา มีกลุ่มราษฎรจาก ต.งิม  ออย และขุนควร ประมาณ 100 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร ผวจ.โดยมี พ.อ.วิษณุ  สุนทรารักษ์ หน.กลุ่มงานแผนและนโยบายข่าว กอ.รมน.พะเยา เพื่อส่งต่อไปยัง พล.อ.ประยุทธ  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความอนุเคราะห์ผ่อนผันให้เกษตรกรทำกินในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้าง   

 

    

              นางอนงค์ ใจแน่น อายุ 40 ปีบ้านเลขที่ 12 / 1ม.5 ต.งิม อ.ปง จ.พะเยา หนึ่งในแกนนำ เปิดเผยว่า เนื่องจากราษฎรในพื้นที่ ตำบลงิม ตำบลออย และ ตำบลขุนควร  กว่า ๑,๐๐๐ ราย เป็นผู้ยากไร้ ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง จึงได้เข้าไปทำกินในเขตป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ดอยผาช้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 โดยใช้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มันสำปะหลัง ยางพารา เพื่อเลี้ยงครอบครัว ต่อมานายประมวล ขันทะธง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้าง ได้ขอคืนพื้นที่ทำกินจากราษฎรที่ทำกินหลังปี พ.ศ.2545 อย่างเด็ดขาด ซึ่งมีเป้าหมายขอคืนพื้นที่ป่า โดยไม่มีการผ่อนผันให้ราษฎรแต่อย่างใด  ทำให้ได้เดือดร้อนเป็นอย่างมาก    

              นางอนงค์ กล่าวต่อไปว่า จากที่ทางรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้มีนโยบายผ่อนปรนให้ราษฎรผู้ยากไร้ ไม่มีที่ทำกิน สามารถทำกินในเขตป่าอนุรักษ์ได้ ดังนั้นทางราษฎรจากทั้ง 3 ตำบล  จึงได้ขอความอนุเคราะห์และขอความเป็นธรรมมาถึงท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาให้ความช่วยเหลือราษฎรอย่างเร่งด่วน เพราะเจ้าหน้าที่กำลังจะลงมือถือปรับพื้นที่เพื่อปลูกป่า ซึ่งมีเป้าหมายถึง 7,000ไร่    

              หลังจากที่ได้ส่งมอบหนังสือขออนุเคราะห์ผ่อนผันให้กับ พ.อ.วิษณุ แล้วตัวแทนของกลุ่มชาวบ้าน 3 ตำบลได้แยกย้ายกันเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยสงบ เพื่อรอฟังคำสั่งหรือการช่วยเหลือรัฐบาลต่อไป   

             ( นพพร / พะเยา )

ภาคประชาสังคม